บทนำ 5 พ.ย.61 : ไม่เป็นมงคล?

 

มีเสียงเรียกร้องให้องค์กรระหว่างประเทศ และต่างประเทศ เข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้ง แต่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศไม่เห็นด้วย โดยชี้ว่าการเลือกตั้งเป็นกิจการภายใน ไม่ต้องให้ต่างชาติเข้ามาจับตา การเลือกตั้งเป็นการนับหนึ่งใหม่ การให้ต่างชาติมาสังเกตการณ์ จะไม่เป็นมงคล การเลือกตั้งที่ต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์เกิดกับประเทศที่มีปัญหา ไทยเป็นประเทศที่มีศักดิ์ศรี คงไม่อยากถูกมองว่าเป็นประเทศที่มีปัญหา ส่วน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวทำนองเดียวกันว่าองค์กรต่างประเทศจะเข้ามาเฉพาะประเทศที่มีปัญหา บ้านเราทุกอย่างยังเรียบร้อยดี

ท่าทีดังกล่าวทำให้องค์กรด้านสิทธิและพรรคการเมืองออกมาตอบโต้ นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาฮิวแมน ไรท์วอทช์ ประจำประเทศไทย เผยว่า ฮิวแมนไรท์ฯไทยได้เรียกร้องมิตรประเทศ ที่ตั้งเงื่อนไขจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ เมื่อไทยมีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม นำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลตามวิถีทางประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นสหภาพยุโรป (EU) สหรัฐอเมริกา หรือออสเตรเลีย ให้ส่งผู้สังเกตการณ์มาดูการเลือกตั้งในไทยแล้ว
ซึ่งนานาชาติพร้อมร่วม และระบุว่าขณะนี้ยังไร้ปัจจัยบ่งชี้ว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรม

ยังมีความเห็นจาก น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่าการเลือกตั้งกัมพูชาเมื่อกลางปี
มีการกีดกันตัวแทนอียู และสหรัฐที่จะเข้าไปสังเกตการณ์ ผลคือ รัฐบาลที่ชนะเลือกตั้งโดนคว่ำบาตร จึง
ไม่ต้องการเห็นไทยเป็นเช่นนั้น เมื่อพรรคอนาคตใหม่ไปเยือนยุโรป พบว่าตัวแทนของอียูกังวลต่อการเลือกตั้งในประเทศไทย และกำลังรอคำตอบจากรัฐบาลไทยและ กกต.ในการขอร่วมสังเกตการณ์

การระบุว่าหากต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์จะไม่เป็นมงคลและทำให้ดูเป็นประเทศที่มีปัญหา ดูเป็นข้ออ้างมากกว่าเหตุผล หากรัฐบาลมั่นใจว่าการเลือกตั้งจะโปร่งใสและเป็นธรรม ก็ไม่ควรหวาดหวั่นการเข้ามาสังเกตการณ์ของต่างชาติ การเริ่มต้นใหม่จะเป็นมงคล เมื่อข่าวแพร่กระจายไปว่าการเลือกตั้งเรียบร้อย และได้รับการยอมรับจากสังคมไทยและนานาประเทศ ไม่ใช่เป็นมงคลเพราะปกปิดจากความรับรู้ของสังคมโลกที่เราเป็นส่วนหนึ่งอย่างแยกไม่ออก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ยังล่ามือสาดพริกผสมน้ำสาวขับเบนซ์ พบภาพวงจรปิดขี่จยย.ฮอนด้า สีขาว
บทความถัดไปฟิวเจอร์เพอร์เฟ็กต์ : ลืมบ้าง, จำบ้าง