“สุวพันธ์”อ้าง คนนอกพื้นที่เชียงใหม่ ไม่อยากให้รื้อบ้านป่าแหว่ง ขออีก30วันเคาะรื้อหรือไม่

“สุวพันธ์” เผย ประชาชนนอกพื้นที่เชียงใหม่ ไม่อยากให้รื้อบ้านป่าแหว่ง ขอเวลาอีกไม่นาน 30 วันเคาะ รื้อ-ไม่รื้อ

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทรณ์ ภาค5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการ ทับป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ หรือ “บ้านป่าแหว่ง”ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาความเห็นจากภาคประชาชนทุกด้าน ว่าสามารถปฏิบัติได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งหลายข้อเสนอติดขัดข้อกฎหมาย เช่น การรื้อ-ย้าย การส่งมอบพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้ฝ่ายเลขาของคณะกรรมการ ได้ศึกษาความเห็นของภาคประชาชน ข้อกฎหมาย รวมถึงข้อมูลเชิงวิชาการ และข้อเสนอจากภาคประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ต่างเห็นว่าไม่ควรรื้อ แต่ต้องการให้ใช้ประโยชน์อย่างอื่น พร้อมกับฟื้นฟูพื้นที่ให้สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าว มีรายละเอียดค่อนข้างมาก จึงขอเวลา 30 วัน เพื่อสรุปความเห็นต่างๆ แล้วนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างสมบูรณ์ทุกด้าน ยืนยัน ว่าไม่ใช่การซื้อเวลา


นายสุวพันธ์ุ กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นว่าโครงการก่อสร้างนี้เห็นชอบด้วยกฎหมายทุกขั้นตอน ตั้งแต่การขอพื้นที่ การอนุญาต การของบประมาณ การดำเนินการก่อสร้าง จนกระทั่งถึงการตรวจรับงาน ดังนั้นการจะดำเนินการใดๆตามข้อเรียกร้อง จะต้องมาพิจารณาอย่างละเอียด เพื่อที่ข้อเสนอของคณะกรรมการนี้ต่อรัฐบาล จะได้เป็นไปตามหลักกฏหมาย แต่ตอนนี้คณะกรรมการยังไม่มีมติใดๆ ส่วนจะรื้อหรือไม่นั้น ขอให้รอความเห็นของคณะกรรมการที่จะสรุปใน 30 วัน ซึ่งตนไม่สามารถพูดแทนกรรมการทั้งหมดได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าคิดเผื่อหรือไม่ว่าหาก มีข้อสรุปว่าไม่รื้อแล้วจะชี้แจงประชาชนอย่างไร นายสุวพันธ์ุ กล่าวว่า เมื่อคณะกรรมการมีมติอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา ก็จะมีคำชี้แจงต่อประชาชนอยู่แล้ว และทหารในพื้นที่คือมณฑลทหารบกที่ 33 ได้มีการประสานงานกับเครือข่ายภาคประชาชนอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ส่วนการก่อสร้างบ้านพักตุลาการแห่งใหม่ที่จังหวัดเชียงรายเพื่อทดแทนนั้น นายกรัฐมนตรีได้สั่ง เร่งรัดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่จังหวัดเชียงรายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว เบื้องต้นทราบว่า กรมธนารักษ์กระทรวงการคลัง ได้ทำรังวัดแล้ว ขณะที่ศาลได้ของบประมาณเพื่อการก่อสร้างมาแล้วจำนวนหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ โลกสองวัย : ขึ้นรถไฟเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
บทความถัดไป‘หมอธี’รอสรุปผลทุจริตคุรุภัณฑ์ฯ เผยข้อมูลใหม่’ปี 58’พบ ผอ.สำนักเอี่ยวทุจริต