‘บิ๊กป้อม’ เปิดหลักสูตร วปอ. ย้ำน.ศ.อย่าโดดเรียน ดูงานตปท.อย่าเที่ยว ฟุ้งตัวเลขศก.ยังพุ่ง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

“บิ๊กป้อม” เปิดหลักสูตร วปอ.รุ่น 61 ย้ำ น.ศ.อย่าโดดเรียน ดูงาน ตปท.อย่าไปเที่ยว ขอให้เก็บข้อมูลต่อยอดพัฒนาประเทศสู่ 4.0-ปรับปรุงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ฝากดูเศรษฐกิจ หลังคนบ่นรัฐแก้ปัญหาไม่ได้ แต่ตัวเลขขยับขึ้น

บิ๊กป้อม / เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่วิทยาลัยป้องกันราอาณาจักร (วปอ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดการศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร รุ่น 61 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ โดยมีนายทหารและนักการเมือง ที่เข้ารับการศึกษาหลักสูตรดังกล่าว อาทิ พล.ต.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง รองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.ปิยพงษ์ กลิ่นพันธ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ร.2 รอ.) และทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานกรรมการบริษัทเอสทีพี แอนด์ ไอ จำกัด

โดย พล.อ.ประวิตรกล่าวเปิดหลักสูตรตอนหนึ่งว่า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดภารกิจไม่สามารถมาเป็นประธานในการเปิดงานได้ จึงมอบหมายให้มาเป็นประธานในพิธีเปิดแทน ทั้งนี้ ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้มีโอกาสเข้ารับการศึกษาในสถาบันด้านความมั่นคงสูงสุดของประเทศ นับเป็นความภาคภูมิใจและได้รับเกียรติอย่างสูงสุดที่ได้รับการคัดเลือกเข้ามาศึกษา โดยทำการคัดเลือกผู้บริหารระดับสูงที่มีความเหมาะสม มีวุฒิภาวะตั้งแต่ ข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร พนักงานองค์กรรัฐ รัฐวิสาหกิจ รวมทั้งนักการเมืองที่มีความรู้ ความสามารถและประสบการณ์มาศึกษา ร่วมกันเพื่อความมั่นคงของประเทศในอนาคต

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เมื่อเข้ามาแล้วก็ขอให้ตั้งใจรับการศึกษาทั้งในห้องเรียน และการดูงานในต่างประเทศต้องสรุปรายงานผลให้ทราบ รวมถึงการทำเอกสารวิจัยของบุคคลว่าจะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่จะนำไปต่อยอดในการแก้ไขปัญหา การพัฒนาประเทศต่อไปเมื่อสำเร็จการศึกษาขอให้ทุกท่านได้ใช้เครือข่ายในการรักษาความมั่นคงร่วมกันสร้างระบบสถาบันให้แข็งแกร่งภาครัฐภาคเอกชนให้ก้าวหน้าต่อไป และเศรษฐกิจมั่นคง ประชาชนมีความสุขโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของภาครัฐมากกว่าส่วนตน

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ในหลักสูตรนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการรายงานและการดูงานของแต่ละบุคคลที่ เพื่อให้รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองไปดูได้ประโยชน์อะไรจากประเทศและเรามีความคิดเห็นอย่างไรที่จะเสนอแนะให้กับองค์กรหน่วยงานของเราเพื่อให้ได้ ใช้ประโยชน์ต่อไป ดังนั้น ไปดูงานก็ขอให้ไปดูงานจริงๆ อย่าไปเที่ยว ไปแล้วสังเกตดูว่ามีอะไรที่จะทำให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้าเนื่องจากทุกคนมีประสบการณ์ มีความสามารถ และประสิทธิภาพในการทำงานจากอดีตมากมาย อยากให้ใช้ตรงนี้ได้ช่วยให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้า ซึ่งความต้องการของนายกรัฐมนตรีคือต้องการให้ประเทศไทยเป็น 4.0 ดังนั้นเรามีความคิดเห็นอย่างไรที่จะนำไปสู่ประเทศไทยเป็น 4.0 ให้ได้

“ทุกท่านสมัครใจเข้ามาศึกษา เมื่อเข้ามาแล้วต้องเข้ามาเรียน ไม่ใช่เป็นนักศึกษานอกห้องเรียน ไปดูงานต่างประเทศ ให้ตั้งใจดูงาน เที่ยวได้บ้าง แต่ต้องดูว่าเราได้ประโยชน์อะไรต่อการไปดูงาน ทั้งเรื่องโลจิสติกส์ ความมั่นคงโครงสร้างพื้นฐาน รถไฟ ไปดูว่าความเปลี่ยนแปลงของต่างประเทศมีความเจริญก้าวหน้าไปและที่เราดำเนินการอยู่ขณะนี้ ถูกต้องหรือไม่ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของนายกรัฐมนตรี มีอะไรที่จะต้องพัฒนาให้ดีขึ้นหรือปรับปรุงยุทธศาสตร์นี้อย่างไร ยืนยันว่ายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีแก้ไขได้เพื่อให้ประเทศมีความเจริญก้าวหน้า” พล.อ.ประวิตรกล่าว และว่า ขณะนี้รัฐบาลก็พยายามดูแลผู้มีรายได้น้อย ด้วยการใช้จ่ายเงินงบประมาณให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยในทุกสาขาอาชีพ ทั้งบัตรผู้มีรายได้น้อยหรือบัตรสวัสดิการภาครัฐ จำนวนกว่า 10 ล้านคน เกษตรกรก็มีในเรื่องค่าเกี่ยวและเก็บรักษาข้าวซึ่งรัฐบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้คนที่มีรายได้น้อยมีรายได้ที่พอกิน อยากจะฝากนักศึกษาด้านความมั่นคงได้ช่วยหาอะไรที่รัฐบาลต้องทำให้เกิดความมั่นคงของรัฐ

“เนื่องจากรัฐบาลอยู่มา 4 ปีกว่าก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนมีรายได้ที่สามารถอยู่ได้ แต่ก็ได้ยินบ่นตลอดเวลาว่ารัฐบาลแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ในขณะที่ตัวเลขทางด้านเศรษฐกิจขยับขึ้นต่อเนื่อง จึงไม่รู้ว่าสวนทางกันอย่างไร ดังนั้น ต้องไปดูที่ว่ามีรายได้น้อย ไม่พอกินเกิดจากอะไร เกิดจากการทำงานของรัฐบาลที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ อยากจะฝากไว้ให้ทุกท่านต่างประเทศชาติให้เกิดความมั่นคง” พล.อ.ประวิตรกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon