เปิดใจ ‘วิว เยาวภา’ จากฮีโร่โอลิมปิก สู่สังเวียนการเมืองในวันเป็นคุณแม่ลูก 3

สร้างความสนใจให้สังคมพอสมควร เมื่อปรากฏชื่อ “เยาวภา บุรพลชัย” ในบทบาทรองโฆษกพรรคชาติพัฒนา หลังคนไทยรู้จักเธอเป็นอย่างดีในนาม “น้องวิว” อดีตนักกีฬาเทควันโดหญิงทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2004

ล่าสุด เจ้าตัวเปิดใจในงานเสวนา “พรรคการเมืองกับการส่งเสริมบทบาทของผู้นำหญิง” ซึ่งจัดโดย UN Women และสหภาพยุโรป เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่โรงแรมแลนด์มาร์ก สุขุมวิท กรุงเทพฯ โดยยอมรับว่าต้องเผชิญกระแสทั้งบวกและลบ

“ในอดีตดิฉันเป็นฮีโร่โอลิมปิก วันนี้บอกอยากทำงานการเมือง ก็เกิดกระแสทันที ทั้งดีและไม่ดี แต่ครอบครัวเข้าใจ”

วิว เยาวภา ยังบอกว่า ในวันนี้ตัวเองเป็น “คุณแม่ลูกสาม” ที่สนใจงานการเมือง จึงโดดร่วมสังเวียนอันท้าทายนี้ โชคดีที่สามีเข้าใจและมองเห็นในศักยภาพของเธอ


“ตัองขอบคุณสามีและครอบครัวที่เข้าใจ ผู้หญิงที่เข้ามาในวงการการเมืองต้องกล้า เวลาจะชวนผู้หญิงเป็นนักการเมือง ถ้ามีครอบครัว ก็คิดว่าหน้าที่ของตัวเองจะบกพร่องไหม สังคมไทยระบุในตำราเรียนด้วยซ้ำว่าผู้หญิงมีหน้าที่อะไร”

อดีตฮีโร่โอลิมปิกบอกด้วยว่า บ้านเมืองเรามีประเด็นสังคมหลากหลาย การที่มีแค่นักการเมืองผู้ชาย ทำให้ปัญหาบางอย่างไม่ได้รับการแก้ไข ไม่มีใครเป็นปากเสียงแทนผู้หญิง ความเป็นผู้หญิงมีประโยชน์ เพราะมีความนุ่มนวลกว่า ถ้อยทีถ้อยอาศัย และเข้าใจปัญหาท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ขัดแย้ง การเข้ามาทำงานการเมืองของตนคือความท้าทาย

“จะเห็นได้ว่า ปัจจุบัน ไม่มีพรรคไหนปฏิเสธผู้หญิง ความท้าทาย คือ ทำอย่างไรให้มีผู้หญิงเข้ามาสู่วงการเยอะๆ ใครถนัดด้านไหน มอบหมายให้ดูแลเรื่องนั้น ไม่แบ่งแยกเพศ อายุ ที่ผ่านมา ทางพรรคแต่งตั้งผู้บริหาร ก็มีผู้หญิง มีการรับฟังความเห็น”

นี่คือปากคำล่าสุดของ วิว เยาวภา ที่พลิกโฉมจากภาพสาวห้าว นักกีฬาเทควันโด สู่บทบาทภรรยา คุณแม่ และนักการเมืองในวันนี้

บทความก่อนหน้านี้‘เมย์-บาส-ปอป้อ’ พ่ายเจ้าถิ่นรอบก่อนรองฯ ชวดเข้าตัดเชือก แบดฟู่โจว
บทความถัดไปกฟน. แจ้งอัตราค่า Ft ต้นปี 62 ตามมติ กกพ.