หน้าแรก การเมือง การเมืองชลบุร...

การเมืองชลบุรีฝุ่นตลบ หัวคะแนนเจอเทียบเชิญร่วมงาน 2 พรรคดัง ตัดสินใจไม่ถูกจะช่วยใคร

11.11.18 | 10:44 น.

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน กรณีที่ร้อยเอก จองชัย วงศ์ทรายทอง ลูกชายนายกำพล วงศ์ทรายทอง หรือกำนันบั๊ก นายกเทศมนตรีตำบลบางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในเขต 2 ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้สร้างความปั่นป่วนอย่างหนักให้กับบรรดาหัวคะแนน เนื่องจากพื้นที่เลือกตั้งเขต 2 ชลบุรี นายมานิตย์ ภาวสุทธิ์ ว่าที่ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 2 ชลบุรี พรรคภูมิใจไทย ได้ประกาศตัวไปก่อนหน้านั้นแล้ว พร้อมทั้งเริ่มหาสมาชิกพรรค ประสานหัวคะแนน เตรียมการหาเสียงหาก คสช.คลายล็อก ปรากฏว่ามีบรรดาหัวคะแนนพรรคพลังชลไปช่วยนายมานิตย์จำนวนมาก

ต่อมาร้อยเอก จองชัยได้มีการเปิดตัวว่าจะลงสมัคร ส.ส.เขต 2 ชลบุรี ได้สร้างความปั่นป่วนให้กับบรรดาหัวคะแนน เนื่องจากนายกำพลและนายมานิตย์มีฐานคะแนนเดียวกัน ที่สำคัญเป็นพรรคพวกที่สนิทสนมชิดใกล้ ทำให้บรรดาหัวคะแนนหนักใจ เนื่องจากหัวคะแนนเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นหัวคะแนนพรรคพลังชล ซึ่งได้เปลี่ยนผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคพลังชล มาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ ทำให้เกิดความหนักใจไม่รู้ว่าจะไปช่วยใครดี ที่สำคัญช่วงแรกได้หันไปช่วยนายมานิตย์เพราะเปิดตัวก่อน ไม่คิดว่าผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งให้พรรคพลังประชารัฐจะเป็นลูกชายของกำนันบั๊ก ซึ่งถือว่าเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่ จ.ชลบุรี และมีพรรคพวกทุกระดับชั้น

หัวคะแนนคนหนึ่งกล่าวว่า ตนหนักใจเหมือนกันเพราะพรรคพวกทั้งนั้น ไม่รู้จะช่วยใคร สงสัยจะต้องออกนอกพื้นที่จะดีกว่า

นายสรายุทธ วงษ์แสงทอง ว่าที่ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย เขต 2 ชลบุรี กล่าวว่า ช่วงนี้พรรคเพื่อไทยขยับตัวไม่ได้ เพราะถูกจ้องจับผิด ได้แต่เตรียมการหาเสียงเท่านั้น จนกว่า คสช.คลายล็อกให้หาเสียงได้ ที่สำคัญในการหาเสียงคงต้องลงพื้นที่ด้วยตนเอง คงไม่ใช้หัวคะแนน แต่จะใช้รถในการแห่โฆษณาประชาสัมพันธ์นโยบายของพรรคเท่านั้น เพราะเกรงว่าหากมีหัวคะแนนไปทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง อาจจะทำให้พรรคเพื่อไทยถึงกับต้องยุบพรรค คงรับผิดชอบไม่ไหว

ด้านนายประมวล เอมเปีย ว่าที่ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งพรรคภูมิใจไทย เขต 3 ชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมการในเรื่องหาสมาชิกพรรคเท่านั้น ช่วงนี้ได้มาเพียง 200 กว่าคนเท่านั้น ซึ่งจะต้องหาให้ได้ 500 คน ตามที่กฎหมายกำหนด เมื่อมีการตั้งสาขาพรรคภูมิใจไทยขึ้นมา ส่วนการหาเสียงได้มีการเตรียมการเท่านั้น เพราะ กกต.ยังไม่ปลดล็อกให้หาเสียงได้ แต่ลงพื้นที่พบปะประชาชนในเขตเลือกตั้งเท่านั้น

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับว่าที่ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 2 ชลบุรี ได้มีการเปิดตัวแล้วนั้นประกอบไปด้วย นายมานิตย์ ภาวสิทธิ์ อดีต ส.ส.ชลบุรี ลงสมัครในนามพรรคภูมิใจไทย นายสรายุทธ วงศ์แสงทอง พรรคเพื่อไทย ล่าสุด ร้อยเอก จองชัย วงศ์ทรายทอง พรรคพลังประชารัฐ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ อยู่ระหว่างการหาตัวผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง