‘จตุพร’ห่วง จัดเลือกตั้ง24 ก.พ.62ไม่ได้ เหตุยังไม่รับรองอีก31พรรค จี้ กกต.พูดความจริง

จตุพร จี้ กกต.-คสช.พูดความจริง จัดเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 ไม่ได้ วอน ปชช.อดทนรอ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้าน เผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้แถลงสถานการณ์บ้านเมืองเรื่องการเลือกตั้งว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ควรพูดความจริงกับประชาชนว่า การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ แม้จะไม่มีปัจจัยทางการเมืองใดก็ตาม แต่ข้อเท็จจริงทางเทคนิคไม่สามารถเป็นไปได้ ตัวอย่างคือ วันที่มีการรับรองพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มีการระบุชัดเจนว่า ยังมีพรรคที่อยู่ระหว่างการพิจารณารับรองของนายทะเบียนพรรคอีก 31 พรรคการเมือง กระทั่งถึงวันสุดท้ายที่จะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ถ้าการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.62 วันที่ 26 พ.ย.61 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย แม้รัฐบาลจะพูดด้วยเสียงขึงขังตลอดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.62 แน่นอน ตนไม่ต้องการให้คนไทยเป็นทุกข์กับการเลือกตั้ง เมื่อต้องเปลี่ยนหน้าผู้รับผิดชอบการเลือกตั้ง ก็ระบุชัดว่าต้องเป็นหน้าที่ของ กกต. ตนไม่ขัดข้องว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นโดยใคร เอาแบบสบายๆ ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นวันที่เท่าไหร่แน่

“เชื่อว่าอีกไม่กี่วันจะพูดกันว่า กกต.ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ทัน เพราะยังไม่สามารถรับรองอีก 31 พรรคการเมืองได้ ในทางปฏิบัตินั้น ทั้ง 31 พรรคไม่ได้ทำผิดใด เขาควรได้รับสิทธิในการเลือกตั้ง ผมร้องขอให้พี่น้องประชาชนอย่าได้มีความรู้สึกถึงการเลื่อนการเลือกตั้ง เราทุกฝ่ายจะต้องอดทนเพื่อให้ไปถึงวันเลือกตั้งให้ได้” นายจตุพรกล่าว

นายจตุพรกล่าวต่อว่า วันนี้ แม้หลายคนคิดว่านี่คือกลยุทธ์ขั้นสุดยอดก็ตาม ตนมองว่าไม่ได้สลับซ้ำซ้อนอะไรเลย ดังนั้น กกต.แล คสช.ไม่ควรรอถึงวันที่ 26 พ.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายถ้ามีการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 ควรพูดความจริงตั้งแต่บัดนี้ว่าการเลือกตั้งต้องเลื่อนร้อยเปอร์เซ็นต์ เอาที่ คสช.สบายใจ เอาที่ กกต.สบายใจว่าจะจัดการเลือกตั้งภายในวันที่ 9 พ.ค.วันสุดท้าย เอาวันไหนที่สบายใจ พูดมาครั้งเดียวว่าครั้งนี้จะไม่เลื่อนอีกแล้ว ดังนั้น ขอเรียกร้องไปยัง กกต. และ คสช.ว่า ท่านต้องพูดความจริงกับประชาชนอย่างครบถ้วนเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้ง ขอให้เป็นความจริงสักครั้งหนึ่ง ไม่ว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบก็ตาม ผมร้องขอกับคนไทยว่าเราต้องอดทน รอคอยวันเลือกตั้งให้ได้ ต้องมองข้ามความรู้สึกว่าถูกหลอกอีกแล้ว แม้การเลือกตั้งจะเลื่อนออกไป หากเลื่อนตามกฎหมายที่มีอยู่ก็ก่อนวันที่ 9 พ.ค.62 แน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จอมพลังไทยผลงานเป็นรองแค่จีน ศึกยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก
บทความถัดไป‘โค้ชชำนาญ’ โยกคุมทัพตบลูกยางแดนดิเหนา หนีบตัว ‘พรพรรณ’ เสริมทีมหวังลุ้นแชมป์ลีก