หน้าแรก การเมือง ทษช.รับ“เสริม...

ทษช.รับ“เสริมศักดิ์-พิชัย-ขัตติยา-นิติ”เข้าพรรค เผย’สงกรานต์’ ยังไม่ยืนยันเข้าร่วม

14.11.18 | 11:29 น.

“ทษช.” ต้อนรับ “เสริมศักดิ์-พิชัย-ขัตติยา-นิติ” เข้าร่วมพรรค ยัน คนเพื่อไทยย้ายซบไม่ทำให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง ส่วนใครบินไปพบ “แม้ว-ปู” เป็นเรื่องส่วนตัว

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ถ.แจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดรับสมัครสมาชิกของพรรค ทษช. โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยมีอดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีต รมช.มหาดไทย บิดา ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคเดินทางมาสมัครตั้งแต่เวลา 09.00 น. ตามมาด้วยนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน พร้อมด้วยนายพชร นริพทะพันธุ์ บุตรชาย ซึ่งสมัครเป็นสมาชิกพรรคไปก่อนหน้านี้ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล บุตรสาว เสธ.แดง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ซึ่งเป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย รวมทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างนายนิติ เนื่องจำนงค์ นักธุรกิจและ ผอ.ศูนย์กฎหมาย ม.ศรีปทุม น.ส.อรพินท์ เพชรทัต อดีตประธาน ส.ข.ดินแดง นายอุเมสนัส ปานเดย์ อดีตบรรณาธิการ นสพ.บางกอกโพสต์ มาร่วมสมัครเป็นสมาชิกด้วย นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจาก 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ราชบุรี เพชรบุรี นครปฐม กาญจนบุรี และสมุทรสงคราม มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคด้วย ทั้งนี้ มีกรรมการบริหารพรรคมาให้การต้อนรับ

ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ขอแสดงความยินดี และขอต้อนรับทุกท่านที่มีอุดมการณ์ มีคุณภาพ มีความรู้ความสามารถ และจะมาร่วมงานกับพรรคทษช. เชื่อว่าด้วยนโยบายของพรรค และประสบการณ์ของทุกท่านจะทำให้พรรคเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเลือกตั้งที่จะนำพาประเทศไปสู่ทางออก ส่วนที่จะมีแกนนำพรรคพท.ย้ายมาร่วมเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น ที่ผ่านมาตนได้พูดคุยกับนักการเมืองที่มีประสบการณ์ หลายคนให้ความสนใจ แต่อยู่ระกว่างการตัดสินใจ แต่จะค่อยๆเปิดเผยผู้มาร่วมงานเพิ่มเติม ทั้งนี้ การที่มีสมาชิกพรรคพท.ย้ายมาพรรคทษช.จะไม่มีปัญหาทำให้เกิดความสั่นคลอนระหว่างกัน เพราะการเกิดขึ้นของพรรคทษช. ยืนยันว่าไม่ได้เกิดขึ้นจากความขัดแย้ง เรามีอุดมการณ์ที่ต้องการรักษาประชาธิปไตย เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่านายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางมาประเทศสิงคโปร์เพื่อมาวางแนวทางการทำงานให้กับพรรคทษช. ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ไม่ทราบ ส่วนที่ถามว่าพรรคทษช.จะมีความเชื่อมโยงกับพรรคพท.หรือไม่นั้น แม้คนที่มาร่วมทษช.ส่วนใหญ่จะเคยอยู่พรรคพท. และเคยร่วมงานกันมาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย มีความเชื่อมโยงทางจิตวิญญาณทางการเมือง ที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย การมาตั้งพรรคทษช.จิตวิญญาณนั้นก็ไม่ได้หายไปจากเรา และนายทักษิณทำคุณประโยชน์ให้ประเทศมานานับประการ และยังอยู่ในหัวใจประชาชน วันนี้ท่านไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองแล้ว หากมีสมาชิกเดินทางไปพบก็ถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล

เมื่อถามถึงกรณีร.ต.อ.สงกรานต์ เตชะณรงค​์ จะเข้ามาร่วมงานกับพรรคทษช. ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ตนรู้จักเป็นการส่วนตัวกับนายสงกรานต์ ได้พูดคุยเพื่อชวนมาร่วมงาน เพราะคุยภาษาเดียวกัน ซึ่งนายสงกรานต์มีความสนใจทางการเมือง และหากมาทำงานการเมืองจะนำความรู้ ความสามารถมาทำประโยชน์ได้ แต่วันนี้นายสงกรานต์ยังไม่ได้ยืนยันเข้าร่วมพรรค

Advertisement

ร.ท.ปรีชาพล กล่าวอีกว่า จากเดิมที่พรรคจะเปิดที่ทำการพรรคทษช.ในวันที่ 19 พฤศจิกายนนั้น ทางพรรคต้องขอเลื่อนกิจกรรมดังกล่าวออกไปก่อน เนื่องจากกำหนดการการเปิดสาขาพรรคที่เขียงรายมีการเลื่อนจากวันที่ 20 พฤศจิกายน มาเป็นวันที่ 19 พฤศจิกายน แกนนำพรรคจึงต้องไปร่วมงาน และตั้งสาขาพรรค รวมถึงหาสมาชิกที่จังหวัดเชียงรายก่อน