‘สปท.’รุมสับกฎเหล็กกกต.ยิ่งออกยิ่งสับสน เหน็บเหมือนของเด็กเล่น

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) กล่าวถึงหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ออกมาว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้มีความชัดเจนหรือไม่ว่า เป็นห่วงว่าการอธิบายดังกล่าวจะยิ่งสร้างปัญหา ยิ่งตีความขยายความ ยิ่งจะทำให้คนสับสนมากขึ้น เพราะข้อห้ามในมาตรา 61 ของพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกสียงประชามติ มีอยู่แล้ว ดังนั้นยิ่งอธิบายแบบกกต. เขียนไว้แล้วก็ไม่มีทางครบ ไม่ควรอธิบายขยายความจนนอกเหนือกฎหมายที่เขียนไว้ สรุปแล้วหมายความว่า จะทำได้หรือไม่กันแน่ หลักเกณฑ์ที่กกต.ออกมา จะทำได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับการตีความของเจ้าหน้าที่ หากเป็นเช่นนี้ประชาชนจะไม่กล้าทำอะไร ไม่กล้าแสดงความเห็น เพราะกลัวสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายประชามติ ดังนั้นขอแนะนำกกต.ว่าถ้าจะอธิบายควรยึดเอาเนื้อหาของ มาตรา 61 ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่เพิ่งประกาศใช้เป็นหลัก หรือจะมีประกาศคสช.มาอธิบายด้วยก็แล้วแต่ นอกจากนี้การแจกเอกสาร ใบปลิว แผ่นพับ เพื่อแสดงจุดยืน หรือการรายงานข่าว การจัดรายการของสื่อมวลชน ให้ทำได้แต่ต้องปราศจากอคติ หมายความว่าอย่างไร อคติหรือไม่ใครกำหนด เพราะคำว่าอคติของการให้รับหรือไม่รับจะแยกแยะอย่างไรหรือจะให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาดเมื่อเกิดเป็นคดีแล้ว
“ไปๆมาๆ ยิ่งแนะนำ ยิ่งอธิบาย จะยิ่งสับสนวุ่นวายไปกันใหญ่ ดีที่สุดคือ ยึดหลักกฎหมายหรือหากจะแนะนำก็ควรอธิบายกฎหมายเป็นรายข้อหรือรายมาตราน่าจะชัดเจนและเข้าใจง่ายกว่าในวันที่ 3 พฤษภาคม ทางกมธ.การเมืองฯจะเอาหลักเกณฑ์ที่กกต.ระบุว่าทำอะไรได้ ไม่ได้บ้าง ในการรณงค์ประชามติเข้าที่ประชุม”นายเสรี กล่าว

ด้านนายสมพงษ์ สระกวี สปท. กล่าวว่า หลักเกณฑ์ของกกต.ที่ออกมาเหมือนของเด็กเล่น มีข้อห้ามมากมาย ไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย และไม่ช่วยสร้างบรรยากาศประชาธิปไตย ทั้งที่หลักการทำประชามติต้องรับฟังความเห็นของประชาชน หลักเกณฑ์ที่ออกมาทุกข้อดูแล้วยังคลุมเครือ จะมีความผิดหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตีความของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติว่าจะตีความแบบหาเรื่องหรือไม่ ส่วนกรณีที่สมาชิกสปท.บางส่วนคัดค้านการให้สหประชาชาติและอียูเข้ามาสังเกตการณ์ทำประชามติ โดยระบุเป็นการชักศึกเข้าบ้านนั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่ใช่ชักศึกเข้าบ้าน แต่การเชิญคนมาสังเกตการณ์จะช่วยเป็นปากเสียงอธิบายและการันตีให้ประเทศอื่นๆเข้าใจได้ว่า ประเทศไทยกำลังเดินอยู่บนถนนไปสู่ประชาธิปไตย ไม่ถือว่ามีผลเสียแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โมเดอร์นฟอร์มชี้ศก.ยังไม่ดีหันเพิ่มสัดส่วนสินค้าเฮลท์แคร์
บทความถัดไปนาทีรวบ ‘จ่านิว’ ตร.จับสดขณะสัมภาษณ์ บอกให้ไปพูดต่อที่โรงพัก (คลิป)