‘ก่อแก้ว’ เชื่อ เดี๋ยวมี ม.44 ออกมาอีก ผู้มีอำนาจใช้ทุกองคาพยพเพื่อชนะเลือกตั้ง

“ก่อแก้ว” ถาม คสช.ใช้ ม.44 ออกคำสั่งเอื้อพรรคใดหรือไม่ ปูด จนท.ระดับสูงของรัฐ-ผู้สมัครพปชร. แบ่งเขตกันเอง พร้อมอัด “บิ๊กตู่” ครอบงำได้ทุกองค์กร

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) และแกนนำนปช. กล่าวถึงกรณี คสช.ใช้มาตรา 44 ออกประกาศ เรื่องเขตเลือกตั้งโดยให้ กกต.ขยายเวลาการจัดเขตเลือกตั้งได้จนถึง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มีผล ว่า คำสั่งนี้แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ต้องการเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาในหลายพื้นที่ มีว่าที่ผู้สมัครพรรคการเมืองตัวแทนของรัฐบาลพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐ ได้ลงพื้นที่ร่วมกันหารือเพื่อกำหนดแบ่งเขตเลือกตั้งกันเอง เพื่อให้ตัวเองได้เปรียบการเลือกตั้งและตัดคะแนนพรรค พท.ทำให้พรรค พท. มีตัวผู้สมัครที่ทับซ้อนกันทำให้ส่งตัวผู้สมัครยากยิ่งขึ้น

“ผมเชื่อว่าหลังจากนี้ จะมีการใช้มาตรา 44 ออกมาอีก เพื่อความได้เปรียบในทุกๆด้าน เพื่อการสืบทอดอำนาจของ คสช. ซึ่งถ้าจะทำทุกวิถีทางแบบนี้จริงๆ ผมว่าให้ คสช.ใช้มาตรา 44 กำหนดตัว ส.ส.มาเลยดีกว่า เพราะเชื่อว่าการเลือกตั้งในครั้งหน้า ผู้มีอำนาจคงใช้ทุกองคาพยพเพื่อให้ชนะการเลือกตั้งอย่างแน่นอน ทั้งนี้นอกจากเรื่องการใช้อำนาจผ่านมาตรา 44 แล้ว ยังใช้องคาพยพ เพื่อจะทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีก ซึ่งขณะนี้ก็มีความพยายามจากพรรคการเมืองเล็กๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ เดินเกม ป่วน ซึ่งหากไปตรวจสอบดูดีๆ ก็จะเห็นความสัมพันธ์และความเชื่อมโยงของพรรคการเมืองต่างๆ เหล่านี้ว่าเกี่ยวข้องกับเครือข่ายของผู้ใดบ้าง และสุดท้ายหากมีการเลื่อนเลือกตั้ง ตามเกมลากของผู้มีอำนาจจริงๆ ก็คงต้องตอบประชาชนให้ได้ ว่า เลื่อนเพราะประโยชน์ตนเองหรือประชาชน” นายก่อแก้วกล่าว

นายก่อแก้วกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการปล่อยข่าวออกมาว่า จะมีการดำเนินการยุบพรรค พท. เพราะนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาครอบงำพรรค พท.นั้น นายทักษิณ เป็นผู้ใหญ่ที่คนในพรรค พท.เคารพนับถือ และท่านเองก็มีความห่วงใยชาติบ้านเมือง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีสมาชิก ไปเยี่ยมเยือน พูดคุย ถามสารทุกข์สุกดิบ หากเปรียบเทียบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เพราะที่ผ่านมา ท่านสามารถครอบงำสั่งการได้ทุกองค์กรแม้กระทั่งองค์กรอิสระ ที่ระบุว่าไม่มีใครครอบงำได้ ผ่านกลไกต่างๆ โดยเฉพาะมาตรา 44

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มประท้วงฮึ่มจี้รัฐบาลผู้ดีจัดการ ‘ไคลเมทเชนจ์’ ปิด 5 สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์
บทความถัดไปสคร.ที่ 12 สงขลา เตือนพื้นที่ภาคใต้ตอนเล่าง เสี่ยงอาหารเป็นพิษระบาดช่วงหน้าฝน