‘พล.ท.พงศกร’ แนะปฏิรูปกองทัพ ต้องกันทหารจากการเมือง-เลิกให้นั่งในบอร์ดรัฐวิสาหกิจ

“พล.ท.พงศกร” หวังแก้รัฐธรรมนูญ เขียนให้ชัด ประชาชนทำได้ทุกอย่างเพื่อหยุดการยึดอำนาจ ชี้ยกเลิกเกณฑ์ทหารต้องควบคู่ปฏิรูปกองทัพ

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ทีมประชาสัมพันธ์พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ร่วมเสวนาทางวิชาการในหัวข้อ “บทบาทกองทัพกับการพัฒนาประชาธิปไตย” โดยตอนหนึ่งกล่าวว่า กองทัพหรือทหารเปรียบเหมือนมีด ถ้าใช้ดีก็ดี ใช้ไม่ดีก็อันตราย กองทัพเคยยุ่งกับการปกครองในด้านดี คือ ยุคเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นประชาธิปไตย แต่ภายหลังรัฐประหาร 2490 กองทัพเริ่มเป็นเครื่องมือทางการเมืองในการต่อสู้กันระหว่างสังคมเก่ากับสังคมใหม่ เพราะมีเรื่องผลประโยชน์ในระดับชนชั้นนำและทุนผูกขาดที่ไม่ต้องการการแข่งขันแบบเสรีตามระบอบประชาธิปไตย ทำให้ยิ่งตอกย้ำระบบอุปถัมภ์ ขุนนางศักดินาสืบทอดอำนาจโดยใช้กองทัพเป็นเครื่องมือ และระบบนี้ทำให้เกิดสายพรรคพวกด้วยการให้อัตราตำแหน่ง ซึ่งไม่เฉพาะทหารเท่านั้น แต่รวมถึงข้าราชการพลเรือน ซึ่งเรื่องนี้ต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหญ่ ต้องต่อสู้เพื่อบอกว่าทุกคนเท่ากัน

พล.ท.พงศกรกล่าวอีกว่า ประเทศไทยจะเกิดความเปลี่ยนแปลงได้ ต้องหยุดโอกาสในการรัฐประหาร เริ่มต้นคือ 1.หยุดการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งในความเห็นส่วนตัวอยากเห็นการระบุให้ชัดลงไปคือ หากเกิดการยึดอำนาจ ประชาชนสามารถดำเนินทุกวิถีทางเพื่อรักษารัฐธรรมนูญไว้ กับไม่ให้ตุลาการรับรองรัฐประหารทุกครั้ง 3.ยกเลิกผลพวงของ คสช. เช่น ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี นอกจากนี้ โครงสร้างทหารต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ สำหรับพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2551 ที่เห็นว่าเป็นปัญหา และต้องแก้ไขนั้น ต้องมีเสียงจากประชาชนจำนวนมากว่าอยากจะแก้ เพราะถ้าให้อยู่ดีๆ แล้วทหารมาเปลี่ยนเอง ไม่มีทางแน่นอน นอกจากนี้ ต้องทำทหารให้เป็นทหารอาชีพ คือ อะไรที่ไม่เกี่ยวกับทหาร อย่าไปยุ่ง เช่น ทุกวันนี้ที่มีทหารไปนั่งเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจหลายๆ แห่ง เรื่องนี้ต้องยกเลิก

“สำหรับเรื่องการเกณฑ์ทหาร ในทั่วโลกมีอยู่หลายรูปแบบ ประเทศไทยนั้นอยู่ในลักษณะการเกณฑ์แบบเต็มขั้น ซึ่งการจะยกเลิกเกณฑ์ทหารอย่างที่เริ่มมีการพูดถึงกันนั้น ทำเรื่องนี้อย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหากองทัพได้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำพร้อมกับการปฏิรูปกองทัพด้วย โครงสร้างทหารต้องเปลี่ยนครั้งใหญ่อย่างที่บอกมาแล้ว ด้วยหลักสำคัญคือทำทหารให้เป็นทหารอาชีพ กลับกรมกอง ไม่มายุ่งเกี่ยวการเมือง ส่วนเรื่องการเกณฑ์ทหารหรือไม่มีเกณฑ์ทหาร หรือจะเป็นรูปแบบไหน ประชาชนต้องช่วยกันออกความคิดเห็นต่อไป” รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กล่าว

บทความก่อนหน้านี้น.ร.สรรพวิทยาคม ประดิษฐ์กระทงจากวัสดุในท้องถิ่น-ขนมปัง
บทความถัดไปจ๊ะ อาร์สยาม คิวแน่น ทัวร์คอนเสิร์ตจนคนขับรถหลับใน