เรียงคนมาเป็นข่าว ประจำวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 : โดย ชโลทร

ไทยแลนด์ 4.0 - นภาพร รัตนแสงหิรัญ กก.ผจก. บริษัท 3 เอ็ม ประเทศไทย และ จียอง ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ร่วมพิธีเปิดงาน “ขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม : THAILAND 4.0 IN THE MAKING” โดยมี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อมุ่งขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 อย่างเป็นรูปธรรมด้วยวิทยาศาสตร์ ใน 4 ด้าน “วิทย์สร้างคน วิทย์แก้จน วิทย์เสริมแกร่ง และวิทย์สู่ภูมิภาค” เมื่อเร็วๆ นี้

•…ข่าวลือ “เลื่อนเลือกตั้ง” หายไปพร้อมกับ “กระแสเข้มข้น” ของ “พลังประชารัฐ” ที่ “นักการเมือง” ในพื้นที่เดินมาต่อแถวสมัครเป็นสมาชิกกันคึกคัก กระทั่งทุกฝ่ายสรุปว่า “นาทีนี้พลังประชารัฐร้อนแรงที่สุด” นั่นหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ซึ่ง “พลังประชารัฐ” ชัดเจนว่าตั้งขึ้นเป็นฐานส่งให้กลับมาเป็น “นายกรัฐมนตรีอีกครั้ง” ราคาพุ่งกระฉูดขึ้นมาทันที หลังตกเป็นรองมาระยะหนึ่ง

•…นักวิเคราะห์ทุบโต๊ะว่า “ลองทำรัฐประหาร” ครองอำนาจมาเกือบ 5 ปี และเขียน “กฎหมายโครงสร้างอำนาจ” เปิดทางกว้างขวางแบบ “ดีไซน์มาเพื่อพรรคเรา” และปิดทางป้องกัน “เสียของ” กันแบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมกันถึงเพียงนั้น แล้วยังอยู่ได้อย่างสบายๆ ไม่มีแรงกดดันใดทำให้กระทบกระเทือนได้ การกระทำอย่างอื่น เพื่อ “ปิดประตูแพ้” ย่อมเป็น “เรื่องเล็ก” ไม่มีอะไรที่ต้องทำให้ “รู้สึกว่าน่าเกลียด” แล้ว

•…ครึกครื้นกันอย่างยิ่งในหมู่นักการเมือง ด้วยเสียงเล่าลือกันสนุกปาก ด้วยความเชื่อที่ว่า หาก “ผู้ชนะไม่ใช่พลังประชารัฐ” ตั้งรัฐบาลไปก็มีหวัง “อยู่ไม่นาน” เพราะ “กฎหมายโครงสร้างอำนาจ” ไม่อนุญาตให้เป็นไปนอกแบบที่ “ดีไซน์ไว้เพื่อพรรคเรา” เมื่อ “ลงทุนแล้วอยู่ไม่ได้” จะมี “นายทุนที่ไหน” ควักกระเป๋าตัวเองมาทุ่มสู้ ผิดกับ “พลังประชารัฐ” แค่ตามน้ำไปกับ “โครงการรัฐบาล” ที่ใช้เงิน “งบประมาณจากภาษีประชาชน” ไม่ใช่ “กระเป๋าส่วนตัว” ของใคร ก็ “เหนือกว่าเหลือเฟือ”

•…ผู้สันทัดกรณียังชี้ให้เห็นอีกด้วยว่า ยังมี “การใช้อำนาจควบคุมการหาคะแนน” ซึ่ง “นักการเมือง” ต่างเชี่ยวชาญกันดีว่า ควรจัดการให้แตกต่างกันอย่างไรระหว่าง “พรรคตัวเอง” กับ “พรรคคู่แข่ง” เมื่อ “กลไกทั้งหมด” มีเป้าหมายของภารกิจชัดว่า “เสียของไม่ได้” จึงไม่แปลกที่ “เผ่าพันธุ์พลังประชารัฐ” จะฮึกเหิมด้วยความเชื่อมั่น ว่า “เที่ยวนี้ไม่มีอะไรแปลกปลอม”


•…สำหรับ “พรรคคู่แข่ง” ที่พยายามเสนอประเด็นให้เลือกว่าจะ เอา “เผด็จการ” หรือ “ประชาธิปไตย” ที่หวังได้แค่ “ประชาชน” จะเล่นด้วย โดยประเมินจาก “ผลงานรัฐบาลที่ผ่านมา” ทว่า “ความเชื่อของฝ่ายตรงกันข้าม” มองไม่เห็น “คุณภาพการเลือกของประชาชน” จะมีมากจนเป็นความหวังได้ขนาดนั้น ยังเชื่อว่า “ประโยชน์เฉพาะหน้า” เป็นตัวตัดสินมากกว่า ด้วย “อุดมการณ์” เป็น “ประโยชน์ที่ไกลเกินจะมองเห็น”

•…เพียงแต่ว่า “เพื่อไทย” และ “เครือข่าย” ที่มี ทักษิณ ชินวัตร เป็น “จุดขาย” นั้นตกในสภาวะ “กลืนไม่เข้าคายไม่ออก” หาก “ไม่ทุ่มสู้เต็มที่” โอกาสจะสิ้นหวังในส่วนร่วมในอำนาจยาว ย่อมเป็นไปได้สูง แต่หาก “ทุ่มสู้” ในยุคที่ “กับดัก” เพียบ เสี่ยงต่อ “เสียเปล่า” เป็นอย่างยิ่ง จะเดินเกมอย่างไร “คิดไม่ง่าย” แน่นอน และที่สำคัญ ยัง “แยกสาย แตกกอ” กันวุ่นวายให้ “ฐานเสียงปวดหัว” ในการตัดสินใจเข้าไปอีก งานนี้เป็นไปได้ที่จะไม่ใช่อย่างที่คิด

•…เรื่องของ “เจียง” นักธุรกิจ “ไต้หวัน” มาลงทุนในประเทศไทย ขัดแย้งกับ “หุ้นส่วน” ถูกแจ้งความข้อหากรรโชกทรัพย์ ประกันตัวชั้นสอบสวนออกมาสู้คดี จากนั้น “ตม.” ลงมาเล่นด้วย จับไปขังไว้กว่า 20 วัน หลังประกันตัวออกมาอีกรอบ “หายตัวไปอย่างลึกลับ” ไม่มีใครรู้ว่าไปอยู่ไหน “หุ้นส่วนที่เป็นคนไทย” ไปร้อง “กองปราบฯ” ให้ช่วยติดตาม สอบสวน เพราะเป็นห่วงว่าจะ “ถูกอุ้มฆ่า” ยังไม่ทันไร พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. สรุปทำนอง “หายไปเพราะหนีคดี” คนแจ้งกองปราบฯเลย “งง” เพราะหากตรวจสอบนิดเดียวกับกองปราบฯ “บิ๊กโจ๊ก” จะไม่ด่วนสรุปแบบ “คิดเอง” อย่างนั้น ด้วยน่าจะรู้ว่ามีหลักฐานระดับขยายเป็นคดี “เรียกค่าไถ่” ได้เลย

ชโลทร

ร่วมมุทิตาจิต – อนัญญา เผือกพิพัฒน์ นำเพื่อนศิษย์เก่า สศม.รุ่น 9 และเพื่อนๆ ศิษย์เก่า โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกันจัดงานมุทิตาจิตและครบรอบวันคล้ายวันเกิด 76 ปี สุรินทร์ สุจักษุวิมล และคณาจารย์ที่เกษียณอายุ ณ ห้องสโมสรอาจารย์โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี เมื่อเร็วๆ นี้
ฉลองสำเร็จ – วรนุช เดชะไกศยะ ปธ.กลุ่มสนับสนุนธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและปฏิบัติการ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) จัดงาน “4 Winning Blockchain Awards Celebration” ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านบล็อกเชน การโอนเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์ พร้อมฉลอง 4 รางวัลความสำเร็จจากสถาบันชั้นนำ ณ โรงแรมแมริออท เอ็กเซกคิวทีฟ อพาร์ทเมนท์ สาทร วิสต้า เมื่อเร็วๆ นี้
อบรมโค้ช – กมลดิษฐ สมุทรโคจร รอง กก.ผจก. บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ถ่ายภาพร่วมกับผู้ฝึกสอนฟุตบอลที่เข้าร่วมโครงการ “คาราบาว โค้ช เดอะ โค้ช” ปี 2 เปิดหลักสูตรถ่ายทอดความรู้โดยทีมผู้ฝึกสอนจากสโมสรเชลซีมาอบรมให้ความรู้กับโค้ชชาวไทย ที่พัฒนา กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท จ.ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
ทุบสถิติ – นิพนธ์ รักศรีอักษร รอง กก.ผอ.สายงานการตลาด กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมกับ มาเฮช ซามัท กก.ผจก. บริษัท เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ เอเชียใต้ จัดงานครบรอบ 90 ปี แห่งความมหัศจรรย์ของมิคกี้ เม้าส์ โดยชวนผู้ที่เกิดเดือนพฤศจิกายนมาร่วมสร้างสถิติ ‘กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ดส’ ด้วยการเป่าเทียนพร้อมกันสูงสุด โดยมี ปัทมวดี เสนาณรงค์, ณชา จึงกานต์กุล ร่วมงาน ที่ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ
เปิดตัว – ประพันธ์ ผดุงเกียรติสกุล กก.ผจก. บริษัท อายลิ้งค์ วิชั่น จำกัด จัดงาน GRAND OPENING เปิดตัวแว่นตาผลิตโดย บริษัท ดอกเตอร์ ยูเจน เน็ต จำกัด ภายใต้แบรนด์ FLAIR โดยมี ซาเวน รีอิป กก.ผจก. และ ไมเคิล อูเลอมัน ผจก.ฝ่ายส่งออก พร้อมผู้เชี่ยวชาญมาสาธิตเครื่องเจาะเลนส์ (Less Stress) ระบบ CNC ที่มีความแม่นยำขนาด 0.01 mm. ณ โรงแรม โซฟิเทล สุขุมวิท เมื่อเร็วๆ นี้
คอลเล็กชั่นใหม่ – สุริยน ศรีอรทัยกุล กก.ผจก. บริษัท บิวตี้ เจมส์ จำกัด จัดงาน “The Fairy Tale Night of Dream Come True” เปิดตัวเครื่องประดับเพชรและอัญมณีคอลเล็กชั่น Winter 2018 โดยมี คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล, พรสิทธิ์ ศรีอรทัยกุล และ สุมิตรา กิจกำจาย ร่วมงาน ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เมื่อเร็วๆ นี้
สินค้าใหม่ – เฉลิมชัย ธีระกุล ผจก.ทั่วไป บริษัท เอบี ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน “Beautiful Brain By Ovaltine GOLD” เปิดตัวสินค้าใหม่ “โอวัลติน โกลด์” เครื่องดื่มมอลต์สกัดรสช็อกโกแลตผสมสารสกัดจากใบแปะก๊วย พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์ สินจัย เปล่งพานิช โดยมี ศักดิ์ชัย กาย, ณ ชนก รัตนทารส และ วรัตดา ภัทโรดม ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้
แฟชั่นโชว์ – ภญ.กิตติวรรณ รัตนจันทร์ ผจก.ใหญ่​ เมิร์ซ​ เอสเธติกส์​ ไทยแลนด์ พร้อมด้วย ปฏิญญา เกี่ยวข้อง แฟชั่นดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ PATINYA จัดแคมเปญ The Serendipity Journey of Successful Women Presented by Merz Aesthetics ผ่านแฟชั่นโชว์ ‘PATINYA x Merz Aesthetics, The Serendipity Journey Collection’ โดยมี ซิลเวีย ลี, วรัทยา นิลคูหา และ เขมนิจ จามิกรณ์ ร่วมงาน ณ เกษร คริสตัลบ็อกซ์ เกษรวิลเลจ เมื่อเร็วๆ นี้
บทความก่อนหน้านี้เปิดวรจรปิด! มือมืดปา ‘ถุงเลือด’ บ้านเสี่ยอสังหาฯ สุดสยอง หวั่นไสยศาสตร์ (คลิป)
บทความถัดไปหนุ่มแมสเซนเจอร์ลุ้นคำพิพากษาขับรถชนนร.บนฟุตบาธ