ผู้บ่าวไทบ้าน

รู้จักบักบิ๊ก ดาวดวงใหม่ ขอใจคนร้อยเอ็ด
“บิ๊ก” ชัชวาล แพทยาไทย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 7 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หนุ่มอีสาน สูง หล่อเข้ม อัธยาศัยดี วัย 30 ปีบริบูรณ์ จบจากคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นนักกิจกรรมมาตั้งแต่สมัยเรียน ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการทำงานหลากหลาย แม้จะเรียนจบแต่ยังคงทำกิจกรรมทางสังคมเรื่อยมา โดยรวมกับเพื่อนๆ หาเงินช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสอย่างต่อเนื่อง จนเริ่มเป็นที่รู้จักมากตามลำดับ

“บิ๊ก” ไม่เคยคิดอยากเล่นการเมือง เพราะเป็นลูกชาวนา แม้ทุกวันนี้ที่บ้านจะประกอบกิจการการค้า กระทั่งทำกิจกรรมมากเข้า จึงคิดว่าถ้าได้เข้ามาในแวดวงการเมือง คงสามารถช่วยเหลือสังคมได้มากกว่าที่ทำอยู่

นั่นเป็นการสนทนาระหว่างหมู่มิตรใต้ต้นไม้ ตามประสาหนุ่มไทบ้าน ที่หากินตามท้องไร่ท้องนา เขาเป็นหนุ่มอีสานไทบ้านขนานแท้ ไม่มีมาดผู้ดี ไฮโซ มีแต่หัวใจลูกทุ่งหมอลำเต็มเปี่ยม

เมื่อตัดสินใจว่าต้องเข้ามาในแวดวงการเมือง ก็เป็นเวลาเดียวกับที่หน่วยก้านของ “บิ๊ก” ไปสะดุดตานักการเมืองรุ่นเก๋าอย่าง สุชาติ ตันเจริญ แกนนำกลุ่มบ้านริมน้ำ ผ่านการกลั่นกรองของมือประสานอย่าง ภิรมย์ พลวิเศษ ทำให้ “บิ๊ก” ได้เข้ามาอยู่ในพรรค พปชร.ในสายบ้านริมน้ำ

ตอนนี้ “ผู้บ่าวบิ๊ก” เดินสายลงพื้นที่มิได้หยุดหย่อน ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ บวช ศพ ลอยกระทง กฐิน เขาไม่พลาดที่จะไปพบปะพี่น้องชาวร้อยเอ็ด แม้ยอมรับว่าการสู้กับคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทยนั้น ไม่ง่าย เพราะกระแสของพรรคเพื่อไทยในอีสานก็รู้ๆ กันอยู่ แต่หวังจะใช้ความสดใหม่ ขอใจชาวร้อยเอ็ดเขต 7 ให้จงได้

“ผมอยากใช้วัย 30 ปี ที่ผมมีความพร้อมทั้งกำลังและสมอง รวมถึงการยังไม่มีภาระครอบครัว มาทำงานใหญ่ให้ประเทศ แม้หลายคนจะบอกว่าเราไม่มีเส้นสาย ครอบครัวไม่ได้เป็นนักการเมือง ควรเอาเวลาไปทำอย่างอื่น เช่น การสร้างเนื้อสร้างตัวก็ตาม หาเงิน มีครอบครัว แต่ผมคิดว่าการเข้ามาทำงานการเมืองนั้นมีความยิ่งใหญ่กว่า ถ้าทำได้ มันเหมือนกับการสร้างประวัติศาสตร์” บิ๊กกล่าว และว่า

“ยอมรับว่าอดีต ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยนั้นมีความแข็งแกร่ง แต่ผมก็จะสู้โดยอธิบายกับพี่น้องชาวร้อยเอ็ดว่าจะได้ประโยชน์อย่างไร ถ้าผมได้มีโอกาสทำงาน พร้อมกับชี้ให้เขาเห็นว่ามันไม่คุ้มค่าเลย ถ้ามี ส.ส.แล้วชาวบ้านไม่ได้อะไรเลย เหมือนกับคำกล่าวที่ว่าเอาเสาไฟฟ้าลงก็ได้ ถ้าอย่างนั้น เราเลือกเสาไฟฟ้า เราก็จะได้เสาไฟฟ้า แทนที่จะได้คนมาทำงานให้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอฟ-ซันนี่’ คว้าชัย ‘ต๋อง-แจ๊ค’ แพ้ร่วงรอบแรก สอยคิวยูเค ที่อังกฤษ
บทความถัดไปน.2รายงาน : เปิดวิสัยทัศน์พรรคการเมือง นำคนไทยสู่ศตวรรษที่ 21