‘นายกฯ’ไม่โต้’ปู’ ยืดอกไม่รังแกผู้หญิง รับ8แอดมินถูกจับไม่ใช่เพราะล้อเลียน แต่โยงม.112

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้นายกฯรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างหลังจาก คสช.ควบคุมตัว 8 แอดมินว่า “ก็โพสต์ไป ผมไม่ได้ไปอะไรกับท่าน ให้เกียรติท่าน ผมเป็นคนที่ไม่รังแกผู้หญิง แต่เรื่องของคดีความก็ให้กระบวนการยุติธรรมไปว่ามา สิ่งที่พูดอย่าเอาไปปนกันทั้งหมด การที่เราจะฟ้องอะไรสักอย่าง ถ้าถูกต้องเช่นทำงานไม่มีประสิทธิภาพ มีการทุจริต การฟ้องก็ไม่ผิด เพราะที่ผ่านมามีการปล่อยปละละเลยจึงต้องใช้อำนาจตรงนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะเอากันจนตาย เมื่อเข้ากระบวนการยุติธรรมก็ถือว่าจบสิ้น”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หน้าที่ของตนคือเอาคนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เข้าสู่กระบวนการของตำรวจ สอบสวน ไม่ได้เหมือนบางคนที่รู้กฎหมายแล้วกลับพูดไม่ให้เกิดความเข้าใจ หาว่าใช้มาตรา 44 เพื่อละเมิดและนำกฎหมายต่างๆ มาพันกัน ซึ่งเป็นคนละเรื่อง มาตรา 44 นี้ใช้ทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย เพื่อความรวดเร็วป้องกันไม่ให้หนีเตลิดเปิดเปิง แต่การใช้กฎหมายต้องไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ไม่ได้แตะตัวอะไรสักอย่าง มีแต่การโกหกทั้งนั้น เพราะเราระวังอยู่แล้ว สื่อเขียนกันไปกันมาจนต่างชาติงง ดังนั้นคดีเกี่ยวกับแอดมิน 8 คนนี้ก็ให้สู้กันในกระบวนการยุติธรรม หากคิดว่าไม่ผิด

“จริงๆ แล้วมันไม่ใช่การล้อเลียนอะไรผมหรอก แต่เขาสอบสวนทั้งกระบวนการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหมิ่นสถาบันก็มี หรือเธอจะปล่อยบอกว่าเขาไม่เกี่ยว ก็มันโยงใยกันอยู่ เขาได้สอบสวนมา มีมาตรการกฎหมายดำเนินการ ไม่ได้บังคับให้รับ จะบ้าหรือยังไง จะไปซ้อมให้รับ ผมไม่เคยสั่งการอยู่แล้ว เพราะถ้าซ้อมจะจับคนซ้อมมาด้วย ไม่มีหรอกครับ ร้อนตัวเกินไปหรือเปล่า แต่บิดเบือนทั่วไปแบบนี้ คงไม่ได้ ซึ่งบางคนละเมิดแล้วละเมิดอีก ถ้าปล่อยจับ ปล่อยจับ กระบวนการยุติธรรมของผมจะเสีย ไปเตือนเขาสิ เรียนหนังสือกันหรือเปล่า หรือจะมีอาชีพแบบนี้ก็ว่ากันไป ถ้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เขาไม่กลัวเสียชื่อเสียง ก็ให้คนเหล่านี้เขาอยู่ไป ผมไม่ว่าอะไร คนดีๆ ก็เยอะแยะ เพราะผมคิดว่านักศึกษา-อาจารย์ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เห็นชอบอยู่แล้ว ก็มีแต่กลุ่มเดิมๆ เคลื่อนไหวมาตั้งแต่ครั้งที่แล้วจนบ้านเมืองบานปลาย แล้วทำไมช่วงนั้นถึงไม่ทำ ไม่ต่อต้านรัฐบาลโน้นนี้บ้าง อยู่ไหนกันหมด” นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เปิดดูบ้างหรือไม่ว่าเฟซบุ๊กนั้นเขาเขียนอย่างไรและควรจะเขียนหรือไม่ มันไม่เกี่ยวกับการทำประชามติ แต่เกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 มาตรา 112 ถ้าไม่มีเขาไม่จับหรอก จับให้มันเปลืองข้าวหรือยังไง เพราะจับแล้วสำนึกหรือไม่ คุณต้องการให้คนพวกนี้ทำให้บ้านเมืองมีปัญหาต่อไปหรือ วันหน้าหากเขาออกไปไหนไม่ได้ โดนตีหัวจะทำอย่างไร แต่ 8 คนนี้ออกมาเดินมากๆ เถอะ แต่อย่ามาเรียกร้องให้ทหารตำรวจช่วยก็แล้วกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประวิตร’หลุด!!มีโทรขู่’รมต.’ให้ลาออก ลั่นตามจับถึงที่ ยังไม่เห็นรายงานผังเครือข่ายมือโพสต์โยง’โอ๊ค’ (คลิป)
บทความถัดไป“นายกฯ”ยันห้ามรณรงค์รับ-ไม่รับ ลั่นหยาบคาบ-ปลุกปั่นไม่ต้องตีความ จะอะไรกันนักหน้า ปัดโธ่!!