นายกฯย้อน พรรคไม่ร่วมถก คสช. สงสัยไม่อยากเลือกตั้ง เหน็บไม่เคารพกติกา จะเป็น รบ.ได้ไง

นายกฯเมินบางพรรคไม่ร่วมถก 7 ธ.ค. ย้อนคงไม่อยากเลือกตั้ง เหน็บไม่เคารพกติกาจะมาเป็นรัฐบาลได้อย่างไร

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดฝายลำดับที่ 111 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ร่วมปลูกต้นไม้ 5 ต้น 5 สี ทั้งนี้ก่อนเดินทางกลับ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้คงไม่ต้องให้สัมภาษณ์ เพราะได้พูดทุกอย่างกับประชาชนไปหมดแล้ว สิ่งสำคัญทุกคนต้องรวมพลังให้ประชาชน ซึ่งเป็นฐานรากเข้มแข็ง โดยรัฐบาลต้องมีส่วนเข้าไปดูแลเรื่องเหล่านี้ ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนได้รับฟังสิ่งที่รัฐบาลได้ทำไป ซึ่งวันนี้หลายอย่างประชาชนยังไม้รับรู้ เนื่องจากมีอย่างอื่นทำให้ประชาชนเข้าใจเป็นเรื่องอื่นเสียมาก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯบอกกับประชาชนว่าจะมีงานพระราชพิธีสำคัญ นายกฯกล่าวว่า “ก็มีไง เคยบอกมาตั้งนานแล้วว่าจะมี แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นวันไหน แล้วแต่พระองค์ท่านจะกรุณาโปรดเกล้าฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่พระองค์จะพระราชทานและกำหนดเอง เพราะเป็นเรื่องของการโปรดเกล้าฯ ซึ่งเมื่อมีการโปรดเกล้าฯลงมา เราก็ต้องทำบ้านเมืองให้เรียบร้อย”


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการเลือกตั้งจะเลือกกันอย่างไรก็ว่ากันไป อย่าทำให้ทุกอย่างต้องเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งเสียหมด เพราะทุกอย่างต้องไปด้วยกันให้ได้

เมื่อถามถึงการพูดคุยกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ จะได้คำตอบอะไรทางการเมืองที่ชัดเจนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่มีตอบอะไรทั้งสิ้น เป็นการเข้าไปรับฟังเฉยๆ ส่วนที่บางพรรคการเมืองประกาศไม่เข้าร่วมนั้น ถ้าไม่มาก็ช่างเขาสิ ไม่มาแปลว่าจะอยากเลือกตั้งหรืออย่างไร แสดงว่าไม่อยากเลือกตั้ง ถ้าอย่างนี้มันก็ไม่เคารพกติกา มันจะอยู่กันได้มั้ยเล่า จะมาเป็นรัฐบาลได้ยังไง”

บทความก่อนหน้านี้“กาตาร์” ประกาศถอนตัวออกจาก “โอเปก” ม.ค.ปีหน้า อ้างเหตุจะหันไปมุ่งผลิตก๊าซแทน
บทความถัดไป‘อรรถพล’เร่งจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ เตรียมเผยโฉม รพ.ครูใหม่ ม.ค.62