ผู้อ่านมติชน 92% เห็นด้วยกับ “สุเทพ” เศรษฐกิจตกต่ำ ถามกลับ เพราะใคร ??

กรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารพรรค กล่าวรายงานผลการเดินคารวะแผ่นดินตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2561 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมาว่า จากการที่ได้เดินคารวะแผ่นดินมาเกือบครึ่งประเทศ ได้พบความจริงจากพี่น้องประชาชนว่าพี่น้องประชาชนมีความวิตกกังวลเรื่องปัญหาเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง ในพื้นที่กรุงเทพ พ่อค้าแม่ขาย ระบุว่า เศรษฐกิจในระดับล่างนั้นไม่ดี การค้าการขายตกต่ำลงอย่างมาก และจากการเดินคารวะแผ่นดินในต่างจังหวัดพบว่า ประชาชนต้องประสบปัญหาทางเศรษฐกิจหนักกว่าใน กรุงเทพเสียอีก โดยเฉพาะในด้านราคาสินค้าทางการเกษตร พืชเศรษฐกิจที่สำคัญ เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน สับปะรด มะพร้าว ราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ขายได้ไม่คุ้มทุน นั้น

มติชนออนไลน์ ขอเชิญแสดงความคิดเห็น ว่า ท่านเห็นด้วยในเรื่องนี้หรือไม่ อย่างไร
1.เห็นด้วย
2.ไม่เห็นด้วย

ผลการเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจากผู้อ่าน 2,600 คน ระบุว่า เห็นด้วยว่าเศรษฐกิจไม่ดี 92% ไม่เห็นด้วย 8% โดยผู้ที่เห็นด้วยนั้นระบุว่า เกือบ 5 ปี ที่ผ่านมา ข้าวยากหมากแพง ทุกอย่างขึ้นราคาทั้งหมด ยกเว้นรายได้ที่ต่ำลง คนรวยมีอยู่แค่กลุ่มเดียว รัฐบาลบริหารประเทศล้มเหลว  ทั้งนี้ที่นายสุเทพพูดเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตรไม่ดีนั้นเป็นความจริง แต่คิดว่าน่าจะมีอะไรบางอย่างแอบแฝงอยู่ในคำพูดนี้


“ไม่น่าจะถามคำถามนี้เลย เพราะทุกคนต่างก็รู้ดีอยู่แล้ว ว่าเวลานี้เศรษฐกิจเป็นอย่างไร มันตกต่ำสุดขีด ถามว่าเป็นเพราะใคร ที่นำประชาชนออกมานอกถนน” ความคิดเห็นหนึ่งระบุ และว่า “เขารู้กันทั้งเมืองว่าค้าขายลำบากสินค้าเกษตรขาดทุนเศรษฐกิจตกต่ำ ทำไมนายสุเทพ เพิ่งจะรู้”

อีกความคิดเห็นหนึ่งระบุด้วยว่า เวลานี้ เศรษฐกิจสาหัส กำลังซื้อต่ำสุด อย่างไรก็ตามไม่ใช่เห็นด้วยเพราะคำพูดของสุเทพ แต่เพราะประชาชนรู้ และอยู่กับเรื่องนี้มานานแล้ว ต้องถามว่า ที่เศรษฐกิจประเทศเป็นแบบนี้ เพราะใคร

บทความก่อนหน้านี้ชาวนาอีสานแห่เก็บเมล็ดกระบก ผลไม้มากสรรพคุณ สร้างรายได้ยามหน้าแล้ง (คลิป)
บทความถัดไปชาวบ้านจ.เลย ถูกนายทุนคิดดอกเบี้ยโหด จนต้องเช่าบ้านตัวเองอยู่ วอน “ลุงป้อม-บิ๊กโจ๊ก” ช่วย