‘ศรีวราห์’ เผยเหตุยังไม่ออกหมายเรียก ‘โอ๊ค’ปมพัน 8 มือโพสต์ ปรามเคลื่อนไหวร่างรธน.ในกรอบ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนกลุ่มแอดมินเพจเรารัก พล.อ.ประยุทธ์ หลังจากดำเนินคดีไปแล้ว 8 ราย โดยปรากฏข้อมูลในเอกสารคำร้องฝากขัง ระบุว่านายพานทองแท้ ชินวัตร หรือ โอ๊ค บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ว่า เรื่องดังกล่าวน่าจะเป็นคำซัดทอดมากกว่า หลังจากที่ตรวจสำนวนแล้ว พยาน หลักฐานยังไม่ชัดเจน จึงยังไม่มีการออกหมายเรียกหรือออกหมายจับ เนื่องจากยังต้องมีหลักฐานอีกหลายส่วนต้องเพิ่มเติม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ส่วนจะมีบุคคลอื่นๆนอกเหนือจากนายพานทองแท้ ตามคำกล่าวอ้างอยู่เบื้องหลังหรือไม่นั้น เป็นเรื่องอยู่ในสำนวนไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่อย่างไรก็ตามตนยืนยันว่าถ้าใครเข้ามาเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการทั้งหมด ส่วนกรณีของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ บก.ลายจุด ที่มีชื่อปรากฏในแผนผังเชื่อมโยงความเคลื่อนไหวหรือไม่นั้น ต้องดูพยาน หลักฐาน เพิ่มเติมเช่นเดียวกัน ถ้าน้ำหนักไม่เพียงพอก็ไม่สามารถทำได้ ต้องมีการสืบข้อมูลเพิ่มเติม ทุกอย่างมีมูลเหตุอยู่แล้วเนื่องจากมีคนซัดทอด ส่วนเรื่องเส้นทางการเงินไม่สามารถเปิดเผยได้อยู่ในสำนวน ถ้ามีน้ำหนักเพียงพอก็ต้องขออนุมัติศาลออกหมายจับทันที

“ส่วนกรณีที่มีกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวไม่รับร่างรัฐธรรมนูญรายวันนั้น ต้องอยู่ในกรอบ ถ้าขัดต่อกฎหมายต้องดำเนินการ ไม่กังวลการเคลื่อนไหวที่อาจจะหนักขึ้น ส่วนกรณีของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ก็ต้องดำเนินการตามกรอบของกฎหมายเช่นกัน ซึ่งการออกมาเคลื่อนไหวที่ผ่านมาบางครั้งมีหมิ่นเหม่แต่ไม่เข้ากรอบกฎหมาย จึงไม่สามารถดำเนินการได้” รองผบ.ตร. กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้ทุกคนอดใจรอ เนื่องจากมีเวทีในการแสดงความคิดเห็นอยู่แล้ว และขอให้ไปใช้สิทธิของตัวเองในเวทีนั้นดีกว่า นอกจากนี้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ออกหลักเกณฑ์ 6 ข้อที่ทำได้ และ 8 ข้อที่ทำไม่ได้ ฝากให้ไปศึกษาก่อนตัดสินใจเคลื่อนไหว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon