เฉลิม คึก! นัดถกทีมวอร์รูม พท. จ่อส่ง ‘ตาสับปะรด-หูทิพย์’ ลงพื้นที่ ต้านกลโกงเผด็จการ

เฉลิม คึกนัดถกทีมวอร์รูม พท.ต้านเผด็จการ 12 ธ.ค.นี้ “เสธ.แมว” วางหมาก “กองหน้า-กองหลัง” เกาะติดรายหน่วย 2ระยะ ชู ประชาชนตาสับปะรด-หูทิพย์ จับผิดกาบัตร 

วันนี้ (5 ธ.ค.) พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงบทบาทและยุทธศาสตร์ของวอร์รูมป้องกันการทุจริตการเลือกตั้งที่มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นหัวหน้าทีม ว่า ตนรับผิดชอบงานในวอร์รูมร่วมกับ ร.ต.อ.เฉลิม เพื่อจับตาแก้ไขสถานการณ์หากมีการใช้กลโกงการเลือกตั้ง โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ 1.ก่อนการเลือกตั้ง ที่หมายรวมถึงการหาเสียง การลงคะแนนล่วงหน้า ซึ่งถือว่ามีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ก็จะสอดส่องสถานที่ การวางตัวของเจ้าหน้าที่ การนับคะแนน การขนย้ายหีบบัตร 2.วันเลือกตั้ง ก็จะจับตาในทุกกระบวนการของการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชนว่า มีความได้เปรียบเสียเปรียบ หรือการกระทำที่อาจทำให้การเลือกตั้งไม่เสรีและเป็นธรรมหรือไม่ 

พล.ท.ภราดรกล่าวต่อว่า สำหรับวิธีการก็ไม่ได้มีความซับซ้อน แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.กองหน้า คือ ผู้ลงสมัคร ส.ส.และประชาชนในพื้นที่ ที่จะไปร่วมสังเกตการณ์ยังแต่ละหน่วยเลือกตั้งในแต่ละเขตพื้นที่ของตัวเอง หากพบเหตุการณ์ไม่ปกติ ส่อไปในทางการทุจริต ก็จะให้บันทึกหลักฐาน ภาพถ่าย คลิปวิดีโอ หรือเสียง 2. กองหลังคือ ศูนย์อำนวยการ จัดเตรียมรูปแบบเอกสาร สำหรับการแจ้งความดำเนินคดี พร้อมทั้งติดตามความคืบหน้าต่อไป ทั้งนี้ ภาพรวมจะคล้ายกับศูนย์ปราบโกงของประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ของภาคประชาชน แต่ครั้งนี้ จะมีความเข้มข้นสูง ไม่น่าจะมีการถูกแจ้งความดำเนินคดี เพราะมีส่วนประกอบจากทั้งพรรคการเมือง นักการเมือง และประชาชนในพื้นที่ 

“ซึ่งมีตาสับปะรดและหูทิพย์ คอยช่วยกันสอดส่องดูแล อันถือว่ามีความสำคัญมากต่อผลการแพ้ชนะการเลือกตั้งที่สำคัญ ถ้าป้องกันการโกงได้ ก็จะส่งผลบวกต่อพรรคการเมืองซีกประชาธิปไตยทั้งหมดได้ อย่างไรก็ตาม ร.ต.อ.เฉลิมได้ทำการนัดหมายทีมวอร์รูมร่วมประชุม ที่พรรคเพื่อไทย เพื่อหารือในรายละเอียดกำหนดสถานที่ตั้งศูนย์อำนวยการ บุคคลากร และเทคโนโลยีมาช่วย ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้” พล.ท.ภราดรกล่าว 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธ.จัดทำมาตรฐานคุณวุฒิ ป.ตรี ยัน ‘หลักสูตรครู 4 ปี’ เสร็จทันรับทีเเคสรอบ 2
บทความถัดไปตร.ออกหมายเรียก ‘เจ้าของ-คนขับ’ เก๋งขวางรถพยาบาลแล้ว