เรียงคนมาเป็นข่าว ภาพข่าวสังคม วันที่ 7 ธันวาคม 2561

แข่งเรือใบ - พล.ร.อ.วรงค์ ส่งเจริญ คณะกรรมการจัดงานแข่งขันภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า, ประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ผู้ก่อตั้งและ ปธ.กก. กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทย, พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ, พล.ร.ท.สิทธิพร มาศเกษม, ภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ และ เควิน วิทคราฟท์ ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันเรือใบ ชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 32 ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ จ.ภูเก็ต

⦁…หลังจัดการประเทศโดยการใช้อำนาจเข้มข้นมา 5 ปี “การเลือกตั้ง” ที่กำลังจะเกิดขึ้นควรจะเป็น “ความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมในประชาธิปไตยที่มั่นคง” ทว่าหาเป็นเช่นนั้นไม่ กลับมากมายด้วยความหวั่นไหวว่าการเมืองจะวุ่นวายหนักกว่าเก่า ด้วยส่อแววว่า “การไม่ยอมรับในอำนาจ” เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งเสียอีก

⦁…ชัยชนะในการเลือกตั้งที่จัดการให้เกิดขึ้น โดย “ยอมแลกกับการสูญเสียหลักการคุณธรรมความชอบธรรมตามกติกาประชาธิปไตยสากล” แน่นอนเป็นชัยชนะที่ง่ายดายต่อการขึ้นสู่อำนาจ แต่ผู้มีประสบการณ์ย่อมประเมินได้ว่า “การรักษาอำนาจไว้เป็นความยากเย็น” เพราะ “ชัยชนะที่ไม่ชอบธรรม” นั้นอย่าว่าแต่ “มนุษย์” ยากจะยอมรับ กระทั่ง “สัตว์โลกทุกชนิดก็ล้วนมีสำนึกในทางต่อต้าน”

⦁…ฟังมาว่า “การสืบทอดอำนาจ” ไปไกลถึงขั้นกำหนดพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นแกนหลักไว้เรียบร้อยแล้วมี “พลังประชารัฐ ภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์” หวังแค่รวมได้ “200 เสียงจากการเลือกตั้ง” เพื่อบวกกับ “250 เสียง ของ ส.ว.” ในการส่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเป็น “นายกรัฐมนตรี”

⦁…ความเข้มข้น ณ ขณะนี้คือการทำให้ “พรรคประชาธิปัตย์” ดูไม่เสียหลักการมากนัก มีความคิดว่า วิธีที่จะไปได้สวยคือให้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทำท่าลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อรักษาหลักการไว้ จากนั้นตอบแทนด้วย “กระทรวงใหญ่” เพียงแต่วิธีนี้ “อภิสิทธิ์รอดแต่ ประชาธิปัตย์” จะเข้าสู่ “พรรคตลก” สำหรับประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์

⦁…ความว่าความน่าสนใจอยู่ที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะยอม “จบชีวิตการเมือง” ของตัวเองในสภาพเช่นนั้นหรือ ด้วย “วัย” ที่ยังไปต่อได้อย่างยาวไกล เชื่อว่าเกม “ดูดประชาธิปัตย์” หลังเลือกตั้งไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ถึงอย่างไร “ผู้ที่อาศัยหลักการประชาธิปไตยเป็นหัวโขนใส่โชว์ประชาชนมาตลอดชีวิตการเมือง” อย่างผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งหลายในประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะผู้มีบารมีสูงยิ่งอย่าง ชวน หลีกภัย น่าจะคิดอะไรมากกว่าปล่อยให้ “ประชาธิปัตย์เป็นเพียงอะไหล่เผด็จการ”

⦁…เพราะความเชื่อว่า รัฐบาลหลังเลือกตั้ง “คงอยู่ยาวได้ยาก ความคิดหนึ่งจึงเกิดขึ้นคือ คือ ปล่อยให้ทำลายหลักการและคุณธรรมประชาธิปไตยกันอย่างเต็มที่” เพื่อตอกย้ำให้ทั้ง “ในประเทศและทั่วโลก” ได้รับรู้ถึง “ความไม่ชอบธรรม” นั้นโดยมีความหวังว่า “การเลือกตั้งครั้งต่อไป” ที่น่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่นานนักเสียงเรียกหา “ความชอบธรรม” จะกระหึ่ม และนั่นจะเป็นโอกาสของฝ่ายที่ต้องอาศัยอำนาจประชาชน “เป็นฐานส่งสู่ผู้บริหารประเทศ…”

⦁…ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สงสัยว่าบางพรรคไม่เข้าร่วมรับฟัง “คำชี้แจงจาก คสช. เรื่องเลือกตั้ง” ความจริงแล้วเรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เมื่อชัดเจนว่า “เป็นคู่แข่งในการเลือกตั้ง” ไม่ใช่แค่กรรมการ “ย่อมเป็น” เรื่องพิลึก “มากกว่าที่จะกำหนดให้คู่ต่อสู้” ต้องมารับฟังเพื่อยอมรับเงื่อนไขที่ตัวเองกำหนด

ชโลทร

 


มอบรางวัล – ม.ร.ว.จิราคม กิติยากร ผู้แทนพระองค์เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล กอล์ฟเอเชียนทัวร์ รายการ “ควีนส์คัพ โฮสเต็ด บาย ใจดี ฟาวน์เดชั่น 2018” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยแชมป์เป็นของ มิเกล ทาบูเอนา นักกอล์ฟชาวฟิลิปปินส์ โดยมี ธงชัย ใจดี ประธานจัดงาน และ ครอบครัว ร่วมงาน ที่สนามเลกาซี่ กอล์ฟคลับ พาร์ 70 กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

 

จัดงาน – ศ.พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ปธ.สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์ ปธ.กรรมาธิการ การศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ที่ปรึกษาคณะทำงาน, พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพานิชย์ ที่ปรึกษาคณะทำงาน, พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม จตร.(สบ8)/ประธานคณะทำงาน, วิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว ,กิตติพงษ์ เตรัตนชัย นายกสมาคมวิเทศพาณิชย์ไทย-จีน, คณะทำงาน ร่วมแถลงข่าว การจัดงาน We Care About You การทำข้าวเหนียวมะม่วงใหญ่ที่สุดในโลก ณ ห้องรับรองพิเศษ อาคาร 2 รัฐสภา เมื่อเร็ว นี้

 

อาคารหลังใหม่ – วรรณี เจียรวนนท์ รอสส์ ผจก.และผู้ก่อตั้งโรงเรียนนานาชาติคอนคอร์เดียน พร้อมด้วยผู้บริหาร นำโดย วิจิตรวงศ์ ชนะรัตน์ ผอ.หลักสูตรภาษาไทย และ Mr.Laurent Goetschmann ผอ.หลักสูตรอินเตอร์ ร่วมกันตัดริบบิ้นเปิด “สปอร์ตคอมเพล็กซ์” อาคารกีฬาขนาดใหญ่หลังใหม่ โดยมี นักกีฬาทีมชาติ ร่วมกิจกรรมกับนักเรียน ณ โรงเรียนนานาชาติคอนคอร์เดียน ถ.บางนา-ตราด กม.7

 

เปิดประสบการณ์ – สาระ ล่ำซำ กก.ผจก.และ ปธ.จนท.บห. บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมกับ เทอเรนซ์ แพง ประธานฝ่ายปฏิบัติการ ช้อปปี้ (Shopee) เปิดประสบการณ์ใหม่ให้แก่ธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทยด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านประกันชีวิตบนตลาดอีคอมเมิร์ซเป็นรายแรก ผ่านแอพพลิเคชั่น Shopee ภายใต้ชื่อร้านค้า “Muang Thai Life Official” ซึ่งเป็นการขยายช่องทางการเข้าถึงลูกค้า (Touch Points) ให้ครอบคลุมและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

 

ฉลองมงคล – พลตำรวจเอก เจตน์ มงคลหัตถี อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และที่ปรึกษา สบ 10 ให้เกียรติเป็นประธานในงานฉลองมงคลสมรสระหว่าง สุชาดา วจนพานิช บุตรี ชนะ – ปราณี วจนพานิช กับ ภาวิต นิธิธนภัทร บุตร ภคิน – ภรภัทร นิธิธนภัทร เมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ ห้องคริสตัลฮอลล์ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก

 

แสดงความยินดี – ธีรยา สมิตินนท์ ผจก.ทั่วไป เคป เฮ้าส์ กรุงเทพฯ ในเครือเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ มอบกระเช้าแสดงความชมเชยแด่ อรรถชัย ชมพู Fitness Staff ของเคป เฮ้าส์ กรุงเทพฯ ซึ่งได้ช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (CPR) ให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติรายหนึ่งและส่งมอบให้กับรถฉุกเฉินจนได้รับความปลอดภัย ล่าสุดอรรถชัยได้รับคำชมเชยจากโครงการฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน โดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 

ครบรอบ – นิพนธ์ รักศรีอักษร รอง กก.ผอ.สายงานการตลาด กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จับมือร่วมกับ มาเฮช ซามัท รอง ปธ.บห. และ กก.ผจก. บริษัท เดอะ วอลท์ ดีสนีย์ เอเชียใต้ จัดงานฉลองครบรอบ90 ปี โดยมี พีท แฟร์แบร์น เจ้าหน้าที่ผู้ตัดสิน กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส มอบ “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส” ภายในงาน โดยการจัดงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “คิง เพาเวอร์ แอนด์ ดีสนีย์ เอนด์เลสเซเลเบรชั่นส์” ที่ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ เมื่อเร็วๆ นี้

 

มอบเงินบริจาค – ปริญญ์ หมื่นสุกแสง กก.ผจก.บริษัท คูลลิซึ่ม จำกัด พร้อมด้วย คูลเจ.ไปป์-ปวร
กิจเจริญการกุล จากคลื่นคูลฟาเรนไฮต์ มอบเงินจากการจัดกิจกรรม COOL Running #วิ่งเอาลุค ให้ “มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” โดยมี นพ.วิรัช พันธ์พานิช รองเลขาฯฝ่ายบริหาร และ นพ.พิรุณ คำอุ่น รองเลขาฯฝ่ายวิชาการและวิจัย เป็นผู้รับมอบ ณ ฮอลล์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้

 

รักษ์สิ่งแวดล้อม – สุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง อดีตรองปลัด กทม. ประธานนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม สำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 2 (ปธส. 2) และคณะร่วมทำดีเพื่อสังคมรักษ์สิ่งแวดล้อม ปลูกชาดัด ทำความสะอาด อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี คลองสาน เมื่อเร็วๆ นี้
บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม : สมการการเมืองง่ายๆ 7ธ.ค.61
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ อารมณ์ดี ยื่นไมตรี พร้อมคุยทุกพรรค ยัน ‘บิ๊กตู่’ ไม่ลาออกจากนายกฯ