กกต.ตัดสิทธิ 158 ผู้สมัครส.ว. ชี้ไปร้องศาลได้ อึ้ง มี 52 อำเภอทั่วประเทศ ไร้ผู้สมัคร

กกต.ตัดสิทธิ 158 ผู้สมัครส.ว. ระบุ สามารถร้องศาลฎีกาขอคืนสิทธิได้ภายใน ‪8 ธ.ค.‬ เผยมี 52 อำเภอใน 28จว. ไม่ต้องดำเนินการเลือกส.ว.เหตุไม่มีผู้สมัคร ระบุพรรคการเมืองทำสติกเกอร์ไลน์ได้แต่หลังพ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศใช้ต้องคิดเป็นค่าใช้จ่าย

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม นายณัฎฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการกกต. กล่าวถึงการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภา ว่า จากการตรวจสอบระบบมีการตกหล่นของยอดผู้สมัครทั่วประเทศ โดยสรุปยอดผู้สมัครทั่วประเทศอย่างเป็นทางการมีทั้งสิ้น 7,215 คน แบ่งเป็นสมัครด้วยตนเอง 6,706 คน และองค์กรเสนอชื่อ 509 คน ซึ่งหลังปิดการรับสมัครได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ซึ่งผู้อำนวยการเลือกได้ตัดสิทธิไม่ประกาศรายชื่อให้เป็นผู้สมัครจำนวน 158 คน โดยพบว่าส่วนใหญ่มีปัญหาถูกสิทธิเพราะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง หรือเป็นเครือญาติกัน ซึ่งผู้ที่ไม่ได้รับกาประกาศชื่อให้เป็นผู้สมัครทั้งหมด สามารถใช้สิทธิยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ ‪8 ธ‬ันวาคม แม้จะเป็นวันเสาร์แต่ทางศาลฎีกาก็อำนวยความสะดวกเปิดรับคำร้องและพยานหลักฐานโดยยื่นผ่านทางศาลจังหวัด ซึ่งการเลือกระดับอำเภอจะมีขึ้น‪ในวันที่ 16 ‬ธันวาคม แต่จากการประสานงานทางศาลฎีกาจะเร่งในการพิจารณาวินิจฉัย คาดอย่างช้าจะเสร็จภายในวันที่ ‪14 ธ‬ันวาคม หรืออย่างเร็วอาจจะเสร็จทันภายในวันที่‪12 ธันวาคม‬ ที่กกต.จะจัดพิมพ์และแจกเอกสารการแนะนำของผู้สมัครแต่ละคนให้กับผู้สมัครทุกคน อย่างไรก็ตามการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครส.ว. เป็นอำนาจของผู้อำนวยการเลือกที่จะตรวจสอบได้โดยตลอด หากพบว่าขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามก็จะลบรายชื่อผู้สมัครรายนั้นออกได้ทันที หรือแม้แต่เมื่อได้รับการเลือกเป็นส.ว.แล้ว หากกกต.พบว่าขาดคุณสมบัติก็สามารถทำความเห็นเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสภาพการเป็นส.ว.ได้

นายณัฎฐ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ถือว่ากกต.มีความพร้อมในการบริหารจัดการเลือกส.ว.ระดับอำเภอเต็มที่แล้ว โดยจะมีการลงคะแนนเลือกทั้ง 2 สาย ใน 197 อำเภอ ใน 52 จังหวัด ขณะที่ 52 อำเภอ ใน 28 จังหวัด จะไม่มีการดำเนินการเลือกเพราะไม่มีผู้สมัคร ส่วนอำเภอที่เหลือจะไปรายงานตัวอย่างเดียวเพราะมีผู้สมัครไม่เกิน 3 คน ก็จะผ่านไปคัดเลือกระดับจังหวัดได้เลย ซึ่งเมื่อผู้สมัครน้อยลง ทางกกต.ก็ได้มีมติแจ้งไปสำนักงานกกต.จังหวัดว่าในอำเภอของจังหวัดนั้นหากไม่ต้องมีการเลือกก็ไม่ต้องมีการจัดประชุม ซึ่งก็จะทำให้สามารถประหยัดงบประมาณไปได้ระดับหนึ่ง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอำเภอทั่วประเทศมีทั้งหมด 928 อำเภอดังนั้นจะมีอำเภอที่ไม่ต้องมีการลงคะแนนเลือกส.ว.เนื่องจากมีผู้สมัครไม่ถึงเกณฑ์ 3 คนโดยทั้งหมดจะถือเป็นผู้ผ่านไปคัดเลือกในระดับจังหวัด รวม 679 อำเภอ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า 4 จังหวัดคือ พังงา ระนอง ชุมพร และสุมทรสาคร ที่อาจไม่ต้องลงคะแนนเลือกระดับจังหวัดเพราะมีผู้สมัครไม่เกิน 4 คน ซึ่งทั้งหมดก็จะถือเป็นผู้ผ่านไปคัดเลือกในระดับประเทศเลย

นายณัฎฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีพรรคการเมือง จัดทำสติกเกอร์ไลน์ เพื่อเชิญชวนสมัครสมาชิกพรรคการเมือง จะเข้าข่ายหาเสียงหรือไม่ ว่า ต้องดูวัตถุประสงค์ของการดำเนินการ หากเป็นการสื่อสารภายในพรรคสามารถทำได้อยู่แล้ว แต่ในเรื่องของการหาเสียงขณะนี้ยังไม่เข้าสู่โหมดการหาเสียงเพราะพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ยังไม่ใช้บังคับ และยังไม่มีพ.ร.ฎ. เลือกตั้งส.ส. ซึ่งตามกฎหมายครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก การคิดคำนวนเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง จะเริ่มคิดเมื่อพ.ร.ฎ.เลือกตั้งมีผลบังคับใช้ แต่ถ้าไปครั้งเลือกตั้งครั้งที่สอง กฎหมายกำหนดในการคิดค่าใช้จ่ายครอบคลุมระยะเวลา 180 วันก่อนมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งส.ส.

บทความก่อนหน้านี้ก้างตำคอ วันที่ 7 ธันวาคม 2561 : โดย นายเสียม
บทความถัดไปชาวโคราชแห่ร่วมงานคอร์รัปชั่นสากลกว่า 3 พันคน ทุจริตในจังหวัดลดลง