‘ศรีวราห์’ปูด สันติบาลพบเก็บบัตรปชช.ล่วงหน้าที่อีสาน สั่งตรวจสอบ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 11 ธันวาคม ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย (ภ.จว.หนองคาย) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ เดินทางตรวจความพร้อมการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ระดับอำเภอ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ที่ศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย (ศลต.ภ.จว.หนองคาย) และตรวจความพร้อมการดูแลความสงบเรียบร้อยการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่และตรวจราชการในพื้นที่ จ.หนองคาย และบึงกาฬ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ ระหว่างวันที่ 12-13 ธันวาคม

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมรับการประชุม ครม.สัญจร โดยมี พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.ไพศาล ลืมสมบูรณ์ ผบก.ภ.จว.หนองคาย ตัวแทนจาก ภ.จว.หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี และหนองบัวลำภู ร่วมรับฟังนโยบาย และตัวแทน กกต.หนองคายร่วมหารือชี้แจง

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อตรวจดูและสั่งการเตรียมความพร้อมการเลือก ส.ว.และเตรียมความพร้อมการดูแลความสงบเรียบร้อยการเดินทางประชุม ครม.ในวันที่ 12-13 ธันวาคมนี้ โดยสิ่งที่เน้นย้ำคือความพร้อมการเลือก ส.ว. เน้นให้ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องและให้ยึดปฏิบัติตามแนวทางคำสั่ง ตร.ที่ต้องปลอดภัย เรียบร้อย ระดมกวาดล้างอาชญากรรมผู้มีอิทธิพล อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติดก่อนการเลือก ส.ว. ให้สืบสวนหาข่าวความเคลื่อนไหวด้านความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง กลุ่มบุคคล บุคคลที่มีผลกระทบ การวางตัวเป็นกลางแม้มีความสัมพันธ์ส่วนตัวก็ต้องแยกแยะ และให้ตำรวจสนับสนุน กกต.ทุกด้านเพื่อให้การเลือก ส.ว.เรียบร้อย ย้ำว่าตำรวจต้องไปศึกษากฎหมายร่วมกับ กกต. หากมีข้อมูลการซื้อสิทธิขายเสียงต้องตรวจสอบให้ชัดเจน ยอมรับว่าการตรวจสอบสอบสวนไม่ง่าย แต่ต้องทำให้ได้ โดยตนได้รับรายงานจากสันติบาลว่าบางจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีการเก็บบัตรประชาชนแล้ว สั่งการให้พื้นที่ที่เกี่ยวข้องไปสืบสวนตรวจสอบแล้วหากพบว่าเป็นเรื่องจริงก็มีความผิดให้ดำเนินคดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า จากการสืบสวนหาข่าวยังไม่พบความเคลื่อนไหวที่น่ากังวลเกี่ยวกับการเลือก ส.ว.ครั้งนี้ กลุ่มฮาร์ดคอร์ก็ยังไม่เคลื่อนไหว ก่อนหน้านี้ห่วงเรื่องการใช้อาวุธสงครามก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน อย่างไรก็ตามสั่งการให้ตำรวจทั่วประเทศติดตามการข่าวอย่างใกล้ชิด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image