‘บิ๊กตู่’ โยนกกต.จัดการปมบัตร ยันไม่ใช้ม.44แก้ ย้ำ 4 รมต.ลาออกหรือไม่ให้ดูที่กม.

“บิ๊กตู่” ย้ำจัดเลือกตั้งเป็นหน้าที่ กกต.ไม่ใช่ คสช. โยนแก้ปมบัตรไม่มีโลโก้ ยันไม่ใช้ ม.44 แก้ปัญหา สวน “ธีรยุทธ” พูดมา 40 ปี ถ้าทำได้จริงจบนานแล้ว ระบุโหรวารินทร์ทำนายเป็นเรื่องหมอดูยัน ปชช.เป็นคนเลือก ย้ำ 4 รมต.ลาออกหรือไม่ให้ดูที่ กม. เปรียบตัวเองเป็นสาว ไม่มีใครมาขอก็แต่งงานไม่ได้

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 11 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเสียงวิจารณ์การตัดชื่อและโลโก้พรรคการเมืองออกจากบัตรเลือกตั้งว่า “ผมไม่ได้เป็นคนสั่ง เป็นเรื่องของ กกต.(คณะกรรมการการเลือกตั้ง) ในที่ประชุมวันนี้เป็นการพูดคุยตั้งข้อสังเกต ผมไม่ได้ไปสั่ง กกต.เสียเมื่อไหร่ เป็นการที่มีคนถามผมขึ้นมา ลองไปฟังคำพูดของเขาสิ เขาถามผมก็ตอบ ก็เท่านั้นเอง แต่บัตรเลือกตั้งจะมีชื่อหรือไม่ มันเป็นเรื่องของ กกต.ไม่ใช่เรื่องของผม ผมไม่เกี่ยวกับเรื่องกลไกการเลือกตั้งอะไรสักอย่าง เพียงแต่ผมดูแลไปร่วมประชุมในฐานะหัวหน้า คสช. ซึ่งต้องไปรักษาเสถียรภาพของประเทศให้สงบเรียบร้อย แล้วผมจะพูดอะไรไม่ได้เลยหรือ”

เมื่อถามว่านายกฯจะใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาเรื่องบัตรเลือกตั้งหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ไม่เอาผมไม่ใช้ ไม่ใช้อำนาจตรงนี้หรอก ทำไม เรื่องบัตรไปออกแบบกันเองไม่ได้หรืออย่างไร วันนี้ผมก็เห็นในสื่อที่กำลังเสนอมา 2 แบบให้เลือกอะไรทำนองนี้ ก็เห็นสื่อเขียนกันแล้ว ทั้งหมดก็แล้วแต่ กกต.จะมาเสนออะไรผมเป็นเรื่องของ กกต. การเลือกตั้งทั้งหมด กกต.เป็นคนจัด ไม่ว่าจะบัตรไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่เป็นเรื่องของ กกต.” เมื่อถามย้ำว่า จะมีการใช้มาตรา 44 ในการเลือกตั้งครั้งนี้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ก็ใช้ปลดล็อกไง เพราะอะไรที่ออกโดยมาตรา 44 ก็ต้องใช้มาตรา 44 มาแก้”

เมื่อถามว่าวันที่ 11 ธันวาคมนี้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็เดี๋ยว คอยหน่อยสิ ปลดล็อกอะไรอย่างไรแค่ไหน ก็ไปพิจารณาดู เพราะทุกคนต้องคำนึงถึงความสงบเรียบร้อยของประเทศ ไม่ใช่ปลดล็อกกันแล้วก็ไปกันเลอะเทอะไปอีก อะไรมันก็ยังโอเคอยู่ อะไรมันก็ยังมีปัญหาอยู่ ถ้าเราทำให้ทุกอย่างมันไม่สงบที่ทำมาทั้งหมดมันก็ไปหมด วันหน้าก็อย่าหวังว่าจะกลับมาอีกเลย มันมาแล้วก็ผ่านไป”

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการ ตั้งข้อสังเกตว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นสัมปทานซึ่งไม่ต่างจากระบอบทักษิณ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อันนั้นก็เป็นเรื่องของนายธีรยุทธ ซึ่งเห็นพูดมาตลอด 40 ปี แล้ว

“โธ่เอ๊ย ไปดูวิธีการว่ามันต่างกันตรงไหน วันนี้บริหารประเทศต่างกันหรือไม่ ไปดูไป ถ้าจะพูดตรงนี้คุณก็เอาความคิดเดิมๆ ที่ฝังหัวอยู่มาพูดอยู่ทุกวันๆ ซึ่งผมไม่ให้ความสนใจหรอก ถ้าดีจริงทำได้จริงทำจบมานานแล้ว ประเทศไทยก็ไม่มีปัญหาอย่างวันนี้หรอก” นายกฯกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่โหรวารินทร์ทำนายว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปแต่นายกรัฐมนตรียังเป็นคนเดิม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “นั่นก็เป็นเรื่องของโหรวารินทร์ แล้วอย่างไร บอกแล้วก็ต้องเป็นอย่างนั้นหรืออย่างไร แล้วแต่ประชาชนที่เป็นคนเลือกตั้งไม่ใช่โหรวารินทร์เป็นคนเลือก”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า 4 รัฐมนตรีที่สังกัดพรรคพลังประชารัฐจะไม่ลาออก ทั้งที่เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะลาออกเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม นายกฯกล่าวว่า กฎหมายว่าไว้อย่างไร ถ้าไม่ได้กำหนดก็จบ ต้องเป็นไปตามกฎหมายซึ่งก็เป็นเรื่องของ 4 รัฐมนตรี

เมื่อถามว่านายกฯตัดสินใจหรือยังกรณีที่พรรคการเมืองอาจเสนอชื่อเป็นนายกฯในบัญชีของพรรค พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ยังไม่มีใครมาขอผมนี่หน่า ล่าสุดก็ยังไม่มี แล้วเมื่อไหร่ควรจะขอเขาก็มีวันเวลากำหนดอยู่ว่าจะเสนอชื่อนายกฯเมื่อไหร่ เขาก็คงมาขอตอนนั้นมั้ง แล้วเขาจะขอผมหรือเปล่าก็ยังไม่รู้เลย แล้วผมจะไปตอบรับใครก็ยังไม่รู้เหมือนกัน พวกคุณจะมาถามอะไรนักหนา” เมื่อถามย้ำว่าแล้วถ้าเขาไม่มาขอจะทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “อ้าว ก็เหมือนลูกสาว ถ้าเขาไม่มาขอแล้วจะแต่งงานได้ไหมเล่า ถามประหลาด ถามคำถามอะไรที่มันง่ายๆ และก็มีคำตอบอยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่อยากจะได้ยินจากปากใช่ไหมพวกเธอ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image