‘ธนาธร’ ลั่นพร้อมไม่รับเงินเดือน หากมีตำแหน่งการเมือง โฆษก อนค.ย้ำไม่แตะ ม.112

“ธนาธร” ลั่นไม่รับเงินเดือน คาดได้ ส.ส. 50-70 ที่นั่ง พร้อมร่วมงานพรรค ปชป. ย้ำ อนค.ไม่แตะ ม.112

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 ธันวาคม ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค เปิดให้มีการซักถามจากผู้เข้าร่วมงานแถลงนโยบาย โดยเริ่มจากคำถามว่า จุดยืนของการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ของพรรคเป็นอย่างไร น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า ทางพรรคเคยตอบไปแล้ว ยืนยันว่ายังไม่ใช่แนวทางนโยบายของพรรคในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้

เมื่อถามถึง ความเป็นไปได้ในการลงนามศาลอาญาระหว่างประเทศ นายปิยบุตรกล่าวว่า มี 2 ทาง รัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งให้สัตยาบันลงนาม หรือรับรองศาลอาญาระหว่างประเทศไว้เฉพาะเรื่องเฉพาะทางก็ได้ ถ้าอนาคตใหม่เข้าไปเป็นรัฐบาลก็สามารถทำได้ เป็นรัฐบาล มีรัฐมนตรีเพียงคนเดียวก็พอ ตัวอย่างล่าสุดคือ ไอวอรี่โคสต์

เมื่อถามว่า ตั้งเป้าจำนวน ส.ส.ต่ำสุด-สูงสุดไว้เท่าไร และพรรคสามารถร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ และพรรคจะมีจุดขายอะไรต่างจากพรรคอื่นที่สนับสนุนประชาธิปไตยหรือไม่ นายธนาธรกล่าวว่า โพลทุกสำนักรายงานตรงกันหมดคือ น้อยสุด 10-15 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็น 50-75 ที่นั่ง ส.ส. โพลภายในของเราคือ 13 เปอร์เซ็นต์กว่า แต่ก็ยังมีเวลาอีก 70 วัน อาจจะขึ้นไป 16-17 เปอร์เซ็นต์ก็ได้แต่นั่นไม่สำคัญ เท่ากับการเอาชนะทางความคิด ถ้ากำหนดวาระ ตนพร้อมร่วมมือกับพรรคประชาธิปัตย์และทุกพรรคการเมืองที่พร้อมหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. และแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งใครอยากได้อนาคตใหม่ต้องก็เลือกพรรคอนาคตใหม่

ด้านนายปิยบุตรกล่าวว่า นโยบายพรรคไม่ค่อยต่างกัน จะแบ่งชัดคือ ฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจ กับสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ซึ่งความแตกต่างของพรรคอนาคตใหม่กับพรรคอื่น ที่จะเป็นจุดขายคือ ให้เลือก นายธนาธร เป็นนายกฯ เพื่อเป็นนายกฯแห่งการเปลี่ยนแปลง มีประวัติต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย บริหารกิจการของตนเองสำเร็จ เป็น new comer ที่ไม่เคยอยู่ในระบบการเมืองมาก่อน 3 คุณสมบัติ นี้ คือสิ่งที่สังคมไทยต้องการคนหน้าใหม่เข้ามาบริหารประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีสมาชิกรายหนึ่งได้สอบถามว่า เมื่อเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองจะรับเงินเดือนหรือไม่ นายธนาธรกล่าวว่า นโยบายทั้งหมดคำนึงถึงวินัยทางการเงินการคลัง โจทย์ทั้งหมดจึงตั้งคำถามถึงการหารายรับเข้ามาด้วย รายได้ของตนตอนนี้หลังลาออกจากบริษัท ไม่มีเงินเดือน มีเพียงดอกเบี้ย พร้อมต้องเปิดเผยทรัพย์สินอยู่แล้ว และพร้อมจะสร้างมิติใหม่ให้มีผู้จัดการทรัพย์สินเหมือนในต่างประเทศ ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ ส่วนตนไม่ได้มีปัญหาเรื่องเงิน ผมไม่รับเงินเดือนก็ได้ ไม่ใช่ปัญหา แต่นายปิยบุตรขอให้รับเงินเดือน เพราะตอนนี้ภรรยาก็ดูแลอยู่

ทั้งนี้ น.ส.พรรณิการ์ได้แจ้งกับผู้เข้าร่วมงานด้วยว่า นโยบายพรรคอนาคตใหม่ในวันนี้เป็นข้อมูลเพียงเบื้องต้น จากนี้จะมีการออกสมุดปกขาวลงรายละเอียดนโยบาย รายภาค รายจังหวัดตามออกมาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! กระบะประสานงา รอง สวป.ทองผาภูมิดับคาที่
บทความถัดไป‘สิโรจน์ ‘น้อมรับเสียงวิจารณ์ฝีเท้า ‘อดิศร’ ยันพร้อมช่วยทัพ ‘ช้างศึก’ บู๊เอเชี่ยนคัพ2019