‘แม่จ่านิว’ น้ำตานอง นอนห้องขัง ‘จนท.ระดับบิ๊ก’ ค้านประกัน ยกเหตุ’คดีสำคัญ-โทษสูง-หวั่นหนี-กันยุ่งพยาน’

น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ

ความคืบหน้ากรณีตำรวจ ปอท.ขออนุมัติศาลทหารฯออกหมายจับ นางสาวพัฒน์นรี หรือหนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ในข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่ต่อมาน.ส.พัฒน์นรี ได้เดินทางเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนปอท.พร้อมทนายความ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพนักงานสอบสวนสอบปากคำ น.ส.พัฒน์นรีนานกว่า 4 ชั่วโมง กระทั่งเวลา 19.30 น.ได้ทำการพิมพ์มือ ทำประวัติ จากนั้นมีรายงานว่าพนักงานสอบสวนได้พิจารณาโดยหารือกับฝ่ายความมั่นคง ไม่อนุญาตให้ประกันตัว น.ส.พัฒน์นรี โดยให้เหตุผลในการค้านประกันชั้นพนักงานสอบบสวนว่า พนักงานสอบสวนได้เสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามลำดับชั้น จากการพิจารณาแล้วไม่เห็นควรให้อนุญาตประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน เนื่องจากเป็นคดีสำคัญ อัตราโทษสูงเกรงว่าหากได้รับการประกันตัว ผู้ต้องหาอาจหลบหนี หรือยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน เนื่องจากเฟซบุ๊กที่ใช้ในการกระทำผิดยังเปิดใช้งานอยู่

และขณะนี้ได้เตรียมควบคุมตัวไป น.ส.พัฒน์นรี ไปควบคุมที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา สน.ทุ่งสองห้อง เนื่องจากที่ บก.ปอท.ไม่มีห้องควบคุมผู้ต้องหา ขณะที่ สน.ทุ่งสองห้องคือท้องที่รับผิดชอบที่ตั้งของปอท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่พูดคุยกับทนายความหลังทราบว่าไม่ได้รับการประกันตัว น.ส.พัฒน์นรี ถึงกับร่ำไห้ น้ำตาไหลพรากอย่างเห็นได้ชัด  จากนั้นมารดาของจ่านิว ได้โทรศัพท์หาบุตรชาย ที่อยู่ระหว่างเดินทางกลับกทม. มีกำหนดถึงเช้าวันพรุ่งนี้ โดยผู้เป็นมารดาได้บอกกับจ่านิวว่า ให้กลับบ้านไปดูน้องก่อนค่อยมาหาแม่ที่สน.ทุ่งสองห้อง

จากนั้นเวลา 20.05 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวน.ส.พัฒน์นรี ไปยัง สน.ทุ่งสองห้อง โดยเวลา20.30 น. น.ส.พัฒน์นรี เดินทางมาถึงสน.ทุ่งสองห้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ  บิดาของ “น้องเฌอ” และ นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพร หรือหนุ่ย ทั้งสองอยู่ในกลุ่มพลเมืองโต้กลับ มาร่วมสังเกตการณ์และให้กำลังใจด้วย

ด้านนายธีรพันธ์ พันธ์คีรี ทนายความน.ส.พัฒน์นรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่ให้ประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน โดยให้เหตุผลว่ามีหลักฐานเป็นข้อความสนทนาผ่านโปรแกรมแชตเฟสบุ๊ก ส่วนตัวระหว่าง เพจเฟสบุ๊กชื่อ “Burin Intin” ที่เป็นของนายบุรินทร์ อินติน แนวร่วมพลเมืองโต้กลับ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้กับ เพจเฟสบุ๊กชื่อ “หนึ่ง นุช” ที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นของน.ส.พัฒน์นรี

“โดยเนื้อหาที่พิมพ์สนทนา เป็นทางฝั่งนายบุรินทร์พิมพ์สนทนาฝ่ายเดียว แต่ทางฝังเพจเฟสบุ๊กชื่อ “หนึ่ง นุช” ไม่ได้พิมพ์สนทนาตอบโต้ใดๆ ซึ่งทางพนักงานสอบสวน ได้ชี้แจงว่าแม้ไม่มีการพิมพ์ตอบโต้ แต่การไม่ห้ามปราบหรือว่ากล่าว เข้าข่ายมีส่วนรู้เห็นเป็นใจ จึงถือว่ามีความผิดด้วย ส่วนกรณีถามว่าเฟสบุ๊กชื่อ “หนึ่ง นุช” เป็นของน.ส.พัฒน์นรี หรือไม่นั้น ขอไปตอบชั้นศาล โดยเบื้องต้นผู้ถูกกล่าวหาได้ปฏิเสธข้ กล่าวหาถูกข้อที่พนักงานสอบสวนแจ้งมา และจะนำตัวไปฝากขังไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง จากนั้นจะนำตัวผู้ต้องหาไปส่งฝากขังทหารในเวลา 09.00 น.วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon