“ไข่หมูก” ประกาศสนับสนุน “ดำรงค์ พิเดช” ไม่สนใจเสียงเมาท์ เอาโจรมาดูแลป่า ชี้ ดีกว่าบางพรรคเอาป่าไปแจกคนรวย

19.12.18 | 16:02 น.

วันที่ 19 ธันวาคม ที่พรรครักษ์ผืนป่า ประเทศไทย(รป.) นายเอียด เส้งเอียด และนายเจิม เส้งเอียด หรือ อดีตจอมโจรไข่หมูก ประธานชมรมจิตอาสารักษาป่าเทือกเขาบรรทัด ได้เดินทางเข้าพบ นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรค รป. เพื่อให้การสนับสนุนการตั้งพรรครป.ขึ้นมาดูแลและฟื้นฟูป่า รวมทั้งแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับประชาชนในพื้นที่ป่า

 

เอียด เส้งเอียด และ เจิม เส้งเอียด

นายเอียด กล่าวว่า พรรค รป.กับตนมีอุดมการณ์เดียวกัน ที่ต้องการดูแลรักษาป่า เพราะป่าคือชีวิต คือลมหายใจ คืออากาศ คือน้ำ เป็นทรัพยากรที่ให้ทุกอย่างกับประชาชน ขาดป่าเหมือนกับการขาดลมหายใจ ในขณะที่พรรคการเมืองอื่น ไม่เคยพูดเรื่องป่า มีแต่จะเอาป่าไปหากิน อยู่ในพื้นที่ ก็พูดให้ประชาชนสนับสนุนพรรค รป.เพราะเห็นการทำงานของนายดำรงค์มาตั้งแต่ท่านเป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทั่งท่านเกษียณ อายุราชการท่านก็ยังทำงานเรื่องนี้ต่อเนื่อง เห็นและศรัทธาในการทำงานด้านป่าอย่างจริงจังจึงเข้ามาช่วย เพราะในอดีต ตนเคยถูกกดดันในสังคม จนหลงผิดเข้าป่า เป็นโจร กระทั่งออกมามอบตัว ถูกตัดสินประหารชีวิต แต่ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าจากในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานอภัยโทษออกมา ตนกับน้องชายที่ได้รับโทษด้วยกันจึงปวารณาตัวเองตั้งแต่นั้นว่าจะทำงานช่วงพระองค์ท่านดูแลป่าจนกว่าชีวิตจะหาไม่

Advertisement

“ตอนอยู่ในพื้นที่ มีนักการเมืองบางพรรคมากล่าวหาว่าพรรค รป. เอาโจรมาดูแลป่า ผมก็ตอบไปก็ว่าดีกว่าบางพรรคที่เอาป่าไปแจกคนรวย ทำให้ป่าแหว่งป่าเสียหายเสื่อมโทรมมาจนถึงวันนี้ ผมมาด้วยความเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับท่านดำรงค์ มาแบบไม่มีค่าตัว แต่มาด้วยใจเต็มๆขณะที่พรรคอื่นก็ต้องการให้ผมไปช่วย มีค่าตัวให้เป็นล้านบาทแต่ผมไม่ไป ไม่คิดจะไปด้วย เพราะเงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดกับผม ที่สำคัญคือพรรคการเมืองเหล่านั้น ไม่มีอุดมการณ์เรื่องการทำงานกับป่า ดังนั้น ถ้าเปิดให้มีการหาเสียงได้เมื่อไหร่ ทุกเวทีของภาคใต้ ผมพร้อมกับนายเจิมก็พร้อมจะไปปราศรัย เพื่อช่วยผู้สมัครของพรรค รป.ทุกเวที”นายเอียด กล่าว

 

เมื่อถามว่า การตอบรับของประชาชนในพื้นที่ที่เทือกเขาบรรทัด กับพรรครป.เป็นอย่างไรบ้าง นายเอียด กล่าวว่า มีประชาชนจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อนจากความเห็นแก่ตัวของนายทุนที่รุกรานผืนป่า รวมไปถึงการทำงานที่ไม่สุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่นายดำรงค์ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือดูแลแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านที่ประสบความทุกข์ยากในเรื่องนี้ โดยที่นักการเมืองในพื้นที่เองไม่เคยเหลียวแลเลย ซึ่งชาวบ้านเหล่านี้คือคนที่เข้าใจในเจตนาของพรรครป.เป็นอย่างดี ซึ่งตนเชื่อว่าจะให้การสนับสนุนพรรคเต็มที่

ด้านนายดำรงค์ กล่าวว่า พรรครป.เป็นพรรคเล็ก แต่ 1 คะแนนเสียงของประชาชน ที่ช่วยพรรครป.นั้นเท่ากับเป็นการต่ออายุให้กับป่า ตนมีนโยบายรักษาปกป้องฟื้นฟูผืนป่า และจะไม่ทำให้ชาวบ้านถูกขูดรีดจากเจ้าหน้าที่รัฐในเรื่องการใช้ประโยชน์จากป่า

“ถามว่าพรรคเรามีเสียงตอบรับจากประชาชนมากแค่ไหน ผมก็ไม่รูเหมือนกัน เราเป็นพรรคเล็ก ยังไงก็สู้พรรคใหญ่ไม่ได้แน่นอนร เอาแค่ว่าเราไปไหนไม่มีใครโห่ไล่ หรือเอาของมาปาใส่ เราก็ถือว่าเขาตอบรับเราแล้ว”นายดำรงค์ กล่าว