“ภูมิใจไทย” เล็งยกระดับ​อสม.​ ล้านคนเป็น​ “หมอประจำบ้าน-หมอประจำหมู่บ้าน” ตั้งเงินเดือนหมื่นบาท (มีคลิป)

 

เมื่อเวลา​ 13.30​ น. วันที่​ 19 ​ ธันวาคม ที่พรรคภูมิใจไทย​ มีการเสวนาหัวข้อ “ทีมหมอครอบครัว อสม. ภูมิใจรับใช้ประชาชน” นำโดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย(ภท.)​ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรค นพ.สำเริง แหยงกระโทก ทีมยุทธศาสตร์ด้านสาธารณสุขพรรคภท. นพ.ไกร ดาบธรรม อดีตนายแพทย์ดีเด่นชนบท พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 12 จ.ปัตตานี ร่วมอภิปรายเรื่อง “ปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย หมอประจำครอบครัว จะมีบทบาทแก้ไขปัญหานี้อย่างไร”

โดยนายศักดิ์สยาม กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ให้ความสำคัญกับอาสาสมัครสาธารณสุข​ประจำหมู่บ้าน(อสม.) เนื่องจากเป็นบุคคลที่จะดูแลปัญหาสุขภาพของประชาชนทั่วประเทศ ที่ผ่านมาอสม.ประสบปัญหาเรื่องโครงสร้างสวัสดิการที่ไม่ชัดเจน หน้าที่ความรับผิดชอบต่างๆยังไม่เป็นเอกภาพ และรอคอยแต่คนใจดีมาเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ ดังนั้น​ พรรคภท. จึงได้ยกร่างกฎหมายเพื่อยกระดับอสม. 1 ล้านคนทั่วประเทศ ให้มีสวัสดิการและวิถีชีวิตที่ดีขึ้น โดยให้มีสถานะเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่รัฐ หรือ “หมอประจำบ้าน” ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพประชาชนในหมู่บ้านในเบื้องต้น โดยจะมีรายได้เริ่มต้น 2,500 – 10,000 บาท และ “หมอประจำหมู่บ้าน” ทำหน้าที่เป็นหัวหน้า​ ดูแลภาพรวมทั้งหมู่บ้าน ซึ่งจะต้องผ่านการอบรมความรู้ด้านการดูแลสุขภาพพื้นฐาน และจะต้องนำข้อมูลการรักษาที่มีประสิทธิภาพไปถ่ายทอดผ่านเทคโนโลยีมือถือ เพื่อนำไปรักษาประชาชนในหมู่บ้าน โดยจะได้ค่าตอบแทนเริ่มต้นที่ 5,000 – 10,000 บาท ซึ่งแนวทางดังกล่าวถือเป็นการเทียบเคียงกับกฎหมายของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มีอำนาจหน้าที่ และสวัสดิการที่ชัดเจน

“ยืนยันว่างบประมาณที่นำมาใช้กับหมอประจำบ้าน และหมอประจำหมู่บ้าน จะไม่ต้องมาเก็บภาษีประชาชนเพิ่ม หรือกู้เงินมาใช้ แต่จะเป็นการบริหารจัดการงบเดิมของกระทรวงสาธารณสุข ให้มีประสิทธิภาพ มั่นใจว่าจะมีเงินเหลือให้กับอสม. 1 ล้านคนทั่วประเทศ หากอสม.ทั่วประเทศอยากให้นโยบายดังกล่าวเป็นความจริง ขอให้ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์​ 2562 นี้ มาเลือกพรรคภูมิใจไทย เพื่อที่เราจะได้มีโอกาสเป็นรัฐบาลเข้าไปผลักดันเรื่องดังกล่าวให้สำเร็จเป็นรูปธรรม ” เลขาฯพรรค​ ภท. กล่าว

ด้านพ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยีที่มีความเจริญก้าวหน้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน พรรค​ ภท.จะนำข้อมูลการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระดับโลก หรือชั้นนำระดับประเทศไทย มาถ่ายทอดไปยังหมอประจำบ้าน และหมอประจำหมู่บ้านที่ผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่พรรค​ ภท.ได้จัดทำหลักสูตรไว้แล้ว นำไปรักษาประชาชนภายใต้มาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ เช่น ต่อจากนี้คนในชนบทจะได้เข้าถึงการรักษาในระดับโรงพยาบาลชั้นนำ แตกต่างจากเดิมที่อาจได้รับการรักษาในระดับท้องถิ่นเท่านั้น ที่สำคัญ​ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปยังสถานพยาบาล และไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีวราห์’ ยันระเบิด M-26 ที่พบแฟลตคลองจั่น ไม่เอี่ยว’การเมือง-ป่วน’
บทความถัดไปน้องพี่สีฟ้า! แฟนเรือใบชูป้ายอาลัย ‘เจ้าสัววิชัย’ ระหว่างฟาดแข้งศึกคาราบาวคัพ