‘เลขาฯป.ป.ช.’ แจงเหตุคดี 396 โรงพักอืด เพราะต้องสอบพยานเพิ่ม ขอเวลาอีก 2 เดือน

“เลขาฯป.ป.ช.” แจง คดีโรงพัก 396 ฉาวอืด ต้องสอบพยานเพิ่ม ขอเวลาอีก 2 เดือน

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีการก่อสร้างสถานีตำรวจ (โรงพัก) ทดแทน 396 แห่ง วงเงินกว่า 5.8 พันล้านบาท ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี กับพวก เป็นผู้ถูกกล่าวหา ว่าหลายๆ คดีในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช.นั้น แต่ละคดีมีเนื้อหาแตกต่างกันออกไป ในบางคดีมีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนน้อย แต่ในบางคดีมีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก เหมือนเช่นกรณีดังกล่าวนี้ ที่มีผู้ถูกกล่าวหาประมาณ 16 ราย และบางคดีมีมูลค่าความเสียหายน้อย บางคดีมีมูลค่าความเสียหายมาก ดังนั้น การใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานในแต่ละคดีจึงกำหนดตายตัวไม่ได้ ว่าคดีใดจะต้องเสร็จในระยะเวลา 2 หรือ 3 ปี หรือกี่ปีก็ตาม แล้วแต่ความยากง่ายของแต่ละคดีที่มีความแตกต่างกันด้วย ระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานจึงแตกต่างกัน

“การทำงานของ ป.ป.ช. เราต้องหาพยาน เอกสาร หรือหลักฐานต่างๆ โดยไปขอมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พยานที่เกี่ยวข้อง พยานจำนวนมากหรือจำนวนน้อยก็แตกต่างกันไป ทำให้เวลาในการไต่สวนก็แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าคดีนี้เร็ว คดีนั้นช้า แล้วแต่ปัจจัยขององค์ประกอบต่างๆ สำหรับคดีโรงพักนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้ความสำคัญ โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันตั้งองค์คณะไต่สวนขึ้นหลังจากที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดเดิมตั้งเพียงแค่อนุกรรมการไต่สวน ทั้งองค์คณะให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหามีทั้งนักการเมือง และผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นข้าราชการระดับสูง อีกทั้งมูลค่าความเสียหายก็จำนวนมาก ซึ่งองค์คณะไต่สวนได้แจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว เพราะผู้ถูกกล่าวหาเรื่องนี้มากถึง 10 กว่าคน ซึ่งคณะทำงานในองค์คณะไต่สวนได้รวบรวมพยานหลักฐานจนกระทั่งสามารถเสนอองค์คณะไต่สวนพิจารณาไปแล้ว แต่ผู้ถูกกล่าวหามีการกล่าวอ้างพยานบุคคลและพยานต่างๆ เพิ่มเติมเข้ามา องค์คณะไต่สวนจึงพิจารณาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงมีมติให้ไปไต่สวนพยานในประเด็นที่ผู้ถูกกล่าวหาท้วงติงเพิ่มเติมเข้ามา คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง” นายวรวิทย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องให้ผู้ถูกกล่าวหามาให้ถ้อยคำเพิ่มเติมในประเด็นที่มีการท้วงติงมาหรือไม่ นายวรวิทย์กล่าวว่า เดิมผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 16 ราย ได้ให้ถ้อยคำและชี้แจงแก้ข้อกล่าวหามาทุกคนแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้ถูกกล่าวหามีสิทธิที่จะอ้างพยานหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อนำมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง ซึ่งทางองค์คณะไต่สวนได้นำมาพิจารณาแล้วเห็นว่ามีกรณีที่จะต้องให้ความเป็นธรรม จึงให้คณะทำงานไปไต่สวนเพิ่มเติมในส่วนพยานที่ถูกกล่าวอ้าง

“พยานบางชิ้นที่ผู้ถูกกล่าวหาอ้างมานั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็สอบมาแล้ว แต่พยานบางชิ้นก็เห็นว่าไม่สมควรนำมากล่าวอ้าง แต่ก็มีพยานบางชิ้นที่องค์คณะไต่สวนเห็นว่าจะต้องไปสอบเพิ่ม เพราะพยานมีหลายส่วน จึงต้องให้ความเป็นธรรม โดยการให้ไปสอบพยานเพิ่มเติมตามที่ผู้ถูกกล่าวหาขอความเป็นธรรม และเป็นไปตามมติของค์คณะไต่สวน”

เมื่อถามว่า จะใช้เวลาไต่สวนอีกนานหรือไม่ เพราะมีเสียงวิจารณ์ว่า ป.ป.ช.จะไต่สวนไปจนหมดอายุความ นายวรวิทย์ กล่าวว่า ไม่ถึงขนาดนั้นหรอก ทำอีกเล็กน้อย และคาดว่าภายใน 1-2 เดือนนี้ จะสามารถสรุปเรื่องเสนอองค์คณะไต่สวนได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว ฉายาดารา2561 งานนี้มีทั้ง ‘แอฟ-แมท-ขวัญ-กัปตัน-หนุ่ม’
บทความถัดไป‘บอล บางแก้ว’ เปิดใจทั้งน้ำตา สาบาน !ไม่เคยทำร้าย “น้องเบนซ์”