New Gen : ป๊อป ยุทธพล รุ่น 3 ตระกูลอังกินันทน์

22.12.18 | 17:03 น.

ล้อมวงทำกิจกรรมการเมือง หาสมาชิก ปรับปรุงระบบภายในพรรคการเมืองไปพลางๆ รอคำสั่งปลดล็อกการเมือง อันเป็นปี่กลองบอกเวลาสำหรับการเลือกตั้งกันอยู่พักใหญ่

ในที่สุด วันที่ 11 ธันวาคม คสช.ก็ไฟเขียวปลดล็อกให้

วันรุ่งขึ้น “หนูนา” กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พร้อม คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา ชิงจังหวะยกทัพใหญ่ ชทพ.เข้าเมืองเพชรบุรีทันที

เมืองเพชรที่การเลือกตั้งในปี 2550 และ 2554 หรือ 2 ครั้งหลังสุด 2 ตระกูลดัง “พลบุตร” กับ “สุภาแพ่ง” ที่สวมเสื้อสีฟ้า พรรคประชาธิปัตย์ สามารถกวาด ส.ส.ได้แบบยกจังหวัด

ชทพ.ยกทัพใหญ่มาเมืองหม้อแกงคราวนี้ นัยยะบอกชัดว่า หวังผลแน่นอน

Advertisement

ประภัตร โพธสุธน เลขาธิการชทพ. ขึ้นปราศรัยตอนหนึ่งต่อหน้าชาวเมืองเพชรร่วมพันคนที่มารวมตัวกันสะท้อนปัญหาด้านการเกษตร ปศุสัตว์ และประมง ณ ลานตากข้าว ศูนย์ข้าวชุมชน ต.หนองขนาน ย้อนอดีต 43 ปี นับตั้งแต่ชาติไทยมาจนถึง ชทพ.ให้ชาวเมืองเพชรฟัง

“เรามี ส.ส.เพชรบุรีมาโดยตลอด ตั้งแต่นายปิยะ อังกินันทน์ นายภิมุข อังกินันทน์ และนายยุทธ อังกินันทน์ การเลือกตั้งคราวนี้ ชทพ.จะปักธงที่ จ.เพชรบุรีให้ได้”

แน่นอน 3 พี่น้องลูกๆของนายผาด อังกินันทน์ ที่ ประภัตร โพธสุธน พูดถึง ในยุคสมัยหนึ่งเคยสร้างเสียงฮือฮาถึงขนาดว่า ผู้แทนราษฎรเมืองเพชรทั้งจังหวัดมีนามสกุล “อังกินันทน์” ทุกคนมาแล้ว

มาคราวนี้ ชทพ.หมายมั่นปั้นมือกับ “เสี่ยป๊อป” ยุทธพล อังกินันทน์ รุ่นที่ 3 ของอังกินันทน์เป็นอย่างมาก

จากอดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ ชทพ. เป็นบุตรชายของนายยุทธ อังกินันทน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาวันนี้ขอดันตัวเองมาลงระบบเขต ลงสู้ศึกเลือกตั้งเพื่อเป็นผู้แทนราษฎรของพี่น้องเมืองเพชรให้ได้

แน่นอน “เสี่ยป๊อป” ไม่ใช่คนอื่นคนไกลของชาวเมืองเพชร เป็นที่รู้จัก เพราะลงการเมืองท้องถิ่นมาตั้งแต่วัยหนุ่ม เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) เมืองเพชรบุรี ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งให้เป็นเทศมนตรี และขยับขึ้นไปเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรีในปี 2548

กระทั่งปี 2552 ลุยการเมืองระดับชาติเต็มตัว ได้รับความไว้วางใจจาก อ.ชุมพล ศิลปอาชา สมัยเป็นรองนายกฯ ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขานุการรัฐมนตรี จนเป็นใบเบิกทางสู่การถูกจัดให้อยู่ในบัญชีรายชื่อ ชทพ.ใน 5 อันดับแรกได้เข้าสภาในฐานะ ส.ส.สมัยแรกในปี 2554

เป็นที่รับรู้โดยทั่วกันว่าตระกูล “อังกินันทน์” กับ “พลบุตร” ถือได้ว่า เป็นเครือญาติกัน ขณะที่ตัว “เสี่ยป๊อป” ยุทธพล ยังดองเป็นลูกเขยกับ นายกัมพล สุภาแพ่ง อดีต ส.ส.เพชรบุรี พรรคประชาธิปัตย์ อีกด้วย

ดังนั้น การตัดสินใจประกาศชิงชัยเขต 1 อ.เมือง เที่ยวนี้ที่สมัยหนึ่งนายยุทธ ผู้เป็นพ่อผูกขาดมาอย่างต่อเนื่อง ถือได้ว่า เป็นการทำศึก “เครือญาติ” เพราะต้องสู้กับ นายอรรถพร พลบุตร อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ “พี่ชาย” และ ยืนอยู่คนละฝั่งกับ “พ่อตา” แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

ถามว่า กลัวไหม “เสี่ยป๊อป” ยุทธพล อังกินันทน์ บอกเลยว่า ถ้าไม่ชนะ ก็ต้องแพ้ การเมืองมีแค่ 2 อย่างเท่านั้น

ถือเป็นอีก 1 นักการเมืองที่เข้า “คอนเซ็ปต์” สายเลือดคนตระกูลการเมืองเมืองเพชรแบบเด๊ะๆ