‘เชฟตู่’ ฉุนแต่เช้า จวกสื่อ-ห่วยชะมัด เขียนไม่คิด ตีข่าวแม่ค้าขายของไม่ดี

“บิ๊กตู่” ฉุนแต่เช้า โวยสื่อตีข่าวแม่ค้าขายของไม่ดี เดือดจัด เรียกนักข่าวมาช่วย “ผัดกุ้งจ่อมทรง” พ้อ “พยายามทำสิ่งดีๆ แต่ยังมีคนแย่ๆ”

เมื่อเวลา 08.35 น. วันที่ 25 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ตัดพ้อว่า “เราก็พยายามทำสิ่งดีๆ แต่ก็ยังมีคนแย่ๆ อยู่” จากนั้น นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำคณะผู้บริหารเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ “โครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ” จากนั้นนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้นำคณะนายชุมพล แจ้งไพร เชฟมิชลินสตาร์ เชฟอาหารไทย และเชฟชุมชนจากทั่วประเทศเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการเชฟชุมชนเพื่อท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน ซึ่งระหว่างการเยี่ยมชม พล.อ.ประยุทธ์แสดงอารมณ์หงุดหงิดต่อว่าสื่อมวลชนฉบับหนึ่งที่นำเสนอข่าวการลงพื้นที่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ว่าพ่อค้าแม่ค้าบ่นขายของไม่ค่อยดี โดยหันไปถามนายวีระศักดิ์ว่า “เมื่อวานลงพื้นที่มีใครมาบอกตนหรือว่าขายไม่ดี สื่อไปเขียนว่า ไอ้ร้านตรงกลางขายไม่ดี ขายสู้ตลาดช่วงหัวและท้ายไม่ได้ เสนอข่าวอย่างนี้แย่ เสนอกันเข้าไปข่าวห่วยๆ แบบนี้ ตนไม่เห็นมีใครบอกเลยว่าขายไม่ดี เขียนส่งเดชกันไป มีความสุขกันหรืออย่างไรไม่รู้ ประเทศเป็นของใครวะ เป็นของนายกฯคนเดียวหรือ เป็นของทุกคนนั่นแหละ”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ลงมือทำอาหารเมนูผัดกุ้งจ่อมทรงเครื่อง ซึ่งเป็นเมนูจาก จ.บุรีรัมย์ โดยระหว่างทำการผัดอยู่นั้นก็ยังบ่นตลอดเวลา ทำเอาเชฟชุมพลไม่กล้าพูดคุยเล่นมากเท่าที่ควร โดย พล.อ.ประยุทธ์ยังคงมีอารมณ์โกรธค้างอยู่ และเรียกผู้สื่อข่าวอย่างมีอารมณ์ให้มาร่วมผัดกุ้งจ่อมทรงเครื่องด้วยกัน พร้อมกล่าวว่า แย่จริงๆ สงสัยต้องกลับไปทำกับข้าว จะทำให้อารมณ์ดี นักข่าวเขียนไปไม่คิดอะไร ไม่เห็นมีใครมาบอกเลยว่าขายไม่ดี ตนลงพื้นที่ไปเพื่อพูดให้คนเข้าใจว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่ ซึ่งเขาก็บอกว่าขายได้ รับมาเท่าไหร่ขายออกมาเท่าไหร่ บวกแล้วราคาขายไปเท่าไหร่ ร้านตรงกลางขายสู้ร้านหัวท้ายไม่ได้ ก็ต้องเข้าใจ ต่อไปคงต้องทำตลาดเป็นวงกลม แย่จริงๆ อะไรมันก็ดีทั้งนั้นแหละ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกฯจะเดินออกจากบูธยังพูดด้วยว่า มีหรือความร่วมมือแบบนี้กับรัฐบาลที่ผ่านๆ มา พร้อมหันไปถามบรรดาเชฟชุมชนเคยร่วมมือทำแบบนี้กับรัฐบาลไหนหรือไม่ ถ้าไม่เคยหันไปบอกสื่อด้วย

จากนั้นนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานคณะกรรมการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) นำครูและตัวแทนนักเรียนยากจนพิเศษที่ได้รับความช่วยเหลือ เข้าพบนายกฯ โดยนายกฯกล่าวว่า อย่างที่หลายๆ คนพูดว่าจะให้ทั้งหมดจะเอาเงินจากที่ไหน อยากรู้ที่บอกว่าจะให้คนละแสนบาทจะไปเอาเงินจากที่ไหน การใช้งบประมาณต้องให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและถูกต้อง สำหรับเรื่องการศึกษารัฐบาลต้องดูแล หาเป้าหมายให้เจอ ถือเป็นสิ่งดีๆ ที่อยากทำให้ลูกๆ

ทั้งนี้ เด็กนักเรียนที่มาร่วมต้อนรับได้มอบ ส.ค.ส.ปีใหม่ให้กับนายกฯ โดยนายกฯระบุว่า เมอร์รี่คริสต์มาส จากนั้นเด็กนักเรียนได้ยื่นสมุดให้นายกฯเซ็นเป็นที่ระลึก ซึ่งนายกฯกล่าวระหว่างที่เซ็นว่า เสียเวลาให้เด็กๆ ดีกว่าเสียเวลาให้เรื่องไร้สาระ ก่อนที่นายกฯจะกอดเด็กนักเรียนทั้งหมดอย่างเป็นกันเอง พร้อมกับระบุว่า นึกถึงลูกตอนตัวเล็กๆ ไม่ดื้อพอโตมาแล้วมันดื้อ

จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อนำเสนอผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอท็อปเพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เมื่อวานตนไปเกาะเกร็ดมีคนมาบอกว่าขายไม่ดี สื่อไปเขียนแย่ ตนไม่ได้ว่าทั้งฉบับ ว่าคนเขียนหน้าปก ห่วยชะมัด โดยนายกฯ ได้ลองสวมเสื้อเสนากุฎที่เป็นเครื่องแบบของทหารบกและเรือตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยผลิตจากผ้าฝ้ายอโยธยา และได้ซื้อเสื้อเสนากุฎ 1 ตัว ในราคา 4,500 บาท

ต่อมา นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำ 13 นักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ที่ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีนที่พยายามกระโดดสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา เข้าพบนายกฯ เพื่อรับโอวาทและรับเกียรติบัตรชื่นชมว่าเป็นเยาวชนตัวอย่างในการทำความดีเพื่อสังคมไทย โดยนายกฯกล่าวว่า ในนามรัฐบาลและนายกฯ ขอแสดงความยินดีกับโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ขอชื่นชมทั้ง 13 คนที่ทำเรื่องจิตอาสาด้วยหัวใจแบบนี้ รู้จักช่างสังเกต พอเห็นเหตุการณ์ก็สงสัยเข้าไปพิสูจน์ทราบ ต้องขอชื่นชมอีกครั้งที่พวกเราได้ทำความดีแบบนี้ ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวชาวจีน เขาก็มีความสุข ขอให้ทำความดีต่อไปในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม จากนั้นนายกฯได้พาทั้งนักเรียนและอาจารย์เยี่ยมชมห้องประชุม ครม.ชั้น 5

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต : ‘เงิน’สะพัดเลือกตั้ง
บทความถัดไปกกต.ยังไม่เรียกสื่อสอบผังโต๊ะจีนจัดระดมทุนพปชร. อ้างอยู่ขั้นตอนรวบรวมหลักฐาน