‘ตือ’ ร่ายเหตุสุพรรณแตก ‘จองชัย’ เปิดศึก ‘ประภัตร’

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้เแทนราษฎร อดีตแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการวิทยุ ถึงศึกระหว่าง 2 ตระกูลเลือดแท้ ชทพ. หลัง นายจองชัย เที่ยงธรรม ประกาศสวมเสื้อพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ทำศึกกับ นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการ ชทพ.ในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.สุพรรณบุรี ตอนหนึ่งว่า เดิมตระกูลโพธสุธนที่เดิมอยู่ ชทพ. 3 คน คือ นายประภัตร นายยุทธนา และนางพัชรี กลับมายืนยันเพียงแค่นางพัชรี อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี หลานสาวนายประภัตรเท่านั้น จนกระทั่งในท้ายที่สุดก็มีนายประภัตรมาเพิ่มอีก 1 คน โดยที่นายยุทธนาหลานชายไม่มา ระหว่างนั้นก็มีข่าวออกมาเป็นระยะๆ นายยุทธนาอาจจะไปอยู่ พปชร. ต่อมาไม่นานก็ปรากฏว่านายยุทธนากลับไปเปิดตัวกับ พปชร.จริงๆ

“เมื่อถึงจุดหนึ่งนายจองชัยก็คุยกับผมว่า เขากำลังเล่นอะไร ทำไมนายยุทธนายังจะลงเลือกตั้งเขต 4 เหมือนกับนายเสมอกัน ลูกชายนายจองชัย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้นายประภัตรก็ยืนยันว่าจะไม่ให้นายยุทธนาลงอย่างเด็ดขาด แต่นายจองชัยก็หารือกับผมว่า ถ้ามันเป็นอย่างนี้ก็ไม่ชอบมาพากลแล้ว ท่านก็เลยพูดกับผมว่า เดี๋ยวจะไปสมัครสมาชิกภูมิใจไทยไว้แบบพวกนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ นายภราดร ปริศนานันทกุล ดีกว่า เผื่อไว้หากว่านายประภัตรห้ามหลานลงเขต 4 ไม่ได้อย่างที่รับปากกันไว้ ก็ถือว่ารังแกกัน รังแกลูกเขา เพราะนายเสมอกันลงในนาม ชทพ. แต่นายประภัตรเป็นถึงเลขาธิการ เป็นเบอร์ 2 ของพรรค แล้วหลานชายซึ่งหากเป็นคนอื่นก็ว่าไปอย่าง แต่นายยุทธนาเป็นหลานชายที่อยู่บ้านเดียวกัน และทุกคนก็รู้ว่านายยุทธนาถือเป็นหลานที่สนิทแนบแน่นกันสั่งได้” นายสมศักดิ์กล่าว

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ทราบมาจากนายจองชัยว่าได้นำปัญหานี้ไปหารือกับ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้า ชทพ. โดยบอกว่าจะไปคุยกับผู้ใหญ่ใน คสช.เพื่อขอร้องกันว่าอย่าให้นายยุทธนาลงในแบบเขตให้ลงแบบบัญชีรายชื่อแทน แต่ในพื้นที่มีก็ข่าวออกมาเป็นระยะๆ ว่านายยุทธนาไปพบปะบรรดาหัวคะแนนในพื้นที่อยู่ตลอด จึงทำให้นายจองชัยไม่พอใจ จึงไปสมัครสมาชิกภูมิใจไทย หลังจากที่นายยุทธนาได้ไปเปิดตัวกับพลังประชารัฐแล้ว เพราะนี่ถือว่านายยุทธนาเจตนาลงแข่งกับนายเสมอกัน ลูกชายนายจองชัย พี่จองชัยก็บอกว่ามาทำแบบนี้ เขาทนไม่ได้หรอกที่เห็นลูกชายถูกรังแก จึงต้องลงแข่งกับนายประภัตรในเขต 3 กันไว้ ไม่ให้ โพธสุธนถาโถมเข้ามาสู้ในเขต 4 ได้อย่างเต็มที่เพื่อจะได้กลับไประวังในพื้นที่ตนเองในเขต 3 ที่ต้องสู้กับนายจองชัยนั่นเอง

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า เรื่องทั้งหมดตนได้ยินจากปากนายจองชัยว่าทางโพธสุธนเขาเล่นอะไร เพราะได้มาปรับทุกข์กับตน เพราะในฐานะที่นายประภัตรเป็นผู้ใหญ่ของ ชทพ. แล้วหลานคนสนิทของตัวเองไปลงอีกพรรคหนึ่ง ตามหลักก็น่าจะร้องขอได้ เพราะนี่ถือว่าเสียเครดิตของคนที่เป็นเลขาธิการ

แต่สิ่งที่ตนไม่รู้จริงๆ ก็คือ ใจของนายยุทธนาจะฟังหรือไม่ฟังหรือจะแข็งกร้าวกับนายประภัตร เพราะในอดีตนายยุทธนาก็เป็นถึง ส.ส.มาก่อน ดังนั้น เรื่องทั้งหมดจึงเป็นปัญหาส่วนตัวระหว่างนายจองชัยกับนายประภัตร 2 คนเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แกะกล่อง : โอฬาร วีระนนท์ ตัวเล็ก แต่ฝันใหญ่
บทความถัดไปวาทะนัว 26 ธันวาคม 2561