ปชป.เปิดรายชื่อผู้สมัครส.ส.กทม.-ภาคกลาง ขณะที่ “พิจิตร” ยังมีปัญหา ส่วนพื้นที่ “ชุมพร”ถกหนัก เหตุ “ลูกหมี” ยังไม่ชัดเจนทางการเมือง ด้าน “เจือ” จ่อโดนลงปาร์ตี้ลิสต์
เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายธนา ชีรวินิจ โฆษกปชป. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคฯ(กก.บห.)ว่า ที่ประชุมมีมติอนุมัติรายชื่อว่าที่ผู้สมัครส.ส.ระบบเขตทั่วประเทศ โดยกรณีของกรุงเทพมหานคร 30 เขต และภาคกลาง 26 จังหวัด 92 เขต แต่ในภาคอื่นๆ ยังมีจังหวัดที่คณะกรรมการฯยังพิจารณาไม่จบ ได้แก่ จ.ชุมพร เขต 1 เนื่องจากนายชุมพล จุลใส อดีตส.ส.ชุมพร ที่เสนอตัวลงสมัคร แต่พรรคเห็นว่านายชุมพลยังมีความไม่ชัดเจนทางการเมืองในพื้นที่ ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความสับสน จึงต้องการให้นายชุมพลสร้างความชัดเจนก่อน ส่วนในภาคอีสาน 6 เขต ได้แก่ จ.อุดรธานี เขต 2, 5 ,6 จ.ยโสธรทั้งจังหวัด จ.เลย เขต 2 และภาคเหนือ จ.พิจิตร ทั้ง 3 เขต มีปัญหาในจ.พิจิตร เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้มีการแบ่งเขตใหม่ และเป็นเขตที่คาดว่ามีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง ซึ่งคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาเหตุผลสำคัญถึงการส่งผู้สมัครว่าพรรคจะต้องได้รับประโยชน์สูงสุด และจะต้องได้รับคะแนนนิยมสูงสุด สามารถสร้างกระแสให้พรรคประชาธิปัตย์ได้รับชัยชนะในทุกเขตเลือกตั้ง
นายธนา กล่าวว่า ที่ประชุมกก.บห. ได้พูดถึงสูตรทางการเมืองหลายประเด็น แต่ท้ายที่สุดยังไม่ได้ข้อสรุป จึงให้ผู้ที่รับผิดชอบคือนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองเลขาธิการพรรค ซึ่งดูแลพื้นที่จ.พิจิตรไปหารือกับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคอีกครั้ง เพื่อแก้ปัญหาการวางตัวผู้สมัครทั้ง 3 เขตในจ.พิจิตร และเนื่องจาก การแบ่งเขตเลือกตั้งมีความซับซ้อน ซึ่งอาจมี ส.ส. เขตบางคนต้องขึ้นบัญชีรายชื่อ คณะกรรมการบริหารพรรคจึงขยายเวลาในการสรรหาว่าที่ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อและส.ส.เขตออกเป็นวันที่ 4 มกราคม 2562 และเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาอนุมัติอีกครั้งในวันที่ 5 มกราคม 2562
นายธนา กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ภาคใต้ที่มีปัญหาในเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.สงขลา ระหว่างนายเจือ ราชสีห์ กับนายสรรเพชญ บุญญามณี คณะกรรมการบริหารพรรคมีมติให้นายสรรเพชญเป็นผู้ลงสมัคร และให้นายเจือ ลงสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งปัญหานี้ คณะกรรมการบริหารพรรคใช้เวลาในการพิจารณานาน เนื่องจากผู้สมัครทั้ง 2 คนเป็นผู้ที่มีศักยภาพในการทำงานให้กับพรรค เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า การที่ทั้งคู่เป็นผู้มีคุณสมบัติ ดังนั้นการจัดสรรผู้ลงสมัครทั้ง ส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อจะต้องทำให้พรรคได้ประโยชน์สูงสุด เนื่องจากนายเจือเป็นอดีต ส.ส.หลายสมัย ทำงานให้กับพรรคมาอย่างมากมาย
“การให้นายเจือขึ้นระบบบัญชีรายชื่อ จะทำให้นายเจือสามารถทำงานให้กับพรรคในภาพรวมได้มากขึ้น โดยพรรคยืนยันว่านายเจือจะอยู่ในอันดับผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้เป็นส.ส. เพื่อให้การดำเนินยุทธศาสตร์การเลือกตั้งทางภาคใต้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจ.สงขลาถือเป็นเมืองหลวงเมืองหนึ่งของพรรคปชป. และการที่จะได้นายสรรเพชญมาช่วยงานในเขต จะทำให้กำลังในการทำงานรับใช้ประชาชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้เชื่อว่านายเจือไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะนายเจือมีความเป็นนักการเมืองอาชีพ และจะยังมีสถานะที่จะได้เป็น ส.ส.อีกครั้ง” โฆษกปชป.กล่าว
ด้านนายธัญญ์นิธิ ชวรัตน์นิธิโชติ รองโฆษกปชป. กล่าวว่า ในเขตกรุงเทพฯ ทั้ง 30 เขต ผู้สมัครส่วนใหญ่เป็นอดีตส.ส.ในพื้นที่เดิม อีกทั้งมีผู้สมัครหน้าใหม่จากกลุ่ม New Dem คือ นายคณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ หรือหมอเอ้ก ลงสมัครส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 7 เขตบางซื่อ-ดุสิต (เฉพาะแขวงถนนนครไชยศรี) นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม ลงสมัครในเขเลือกตั้งที่ 13 เขตบางกะปิ-วังทองหลวง (เฉพาะแขวงพลับพลา) นายพรพรหม ณ สงขลา วิกิตเศรษฐ์ ลงสมัครส.ส.เขตเลือกตังที่ 14 เขตบึงกุ่ม เขตคันนายาว (เฉพาะแขวงรามอินทรา ) นอกจากนี้ยังมีบุคคลที่น่าสนใจ อาทิ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงสมัครส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 9 เขตหลักสี่ เขตจตุจักร (ยกเว้นแขวงจตุจักร และแขวงจอมพล) ส่วนตระกูลม่วงศิริ ได้ลงสมัครส.ส. 3 เขต คือนายสาทร ม่วงศิริ ลงสมัครส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 24 เขตราษฎร์บูรณะ เขตทุ่งครู นายสากล ม่วงศิริ ลงเขตเลือกตั้งที่ 25 เขตบางขุนเทียน พ.ต.อ.นายแพทย์ สามารถ ม่วงศิริ ลงเขตเลือกตั้งที่ 26 เขตบางบอน เขตหนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม)
ขณะที่นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกปชป. กล่าวว่า กก.บห.อนุมัติรายชื่อว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคกลาง 26 จังหวัด 92 เขตเลือกตั้ง มีรายชื่อบุคคลที่น่าสนใจ อาทิ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงสมัครส.ส.สมุทรสาคร เขต 2 นายอมร อมรรัตนานนท์ อดีตโฆษกเวทีเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ลงสมัครส.ส.สระบุรี เขต 2 นายวัชระ ปิ่นเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัท วัชราดล จำกัด และนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ จังหวัดฉะเชิงเทรา เขต 1 พล.ท.ทำนุ โพธิ์งาม อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองบัญชาการกองทัพไทย ลงสมัครส.ส.กาญจนบุรี เขต 4 พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา มาลงสมัครส.ส.นครปฐม เขต 1 นายชวินชยาทิต ภาณุหสตังไทรแก้ว อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นิลเพชร และเป็นหนึ่งในทีมท่อสูบน้ำซิ่งซึ่งไปช่วยเยาวชนทีมหมูป่า 13 คนออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ลงสมัครส.ส.นครปฐม เขต 3 นายจงรวย สมจิตรนา หรือหยอง ลูกหยี ศิลปินตลกชื่อดัง และนายกสมาคมศิลปินตลก ลงสมัครส.ส.ลพบุรี เขต 4.








