ผู้อ่านมติชนออนไลน์ 90% เห็นว่าการเลือกตั้งไม่เลวร้าย ย้อนถามอ.เอนก-ชี้คำพูดหลงยุค

จากกรณี ศ.พิเศษ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้กล่าวในงาน เสวนาปฎิรูปประเทศที่ จ.เชียงใหม่ โดยกล่าวถึงปัญหาประชาธิปไตยและเหตุการณ์ 14 ตุลา และระบุว่า

“ตอนที่ผมมีส่วนร่วมอยู่บ้างในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 นั้น ผมคิดว่า ถ้าผมรู้นะว่าประชาธิปไตยมันจะเป็นแบบนี้ ผมไม่ทำหรอก 14 ตุลา ผมปล่อยให้จอมพลถนอมท่านปกครองต่อไปดีกว่า ถึงแม้ว่ามันจะมีอะไรไม่ดี แต่ผมคิดว่าความเลวร้ายของระบบเลือกตั้งที่เราได้กันมา ผมว่ามันเลวร้ายกว่าเสียอีก”

ต่อมากลุ่มนักวิชการและนักเมือง ที่เคยร่วมในเหตุการณ์ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ คำกล่าวของอาจารย์เอนก

มติชนออนไลน์ขอสำรวจความคิดเห็นว่า ท่านคิดว่า “การเลือกตั้งเป็นความเลวร้าย” หรือไม่ จากคำกล่าวของ ศ.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เพราะอะไร

ทั้งนี้สำหรับผลสำรวจผ่านช่องทางทวิตเตอร์ มติชน พบว่า 90 % เห็นว่าการเลือกตั้งไม่เลวร้าย 10 % เห็นว่าการเลือกตั้ง เลวร้ายตามคำกล่าของอาจารย์เอนก

ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นผ่่านช่องทาง เฟชบุ๊ก มติชน 90 % เห็นว่าการเลือกตั้งไม่เลวร้าย 10 % เห็นว่าการเลือกตั้งเลวร้าย สำหรับความคิดเห็นส่วนใหญ่ส่วนตำหนิความกล่าวของอาจารย์เอนกที่ออมาระบุเช่น บางรายก็ย้อนถาม ถึงเหตุการณ์ในคดี นอกจานี้ยังมีอีกหลายความเห็น อาทิเช่น

0..ลืมบทบาท ที่เคยจัดตั้งพรรค จุฬาประชาชน ลงเลือกตั้ง ได้เป็น นายกสโมสรนิสิตจุฬาฯ ปี 2519 ไปได้อย่างไร…หรือได้เรียนรู้ มีประสบการณ์เป็นหัวหน้าพรรคจุฬาประชาชน เพียงน้อยนิด ได้เป็น นายกฯ เพียงแค่ ครึ่งปี พอถึง 6 ตุลา 2519 ก็ถูกยุบพรรค ห้ามทำกิจกรรมในรั้วมหาลัย…จึงหาได้ซึมซับ ระบอบประชาธิปไตย เป็นอย่างไร..สมัยนั้น ตึกจักรพงษ์ ที่ทำการของ นายกฯ มีแผ่นโปสเตอร์ รกที่สุด…ใช่หรือเปล่า?

0.คนที่มีแนวคิดแบบนี้ ไม่น่าจะมาเป็นอาจารย์คนหรอก มันน่าจะเป็นพวกโจรมากกว่า น่าเสียดายที่สถานการศึกษามีคนแบบนี้เข้าไปสอนลูกหลาดเรา

0..ยังสำคัญตนผิด คิดว่าตัวเองเป็นบุคคลสำคัญในวันล้มล้างรัฐบาลถนอมประภาส ที่แท้ก็แค่เศษมนุษย์ที่เหยียบบ่ามนุษย์ขึ้นไปมีตำแหน่งใหญ่โตในสังคมปัจจุบัน

0..เลือกตั้งไม่เลวร้าย แต่โกงก่อนเลือกตั้ง ตั้งแต่ ตั้งกฎกติกาที่ใด้เปรียบ(สว 250คน) นายกคนนอกงี้ และอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะแจกเงิน (เงิน ภาษีกู ไม่ใช่เงินแม่งสักบาท)ขี้ให้คนที่มาจากเลือกตั้งเช็ด สี่ปี ต้องมาหาเงิน ที่พวกมึงกู้ทิ้งไว้ อะไรอย่างนี้นี่สิ สุดเลวร้าย

0..เลือกตั้งมันจะเลวร้ายได้ไงถ้าเป็นเลือกตั้งที่สะอาดโปร่งใส .? ไม่ใช่แบบนี้ตอนนี้ ไล่บี้ไล่ล่า อีกฝ่ายอย่างทุเรศสุดๆ … นุ่นนี่นั่นไม่ได้เลย แต่ฝ่าย ได้ทุกอย่าง ..55555 แฟร์ สุดๆโครตๆเลย .. แม่งเอ้ย .?

0..การเลือกตั้งไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายเพราะคือส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย แต่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือกลุ่มนักโกงเมืองบางคนที่ปากบอกทำเพื่อประเทศชาติ แต่ในความเป็นจริงทำเพื่อตัวเองและพวกพ้อง สิ่งนี้เลวร้ายที่สุดที่แฝงมากับระบอบ
0..มาย้อนคิด ทำไมเอนกจึงคิดเช่นนั้น?!? แกสนับสนุนเจตนาถนอม/ประภาส/ณรงค์ แล้วต่อยอด? ทำให้จบ? ม.16 ;ม.44 ไม่ต่างกัน

0..คำพูดหลงยุคมากๆ การเลือกตั้งไม่ใช่มีแต่ประเทศไทยตัวอย่างความเจริญของประชาธิปไตยความมีเสรีภาพมีมากมายทางอินเตอร์เน็ตโซเชียล

0..อาจารย์คิดอย่างไรว่าเลวร้าย ก็ถ้าเลวร้ายประเทศอเมริกาเขาที่เขาเป็นประชาธิปไตยเขาไม่เลือกตั้งหรอกครับ แค่นี้อาจารย์ก็คิดไม่ได้หรือครับ ผมเองก็เรียนจบแค่ป.4 ผมก็มองออกแต่ไม่พูด หรอก คิดเสียว่าทุกคนเกิดมาก็ไม่มีใครเอาอะไรติดตัวมาแล้วเมื่อตายก็ไม่เห็นเอาอะไรไปด้วยถึงจะรวยล้วนฟ้ามีอำนาจวาสนาล้นหลายเมื่อตายลงเอาอะไรไปไหม ผมว่าทำดีไว้เถิด แล้วเมื่อตายลงคนเขาจะได้ไม่ว่าสมน้ำหน้ามึงเด้….

0. หมดกัน ที่เคยเห็นว่าเป็นคนดี ที่ไหนได้ ฝั่งใฝ่เผด็จการ ดร.เอนก ควรถอนตัวทางการเมืองเดี๋ยวนี้เลย เพื่อไม่ให้ประชาชนสับสน

00..ความตายของเพื่อนร่วมอุดมการณ์ในครั้งนั้น มันไม่มีค่าเลยซินะสำหรับคุณ ถ้าไม่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย ลงเลือกตั้งทำไมเหรอครับ ขอลี้ภัยไปเกาหลีเหนือเถอะ

0..ผมว่าพวกคุณและนักวิชาการที่เรียนมารู้ดีว่าปัญหาเกิดจากอะไรถ้าพวกคุณใจกว้างๆปล่อยให้ระบบประชาธิปไตยเป็นไปตามระบบ อะไรๆก็ไม่ยุ่งเหยิงขนาดนี้หรอกคร๊าบ
0..ไม่เลวร้าวกว่าอดีตแน่นอนครับ อดีตบางพรรคโกงจนถูกยุบ และบางครั้ง กกต. ฉายา หนาห้าห่วง รู้สึกว่าติดคุกด้วยนะถ้าจำๆไม่ผิด

เหตุการณ์เมืองบ้านเรามีปัญหามายาวอย่างนี้เปนเพราะผลเลือกตั้งปี2549พรรคไทยรักไทยได้คะแนนเสียงเลือกตั้ง377เสียงทำให้ชนะเลือกแบบขาดลอยจึงทำให้กลุ่มทุน นักการเมืองแพ้เลือกตั้ง. ขุนศึกต่างๆ. และผู้มีอำนาจขณะนั้นเกรงว่านายกทักษิณจะกุมอำนาจเบ็จเสร็จทั้งหมด จึงวางแผนสมคบยึดอำนาจไม่ให้นายกทักษิณอยู่ในอำนาจอีกตอ่ไป. ฉะนันการเลือกตั้งเป็นสิ่งดีงาม ได้เลือกตั้งบอ่ยๆก็ดีทำให้ได้กลั่นกรองนักการเมืองได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประจวบฯ ประเดิมศพแรก 7 วันอันตราย จยย.เร่งแซงซาเล้ง เจอ 6 ล้อสวน ประสานงาดับสลด
บทความถัดไปรักล่มไม่สมหวัง เรื่องหมด passion และไปกันต่อไม่ได้