“บิ๊กตู่” กำชับ ทุกกระทรวงดูแลประชาชนกลับบ้านปลอดภัยช่วงปีใหม่ ย้ำเมาไม่ขับ ตั้งจุดพักรถตลอดทาง

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการกำชับเรื่องการรณรงค์เมาไม่ขับในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ตนกำชับหน่วยงานที่ได้กำกับดูแลว่า ให้ให้ความสำคัญกับการดูแลประชาชน โดยกระทรวงสาธารณสุขได้จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อไปดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกล โดยตั้งเป้าจะดูแลให้ครบทั้ง 878 อำเภอทั่วประเทศ

นอกจากนี้ จะมีทั้งแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขและแพทย์ของทหารลงไปดูแลประชาชนด้วย เช่น การตรวจสุขภาพ ตรวจวัดสายตา และทันตกรรม เป็นต้น ส่วนกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้สั่งให้จัดชุดลงไปดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการในช่วงเทศกาลปีใหม่

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังได้กำชับทุกกระทรวงในช่วงที่ประชาชนจำนวนมากจะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยทุกหน่วยงานที่ต้องดูแลประชาชนในเวลาดังกล่าว เช่น กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่จะมีกลุ่มนักเรียนอาชีวะไปตั้งบูธตรวจสภาพรถยนต์ หน่วยงานความมั่นคง หรือแม้แต่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ตนกำกับดูแล ก็ได้เน้นย้ำให้มีการนำเสนอสปอตโฆษณาในช่วงเวลานี้ เพื่อเน้นย้ำประชาชนว่าต้องระมัดระวังการเดินทางและเมาไม่ขับ

ขณะเดียวกัน จะมีจุดพักรถตลอดเส้นทาง ซึ่งนายกฯ ห่วงใยและเน้นย้ำ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกฯ ได้ย้ำเรื่องดังกล่าวและให้ทุกกระทรวงรับไปดำเนินการ โดยหวังว่าช่วงเทศกาลปีใหม่จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของประชาชนในการกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระเทพฯ ทรงบาตร เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 (ภาพชุด)
บทความถัดไปจนท.บุกจับร้านคาราโอเกะค้าประเวณีย่านสมุทรปราการ พบเด็กต่ำกว่า18ปี6คน