“นายหัวชวน” รณรงค์ประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง ชี้ ถ้าไม่ใช้สิทธิบ้านเมืองไปไม่รอด เผยอย่ากังวลปัญหาที่เกิดขึ้นที่ไหนก็เกิด แนะผู้ปกครองบ้านเมือง อย่าไปทำผิด อย่าเอาบ้านเมืองมาทดลองการแก้ปัญหาต้องศึกษาว่าสาเหตุเกิดจากอะไร
วันที่ 31 ธันวาคม ที่บ้านพักนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี อ.เมือง จ.ตรัง นายชวน ให้สัมภาษณ์ถึงบรรยาการความเคลื่อนไหวทางการเมืองในปัจจุบันว่า สำหรับพี่น้องประชาชนปีต่อไปก็จะเป็นปีที่จะมีการเลือกตั้ง ถ้าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เพราะฉะนั้นภารกิจของเราทั้งหลายประชาชนคนไทยนั้น เราต้องรู้ว่า ไม่ได้มีเพียงสิทธิอย่างเดียว หน้าที่กับสิทธิ เป็นของคู่กัน เราต้องทำหน้าที่อะไรก็ตาม ที่เป็นภารกิจหน้าที่ทางกฎหมาย เราต้องทำ หากเรามีเพียงสิทธิเราเรียกร้องสิทธิแต่ไม่ทำหน้าที่ บ้านเมืองไหนก็ไปไม่รอด ก็อยากให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้มีส่วนร่วม ทำสิ่งที่ดีให้เกิดขึ้น แล้วยึดแนวที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานมานานแล้วว่า “บ้านเมืองมีทั้งคนดีและไม่ดี ไม่มีใครสามารถทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองเป็นปกติเรียบร้อย จึงไม่ใช่ทำให้คนเป็นคนดี หากส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง อย่าให้คนไม่ดีมีอำนาจ” ตนคิดว่าอันนี้เป็นหัวใจอนาคตของบ้านเมืองเรา ถ้าประชาชนไปใช้สิทธิ์และทำหน้าที่ตัวเองให้สมบูรณ์ และเลือกคนดีเข้าไป รับผิดชอบบ้านเมือง ตนเชื่อคนดีจะทำให้บ้านเมืองเราดีขึ้น” นายชวน กล่าว
นายชวน กล่าวถึงปัญหาบ้านเมืองที่เกิดขึ้นว่า ปัญหาที่เป็นของคู่กันอย่าไปกังวล บ้านเมืองไหนก็มีปัญหาทั้งสิ้น แต่ปัญหามากน้อยก็ขึ้นอยู่กับ 1.ภัยจากธรรมชาติ 2.ภัยจากกระทำของบุคคล เราเป็นประเทศที่มีภัยธรรมชาติบ้างแต่มีน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ภัยของเราส่วนใหญ่มาจากคน ความไม่สงบเรียบร้อย โจรผู้ร้าย ล้วนมาจากคนทั้งสิ้น ถ้าแต่ละฝ่ายทำหน้าที่ของตัวเอง รู้จักสิทธิ์และหน้าที่ของตัวเอง สิ่งเหล่านี้ก็จะน้อยลง ส่วนปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งเป็นปัญหาจริงๆที่ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ ปี 2544 ปัญหาในภาคใต้นั้นเกิดขึ้นจากนโยบาย
“เหตุการณ์เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2544 ซึ่งคนในปัจจุบันนี้ไม่รู้เลยว่าอะไรเกิดขึ้นในขณะนั้น นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของนโยบาย ที่เอาความมั่นคงของบ้านเมืองมาทดลองนั้น ก็มีผลมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งเห็นใจมากที่เจ้าหน้าที่ ต้องไปแก้ปัญหา แต่ต้องศึกษาให้ถ่องแท้ว่าปัญหานั้นเกิดจากอะไร การแก้ปัญหาก็จะได้ตรงจุด และเราจะได้ไม่ทำผิดซ้ำขึ้นมาอีก ก็ให้กำลังใจกับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ ชายแดน 3 จังหวัดและพื้นที่ชายแดนทุกจังหวัด ส่วนการแก้ปัญหาคิดว่า รัฐบาลทุกชุดก็พยายามแก้ปัญหา แต่ว่าจะรู้ปัญหามากน้อยเพียงใด อันนี้ต้องเข้าใจส่วนหนึ่ง ปัญหาหลายเรื่อง ถ้าคนแก้ปัญหานั้นไม่เข้าใจ ประวัติที่มาว่ามาอย่างไร ทำไปก็สิ้นเปลืองเงินมาก แต่สิ่งที่ได้ไม่คุ้มกับเงินที่ลงไป ไม่น่าเชื่อพื้นที่ที่พูดถึง เราต้องจ่ายเงินเป็นแสนๆล้านบาท ในขณะนี้ นั้นคือความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้น บทเรียนเหล่านี้ก็เป็นข้อเตือนใจ” นายชวน กล่าว
นายชวน กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ปกครองบ้านเมือง อย่าไปทำผิด อย่าเอาบ้านเมืองมาทดลองในสิ่งที่ไม่ควรทดลอง ส่วนการแก้ปัญหาต้องศึกษาว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เราก็รู้ว่าคนก่อเหตุเกิดมาจากไหน การแก้ปัญหาจะได้ตรงจุด ที่เกิดขึ้นจริงๆ ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ร่วมแก้ปัญหา ก็อย่าไปย่อท้อบ้านเมืองนี้เราไม่สามารถที่จะสูญเสียส่วนหนึ่งส่วนใดไปได้ รุ่นก่อนเขามองว่าประเทศไทยเป็นขวานทอง เราก็เคยใช้ว่า จะมีแต่ด้ามไม่มีหัวขวานก็ไม่ได้ มีแต่หัวขวานไม่มีด้าม ด้ามขวานไม่ได้มีไว้ปาเล่น เพราะฉะนั้นภาคใต้เราก็มีส่วนหนึ่งที่สำคัญ ที่เราจะสูญเสียไปไม่ได้ ฉะนั้นก็เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกฝ่าย ที่จะต้องรักษาบ้านรักษาเมืองของตัวเอง ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

