‘พิชัย’ เปิด4นโยบายเศรษฐกิจ ‘ทษช.’ มั่นใจประเทศก้าวไกล เพิ่มรายได้ประชาชน

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทษช.พร้อมเสนอ 4 นโยบายเศรษฐกิจ ในเบื้องต้น ดังนี้ 1.ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ขยายโอกาส โดยใช้เทคโนโลยี เป็นหลักการเดิมจากพรรคไทยรักไทย แต่ปรับให้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีที่เข้ากับยุคสมัยของโลก เพื่อป้องกันการตกยุค

“ในขณะที่ปัจจุบัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพิ่งจะเตือนกลัวคนไทยจะตกยุค ซึ่งได้เตือนมานานแล้ว โดยเฉพาะผู้นำต้องมีความคิดก้าวไกล ไม่คิดแบบถอยหลังย้อนยุค ตัวอย่างของนโยบายเช่น การพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ เข้ามาช่วยสนับสนุนนโยบายนี้ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องเร่งดำเนินการ เป็นต้น และการนำเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) หุ่นยนต์และโดรน รวมถึงบิ๊กดาต้า เข้ามาใช้พัฒนาในทุกด้าน” นายพิชัยกล่าว และว่า 2.นโยบายโค้ดประเทศไทย เป็นการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทย โดยเปิดกว้างให้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถร่วมกันปรับแก้ประเทศไทยในแบบอย่างที่คนส่วนใหญ่อยากเห็น โดยการใช้เทคโนโลยีการพัฒนาเขียนโค้ด โดยมีรูปแบบมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเชื่อว่าหากเริ่มแก้ไขกันในหลายจุดจากเรื่องที่เล็กไปถึงเรื่องที่ใหญ่แล้ว ประเทศไทยจะพัฒนาดีขึ้นเอง เช่น จะแก้ไขการรอคิวนานมากในเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรัฐ การขอใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าว การจ่ายค่าใบสั่ง เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้นายพชร นริพทะพันธุ์ เป็นผู้เริ่มคิดและได้นำเสนอไว้

นายพิชัยกล่าวว่า 3.นโยบายการสร้างสภาวะเหมาะสมเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ทางเทคโนโลยี โดยส่งเสริมและพัฒนากรอบคิดของเยาวชน การส่งเสริม Co-working space ให้เกิดขึ้นมากๆ ด้วยหลักการ 3i คือ Innovation, inclusive, interconnect คือ มีความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้ง ต้องให้ประชาชนทุกระดับชั้นมีส่วนร่วมโดยเฉพาะคนระดับล่าง เพราะจะเป็นการลดการเหลื่อมล้ำ และต้องมีการเชื่อมต่อกับภาครัฐและเอกชนทั้งหมด และมีระบบความปลอดภัย (security) ที่ดี และต้องเปิดกว้างให้คนเก่งที่มีความรู้ความสามารถทั้งในประเทศและจากต่างประเทศให้เข้ามาร่วมคิดร่วมพัฒนา ทำให้เร่งการพัฒนาแบบก้าวกระโดด เพราะความฉลาดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทั้งนี้อาจต้องรวมถึงการแก้ไขกฏระเบียบต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกและเกิดความคล่องตัวในการดำเนินการ เช่น การจดทะเบียนบริษัททำธุรกิจดิจิทัลได้ภายใน 1 วัน เป็นต้น และ ที่สำคัญคือการปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ เพื่อให้ส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนา ไม่ใช่นำมาใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งกันทางการเมืองเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

นายพิชัยกล่าวว่า 4.นโยบายการปฏิรูปโครงสร้างราคาพลังงานและการกำจัดการผูกขาดในธุรกิจพลังงาน รวมถึงทำลายการผูกขาดทั้งหมด เรื่องนี้ได้เคยมีการเสนอไว้แล้วทั้งเรื่องราคาหน้าโรงกลั่น ราคาเอทานอล ราคาค่าการตลาด ตลอดจนการปรับปรุงอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมัน และ การเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันให้มีอัตราที่เหมาะสม การปรับปรุงแผนการผลิตไฟฟ้าให้เข้ากับทิศทางของโลก รวมถึงการกำจัดการผูกขาดทางด้านพลังงานที่ต้องส่งเสริมให้มีการแข่งขัน ไม่ใช่เสมือนว่าแข่งขัน แต่แท้จริงแล้วผูกขาดเหมือนในปัจจุบัน ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้ใช้พลังงานในราคาที่ถูกลงและยุติธรรม การกำจัดการผูกขาดจะรวมถึงการผูกขาดธุรกิจในด้านอื่นๆ ด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้มีโอกาสเติบโตและพัฒนา

“นี่เป็นเพียง 4 นโยบายเริ่มต้นเท่านั้น ทษช.จะทยอยนำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์กับประเทศ เพื่อเร่งการพัฒนา หลังจากที่ไทยล้าหลังมากว่า 4 ปีแล้ว ซึ่งหากประชาชนอยากเห็นการพัฒนาและไม่มีความเชื่อมั่นกับรัฐบาลนี้แล้ว แต่เชื่อมั่นว่า ทษช.สามารถทำได้ ก็ขอให้ช่วยกันเลือก ทษช.กันมากๆ รับรองว่าจะไม่ทำให้ประชาชนต้องผิดหวังอย่างแน่นอน” นายพิชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้4น.ศ.แอฟริกาใต้ร้อง! ถูกสองเเถวสมุยรุมทำร้าย หลังไม่ยอมจ่ายค่ารถคนละ800บ.
บทความถัดไปคิดว่าในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ปชป.จะได้ถึง 140 ที่นั่งหรือไม่