กกต.เชิญ ‘ศรีสุวรรณ’ ให้ปากคำสอบ ‘โต๊ะจีนพลังประชารัฐ’ 3 ม.ค.นี้

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมได้ยื่นร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ตรวจสอบกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดงานโต๊ะจีนระดมทุน โต๊ะละ 3 ล้านบาท จำนวน 200 โต๊ะ ยอดเงินทะลุเป้า 650 ล้านบาท เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561 ที่อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งกรณีดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ยื่นคำร้องต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบตามที่กฎหมายเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2561 นั้น ล่าสุด กกต.ได้ประสานแจ้งให้สมาคมเดินทางไปให้ปากคำและยื่นหลักฐานเพิ่มเติม ในวันที่ 3 มกราคมนี้ เวลา 13.30 น. เพื่อ กกต.จะได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เอาผิดพรรคการเมือง และบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องตามที่กฎหมายพรรคการเมือง 2560 บัญญัติต่อไป

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า สาเหตุที่ต้องร้องเรียน กกต.เพราะมีสำนักข่าวแห่งหนึ่งรายงาน “ผังโต๊ะจีน” ระดมทุนดังกล่าว ระบุเป็นของกระทรวงการคลัง 20 โต๊ะ จำนวน 60 ล้านบาท ททท. 3 โต๊ะ จำนวน 9 ล้านบาท ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 76 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่บัญญัติห้ามมิให้หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือกิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่ บริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมือง หรือเข้าร่วมกิจกรรมระดมทุนของพรรค

“นอกจากนั้น ยังมีโต๊ะจีนในนามเลขาธิการพรรค 4 โต๊ะ จำนวน 12 ล้านบาท และหัวหน้าพรรค 1 โต๊ะ จำนวน 3 ล้านบาท และยังมี ดร.ที่ปรึกษาพิเศษรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งบริจาคสูงถึง 24 โต๊ะ จำนวน 72 ล้านบาท กรรมการบริหารพรรคที่เป็นข้าราชการการเมือง 7 คน 3 โต๊ะ จำนวน 9 ล้านบาท ในส่วนนี้ อาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 73 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่บัญญัติว่าห้ามมิให้ข้าราชการการเมืองใช้สถานะหรือตำแหน่งหน้าที่เรี่ยไร หรือชักชวนให้มีการบริจาคให้พรรคการเมือง หรือผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. หากฝ่าฝืนระวางโทษจำคุก 2-10 ปี หรือปรับ 4 หมื่น ถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี” นายศรีสุวรรณกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มิตรภาพเช้านี้! ปชช.ยังคงเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯต่อเนื่อง
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ นำ ครม.เอาฤกษ์เอาชัยทำบุญปีใหม่ 2562 บอก ‘ทำความดีไม่ต้องขอพร’