ปชป.เปิดตัวผู้สมัครเขตหนองจอก-มีนบุรี ‘อภิสิทธิ์’ ชี้เลือกตั้งไม่เกิน มี.ค.

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นประธานในการเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้งพรรค ปชป.เขตหนองจอก พร้อมเปิดตัว น.ส.เบญญาภา เกษประดิษฐ์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ของพรรค เป็นผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 17 หนองจอก โดยมีคณะกรรมการบริหารพรรค สมาชิก และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมในการเปิดศูนย์เป็นจำนวนมาก จากนั้น นายอภิสิทธิ์และคณะได้ลงพื้นที่เขตมีนบุรี เพื่อแนะนำตัว นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ทายาทผู้บริหารเครือโนเบิล ซึ่งเป็นผู้สมัคร ส.ส. ในเขตดังกล่าว และได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

จากนั้นนายอภิสิทธิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ว่าอาจมีการเลื่อนเลือกตั้ง ส.ส.ว่า กระบวนการการเลือกตั้ง ก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของกฎหมายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ตามรัฐธรรมนูญการเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นภายใน 150 วัน หลังจากกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งประกาศใช้ ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งก็บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2561 เพราะฉะนั้น การเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นก่อนวันที่ 6 พฤษภาคม ขณะนี้ที่รอกันอยู่ก็คือ การตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง และการกำหนดวันเลือกตั้ง ต้องอยู่ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่ พ.ร.ฎ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้วด้วย ซึ่งหาก พ.ร.ฎ.มีผลบังคับใช้ในวันนี้ ท้ายที่สุดวันเลือกตั้งก็จะต้องไม่เกินช่วงต้นเดือนมีนาคม ซึ่งก็ต้องรอดูว่า พ.ร.ฎ.จะมีผลบังคับใช้เมื่อใด และเชื่อว่า คงจะไม่มีอำนาจตามมาตรา 44 โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เพราะจะบั่นทอนความเชื่อมั่นโดยส่วนรวม

“สำหรับพรรคการเมืองขณะนี้ ก็สามารถเตรียมพร้อมในการเลือกตั้งได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่ว่าเมื่อมีพระราชกฤษฎีกามาบังคับ ก็จะมีกติกา เช่น ต่อไปนี้การหาเสียงหรือการทำอะไรที่มีผลต่อคะแนนเสียง ก็ต้องนับเป็นค่าใช้จ่าย แล้วก็จะต้องไม่เกินตามจำนวนที่ กกต.กำหนด และก็เรื่องความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง วันรับสมัครก็จะตามมา ซึ่งขณะนี้ ทางพรรคก็เดินหน้าอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าได้กำชับสมาชิกและผู้สมัครทุกคนว่าต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะฉะนั้น เมื่อมีพระราชกฤษฎีกามา เช่น ป้ายที่เคยติดไว้ แต่ไม่เป็นไปตามขนาดที่ กกต. กำหนด ก็ต้องเอาลง และถ้ามีการดำเนินการอะไรต่อเนื่อง ก็ต้องนับเป็นค่าใช้จ่าย” นายอภิสิทธิ์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์’ ยกเครื่องกฎหมาย… ทางรอด “ศึกษาไทย” ?? (คลิป)
บทความถัดไปชมโฉมสองเจ้าหญิงญี่ปุ่น ทรงงดงามขณะเสด็จร่วมทักทายพสกนิกรในวาระขึ้นปีใหม่