สัมภาษณ์พิเศษ ‘ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์’ ฟันธงเลือกตั้ง‘อยู่-ไม่-นาน’ โดย : อรวรรณ ธีรพัฒนไพโรจน์

⦁มองการเลือกตั้ง ส.ส.ในปี 2562 เป็นอย่างไร

เป็นการเลือกที่ประชาชนค่อนข้างสับสน เหมือนวันนี้คุณใช้มือถือแล้วมีคนมาบอกไม่ให้คุณใช้ ให้คุณไปใช้โทรศัพท์บ้านแทน ให้ไปเขียนจดหมายแทน เพราะคุณออกจากเขตพระนครไปเขตสัมพันธวงศ์ก็จะได้อีกเบอร์ ทั้งๆ ที่เป็นพรรคเดียวกัน ฉะนั้นตั้งแต่ จ.แม่ฮ่องสอน ยัน จ.ปัตตานี พรรคเดียวกันแต่คนละเบอร์หมด ยิ่งคุณได้คะแนนมาก คุณยิ่งได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อน้อย นั่นคือสาเหตุว่าทำไมพรรคเพื่อไทย (พท.) ถึงต้องแตกพรรคเป็นพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) พรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) เพื่อธรรม (พธ.) เยอะแยะไปหมด

แล้ววันนี้นักการเมืองไม่ขายตัวหรือ ถ้าไม่ขายแล้วจะมานั่งทะเลาะกันทำไม จะสังเกตได้ว่าพวกนี้ไม่มีอุดมการณ์ มีอย่างเดียวขอให้ได้เข้าสภา เมื่อคิดอย่างนี้ เห็นอย่างนี้ จะเห็นว่าการปฏิรูปการเมืองที่ผ่านมาไม่มีความหมาย พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็เหมือนพรรคสามัคคีธรรมสมัยก่อน ไม่ได้แตกต่างอะไรกันเลย เป็นพรรคของทหาร แต่วันนี้เป็นทหารที่แอพพลายแล้ว เปลี่ยนแปลงแล้ว เขาเรียนรู้อดีตเห็นแล้วว่ามันผิดพลาดตรงไหน ทหารก็จะไม่ทำอย่างนั้นอีก พปชร.ไม่มีทหาร คุณว่ามีทหารมีสักคนไหม พล.อ. ไม่มี มีแต่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า คณะกรรมการยุทธ ศาสตร์การเลือกตั้งดูแลพื้นที่ภาคเหนือ พปชร.เท่านั้น แล้ว พปชร.เสียหายตรงไหน ไม่เสียหาย จัดตั้งมาเพื่อช่วยเหลือประเทศไทย มีทุกยุคทุกสมัย แต่ต้องเข้าใจว่าทหารที่มาเป็นนักการเมืองมักจะอยู่ไม่ทน

ผมยกตัวอย่าง การเข้าสภาเมื่อปี’54 ผมเห็น พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน จาก ผบ.ทบ.มานั่งเป็นหัวหน้าพรรค มันหมดราศี เพราะว่าเมื่อไปอยู่ในสภาคุณมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ไม่สามารถสั่งได้ นักการเมืองถือว่าผลประโยชน์ใครผลประโยชน์มัน คุณจะมียศ พล.อ. พล.ท. ผมไม่สน ในสภาต้องอาศัยเสียงส่วนมาก จะตั้งกระทู้ต้องมี ส.ส. 20 เสียงรับรอง จะตั้งชื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจคุณก็ต้องคัดจำนวน ฉะนั้นจำนวนเป็นเรื่องสำคัญ

ผมถึงบอกว่า พปชร.เป็นพรรคที่แอพพลายแล้ว เพราะรู้เรื่องจำนวน รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถ้าคุณไม่โหวตหนุนพรรคคุณก็เป็น “งูเห่า” คุณออกไปคุณก็ไปอยู่พรรคอื่นได้ อย่าลืมนะเลือกตั้งครั้งหนึ่ง นายเนวิน ชิดชอบ อดีตแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ทะเลาะกับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แทบตาย หลังการเลือกตั้งยังมาจูบมือกอดคอกันเลย ฉะนั้นรัฐธรรมนูญฉบับนี้เปิดโอกาสให้คนย้ายพรรคได้ ย้ายอุดมการณ์ได้ เปลี่ยนแปลงได้ ตำแหน่งรัฐมนตรีที่ใช้ต่อรอง ยังมีผู้ช่วยรัฐมนตรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เยอะแยะที่ดีกว่าจะเป็นนักการเมืองฝ่ายค้านเฉยๆ จึงมีการเปลี่ยนแปลงมากมายหลังผลเลือกตั้งออกมาแล้ว แต่ตอนนี้เป็นการเล่นละคร เล่นจำอวดก็เล่นไป ฝั่งค้าน ฝั่งประชาธิปไตย ฝั่งเผด็จการ เดี๋ยวดูเถอะ พท.ก็เหมือนกัน เก็บไม่ได้หมด ได้ ส.ส.แล้วก็หลุด หลังจากนั้นจะมีคนเป็น “งูเห่า” เพื่อแบ่งก๊วนต่อรองตำแหน่งทางการเมือง

⦁หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีโอกาสเข้ามาในสภาจะรอดหรือไม่

เขามีกำลังภายในเยอะ และในสภา ถ้าผมบอกว่าเอาไหม ยุบสภาเลยไหม นักการเมืองร้องจ๊ากเลย เพราะต้องลงหาเสียงใหม่ ไปเริ่มต้นใหม่ พวกนี้กลัว กลัวการเลือกตั้งใหม่ กลัวว่าตัวเองจะไม่ได้เข้าสภามาใหม่ ฉะนั้นครั้งนี้เข้ามาได้แล้วก็ต้องอยู่ให้ได้นานที่สุด เอาต้นทุนที่เสียไปกลับมา ดังนั้น การต่อรองเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องธรรมดา พล.อ.ประยุทธ์มีที่ปรึกษาทางการเมืองที่เก่งๆ หลายคน

⦁อยากให้พูดถึงสูตรการตั้งพรรคใหม่ที่เคยประสบความสำเร็จอย่างพรรครักประเทศไทยเทียบกับพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)

ผมจะเปรียบเทียบให้ฟังว่าเหมือนกับคนวิ่งแข่ง จะเห็นว่าสตาร์ตออกดีแต่พอตอนกลางเริ่มแผ่ว และเมื่อไปถึงสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในอดีตจำได้หรือไม่ที่ว่า พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ได้รับเลือกแน่นอน พอสามวันสุดท้าย ปชป.ออกมาโวยว่าอย่างนี้ก็ยกให้เขาหมดเลยทั้งรัฐบาลและท้องถิ่น คนกรุงเทพฯกลับคะแนนเสียงทันที อย่างพรรคใหม่ๆ ที่ออกมาแรกๆ ดูท่าทางดี พออยู่ในช่วงกลางๆ เริ่มเห็นแล้ว อาทิตย์สุดท้ายคือฟันธงได้เลย

ดังนั้น การรักษาสถานะเหมือนการเล่นโต้คลื่น จะต้องอยู่บนคลื่นตลอดพลาดไม่ได้พอคุณเป็นพรรคใหม่ แต่คุณไม่เจียมเนื้อเจียมตัว ไม่ระมัดระวังคนที่จะเข้ามาอยู่ เพราะทุกคนอยากจะเป็น ส.ส.เหมือนกันหมด ผมจะบอกให้ ผมจัดตั้งพรรคมาไม่รู้กี่พรรคแล้ว ไม่มีใครที่มาถึงแล้วบอกไม่เป็นไรจะขอทำงานหลังฉาก ไม่มี จะเอาหน้าฉากหมดเลย

ดังนั้น การต่อรองจะสูงและพรรคการเมืองใหม่ที่ยังไม่มีระบบอะไรแน่นอนก็จะเป็นรอง ผมเชื่อว่า อนาคตใหม่ (อนค.) จะได้คะแนนเสียงน้อยมาก เพราะว่าคุณเล่นกระแสกับคนกรุงเทพฯ เพราะคนกรุงเทพฯปรับได้ตลอด และการสื่อสารคุณต้องเก่ง รู้จักเล่นกับกระแสเป็น ต้องรู้ว่าเมื่อประชาชนเป็นอย่างไรก็จะได้รัฐบาลอย่างนั้น เราได้รัฐบาลทหารมาก็เพราะประชาชนเป็นอย่างนั้น เชื่อว่า พปชร.จะไม่ได้คะแนนเยอะ แต่ พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯ เพราะมีหลายองคาพยพที่สนับสนุน

ขณะเดียวกันรัฐธรรมนูญก็ย้อนกลับไปอดีตด้วยซ้ำ พรรคการเมืองแต่ละพรรคก็กลายเป็นพรรคใหม่ขึ้นมากว่าประชาชนจะเรียนรู้พรรคใหม่และอุดมการณ์ของ พปชร. อนค. หรือพรรคอะไรที่แยกขึ้นมาที่ตั้งขึ้นมา ต้องให้เวลาประชาชน ไม่ใช่รถใหม่มาแล้วไปขี่ มันไม่ดีก็มี

⦁พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) จะมีบทบาทขนาดไหน

ต้องเข้าใจว่า รปช.ไม่ได้หวังผลการเลือกตั้งแต่หวังผลทางการเมือง การจัดตั้ง รปช.ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และคณะ ไม่ได้หวังคะแนน แต่หวังให้ส่งภาพลักษณ์ เหมือนกับการดูลิเกและละครที่จะต้องมีหน้าม้า รปช.คือพรรคที่ไม่หวังคะแนนเป็นกอบเป็นกำ ไม่ได้หวังที่จะชนะ ปชป. ไม่ได้หวังจะมี ส.ส.เยอะเพื่อไปร่วมรัฐบาล แต่เป็นพรรคที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะกิจที่มีผลประโยชน์ทางอ้อมกับรัฐบาลและใช้ในเวลาที่มีเหตุผิดพลาดจะเป็นพรรคสำรองที่กลายเป็นตัวจริงขึ้นมา

ณ วันนั้นที่ พท.จะผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอยให้ได้ก็เลยเป็นปัญหาให้นายสุเทพกับ ปชป.สมคบคิดกัน เมื่อปัจจุบันนายสุเทพยังทำตัวแบบนี้ก็เป็นประโยชน์กับรัฐบาลทหารแน่นอน หรือมีผลประโยชน์ต่อ พปชร.แน่นอน

แต่มีผลเสียดแทงให้ ปชป.คะแนนตกไปด้วย จะบอกว่านายสุเทพและ ปชป.ไม่รู้เรื่องกันไม่ได้ ทุกวันนี้นายสุเทพเดินคารวะแผ่นดินไปด้วยโดนด่าไปด้วยแล้วยังไง เราต้องช่วยบ้านเมืองถ้าไม่ช่วยแล้วใครจะช่วย จะด่าก็ด่าไปเถอะ นี่คือสุดยอดการเมือง เดินให้ด่าได้ ยอมให้ด่า แล้วทำไมยอมทำแบบนี้ เพราะเป็นหน้าม้าให้คุณไง รัฐบาลได้อย่างนั้นรัฐบาลดีอย่างนี้ เราต้องการคนอย่างนี้ แต่ถามว่าคนอย่างนี้มีสาระหรือไม่ ไม่มีหรอก แต่ทางการเมืองเขาต้องการ เวลาปราศรัยไม่มีใครตบมือให้ ไม่มีใครเอาดอกไม้มาให้ จะมีชาวบ้านที่ไหนซื้อดอกไม้มาให้ มีแต่เอาดอกไม้มากำใส่มือชาวบ้าน ต้องยอมรับว่าระบบหน้าม้าคือระบบหลักของเมืองไทย ไม่มีวิธีอื่น

⦁มีคนมองว่าอาจจะเกิดความวุ่นวายถ้า พท.ได้ที่ 1 แต่ไม่ได้ตั้งรัฐบาล และคนอาจจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง

ผมไม่มองอย่างนั้น เพราะรัฐบาลผ่านมา 5 ปีแล้ว กองทัพค่อนข้างที่จะรู้กลยุทธ์ทางการเมือง และกุมเครื่องมือทางการเมืองไว้แล้ว รวมถึงกลุ่มคนอยากเลือกตั้งและกลุ่มคนอื่นๆ ทหารมีข้อมูลและจะสามารถหยุดองคาพยพกลุ่มคนเหล่านี้ได้ ไม่เหมือนในสมัยก่อน ดังนั้นการที่จะประท้วง ปาระเบิด ปิดบ้านเมือง ผมคิดว่าไม่มี แต่ที่มีแน่นอนคือมีงูเห่าในสภาเพิ่มขึ้นแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์

⦁มีช่องทางไหนหรือไม่ที่จะทำให้ พท.ตั้งรัฐบาลได้

มี แต่โอกาสน้อยมาก ถ้าเกิด พท.ได้มากพอสมควรต้องมากแบบเป็นแลนด์สไลด์ แต่ผมดูแล้วไม่ได้เพราะปัจจุบัน พท.แตกเป็น ทษช. พ.พ.ช. และ พธ. เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้บีบให้พวกคุณต้องเป็นพรรคแบบนี้ เป็นพรรคเก็บเศษ เอามารวมตัวเพื่อให้ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เยอะขึ้น แต่ก็ไม่สามารถที่จะเป็นพรรครัฐบาลได้ แต่ถึงแม้ที่สุดจะแยกกันเดินร่วมกันตี ก็ต้องอาศัยพวก คือพรรคที่อะไรก็ได้

พรรคพวกนี้ถ้ามี 2 ช้อยส์ให้เลือก คือนายทักษิณ กับ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งต้องเลือก พล.อ.ประยุทธ์ที่มีกำลังหลักอยู่แล้ว ถ้าเลือกนายทักษิณอยู่ได้แค่ครึ่งปีแล้วเดี๋ยวก็มากันอีก อยู่ได้สามเดือนห้าเดือนหรือเปล่าก็ไม่รู้ ฉะนั้นพวก ส.ส.พวกนี้ไม่ใช่คนที่มองอะไรไม่รู้เรื่อง เขาไม่ได้หวังอุดมการณ์เพียงอย่างเดียว แต่อยากจะอยู่นานที่สุดต้องหาวิธีที่จะทำอย่างไรให้เป็น ส.ส.อยู่ในสภาได้นานที่สุด แล้วอย่างที่บอก ผมเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีก๊วนงูเห่า แล้วคุณคิดว่าคนเหล่านี้จะเลือกใคร ระหว่าง พท.เลือกส่ง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หรือนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นนายกฯ กับการเลือก พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ

⦁สถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นเปราะบางหรือไม่

ต้องบอกว่าหลังการเลือกตั้งที่จะมีพวกตั้งกระทู้ถาม หรือพวกที่ยิ่งทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ยิ่งปวดหัว อารมณ์ที่ว่าตอนนี้เสียบ่อยจะยิ่งเสียบ่อยกว่า เพราะจะกวนไม่หยุดและเอาไม่อยู่ ต้องมีอยู่แล้วไม่ว่าคุณจะเอางูเห่าแบบไหนมา ก็ต้องมี หลักของประเทศไทยการเป็นรัฐบาลดีที่สุด ไม่มีใครอยากเป็นฝ่ายค้าน นั่นคือสาเหตุว่าทำไมต้อง ปชป. เมื่อเป็นฝ่ายค้านแล้วบอกให้เป็นฝ่ายค้านอีกสมัย ก็ยังอึดอัดไม่ยอม ปาเก้าอี้ปาโน่นนี่

ถ้าเกิดยอม ณ วันนั้น รัฐสภาและการเมืองไทยจะพัฒนาขึ้นทันที เมื่อ พท.ใช้อำนาจผ่านทางรัฐสภา และ ปชป.ใช้เรื่องของรัฐสภาในการต่อสู้ ผมเชื่อว่าถ้าวันนั้นมีการเลือกตั้ง ปชป.จะได้คะแนนสูงขึ้นมา และ ปชป.จะสามารถใช้วิธีทางการเมืองทำให้ตัวเองเป็นพรรครัฐบาลได้ แต่เมื่อ ปชป.ใช้ทางลัดเอานายสุเทพมาประท้วง อยู่เบื้องหลังและปล่อยให้กรรมการเล่นการเมืองมา 5 ปี แล้ววันนี้จะมาบอกว่าทหารไม่ดี มันพูดได้ไม่เต็มปาก แล้วประชาชนก็คอยตอบสนอง พูดง่ายๆ ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการโหวต ผลคะแนน 5 ปีของรัฐบาลว่าจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าจะมีการปลุกระดมของนักการ ผมคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะอยู่ไม่นาน และเป็นสิ่งที่พิสูจน์ความรู้สึกที่อัดอั้นมา 5 ปี ว่ามีความรู้สึกอย่างไร

⦁สูตรตัดวงจรรัฐประหาร ไม่ต้องมีทหารในการเมืองไทย

ยืนยันว่าไม่มี และขออย่าดราม่า หรือตั้งประเทศไทยให้แตกต่างจากคนอื่นเขา บริบทประเทศไทยไม่ได้ต่างจากในอดีต อาจจะมี ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน ที่ผมว่าพูดถูก ถ้าเกิดไม่มีปัจจัย ปฏิวัติไม่ได้หรอก ฉะนั้นมันเริ่มมาจากการเมืองทุกครั้ง ปัจจุบันอยู่ดีๆ จะเอารถถังวิ่งเพื่อปฏิวัติคงไม่ได้ และการเมืองจะต้องสุกงอมพอสมควร ครั้งที่แล้วผมเรียกว่าสมคบคิด ถ้าไม่สมคบคิดกันก็ไม่มี แต่ที่สมคบคิดกันก็ต้องเข้าใจว่าเกิดจากความผิดพลาดของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเลือกนิรโทษกรรม ดังนั้นจะไปโทษใครเต็มปากก็ไม่ได้

⦁การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ถือว่าเป็นทางออกหรือวิกฤตจริงๆ ใช่หรือไม่

เป็นธรรมชาติของการเมือง ถามว่าจะมาชัตดาวน์การเมืองอีกหรือไม่ ผมว่าไม่มี แต่เป็นธรรมชาติของการเมือง เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้เปิดช่องทำให้เกิดเรื่องของการเมืองมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขององค์กรกลางอย่าง กกต.ที่อยู่ในภาวะของน้ำท่วมปาก และเรื่องพรรคการเมือง แต่ละพรรคไม่ได้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อถนอมอุดมการณ์ตัวเอง แต่เป็นพรรคที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่ออยากจะเป็น ส.ส. จะให้ได้การเมืองในสภา ฉะนั้นจึงไม่มีพรรคไหนที่ให้ความรู้กับประชาชนจริงๆ

⦁ขอ 3 คำสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้

อยู่-ไม่-นาน คือได้เป็นจริงแต่อยู่ไม่นาน ผมเชื่อว่าก็จะมีการเลือกตั้งอีกครั้งในเวลาไม่ถึงปี

อรวรรณ ธีรพัฒนไพโรจน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon