เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม วันที่ 8 มกราคม 2562

ร่วมยินดี - รัฐวิชญ์ อนันตวิทยานนท์ เลขานุการศาลแพ่ง สนอง มิ่งเจริญ นายกสมาคมนักบินไทย รุ่งโรจน์ อาชาเทวัญ ผู้ประนีประนอมศาลอาญา นำสมาชิกทีมกู๊ดบอย เอฟซี ร่วมยินดีในงานมงคลสมรส ระหว่าง ปรีเนตร เผ่าปรีชา กับ ณัฐชัย ทรัพย์ตันติกุล ผู้พิพากษาศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่แกรนด์ซ้ง ถนนกัลปพฤกษ์

⦁…แม้พรรคพลังประชารัฐจะมีภารกิจด่วนเรื่อง “ปาบึก” ทำให้งานแถลงนโยบาย พปชร.ต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด แต่กรอบนโยบายต่างๆ พปชร.ได้ตระเตรียมไว้แล้ว ทั้งเรื่องสวัสดิการประชารัฐ โดยจะออกมาดูแลคนทุกกลุ่ม เช่น ผู้ใช้แรงงาน เกษตรกร สตรี วัยเรียน สูงวัย การปรับเปลี่ยนประเทศ ให้ความสำคัญกับ “คน” การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคม การใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นโอกาสและความท้าทาย สร้างสังคมเข้มแข็งมีพลัง ปลอดยาเสพติด ปลอดภัยและปลอดโรค…ส่วนรายละเอียดคงต้องรอไว้ให้ อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นำทีมมาอธิบายอีกรอบ

⦁…สำหรับรายชื่อที่ พปชร.ตั้งใจจะสนับสนุนเป็นนายกฯ ยังคงเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ส่วนรายชื่ออื่นๆ ที่เริ่มปรากฏเป็นข่าวก็มี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และตัวหัวหน้าพรรค “อุตตม” เองด้วย ขณะที่พรรคคู่แข่งอย่างเพื่อไทย นอกจากชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แล้วยังมีชื่อ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ส่วนพรรคอื่นๆ ยังคงไม่มีใครเพิ่มเติม

⦁…ขณะที่ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งยังไม่ประกาศออกมา วันเลือกตั้งก็ยังสลับไปสลับมา ทั้งวันที่ 24 มีนาคม หรือวันที่ 31 มีนาคม รวมทั้งล่าสุดคือวันที่ 10 มีนาคม ซึ่งแต่ละวันก็ล้วนมีเหตุผลสนับสนุน อย่างไรก็ตามทุกอย่างจะแน่นอนก็ต่อเมื่อ พ.ร.ฎ.ประกาศแล้ว กกต.กำหนดวัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าให้ขัดรัฐธรรมนูญก็แล้วกัน โดยเฉพาะปม 150 วัน

⦁…ภัยธรรมชาติไม่ปรานีใคร ช่วงนี้ภาคใต้ระทมหลังจากพายุ “ปาบึก” หมุนเข้าถล่ม มีจุดโฟกัสที่จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ถือว่าการเตือนภัยและการเตรียมการรับมือมีความพร้อม ทำให้ข่าวคราวการสูญเสียส่วนใหญ่จะเป็นแค่บ้านเรือนสิ่งปลูกสร้าง ส่วนชีวิตนั้นสามารถเซฟเอาไว้ได้มาก

⦁…สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ฟิตปั๋ง แม้จะเป็นวันหยุดแต่ก็เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เร่งด่วน เพื่อลงไปช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ โดยประสานงานกับผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ให้บริจาคสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ อาทิ ข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำมันพืช เป็นต้น รวมทั้งวัสดุก่อสร้าง ไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย คาดว่าจะถึงพื้นที่ภายในวันนี้

⦁…ขณะที่รัฐบาลประชุมเร่งรัดหน่วยงานอยู่ที่กระทรวง หญิงหน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ ปธ.ยุทธศาสตร์เลือกตั้ง เพื่อไทย นำทีมลงจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว ไม่รู้บรรดาพรรคการเมืองอื่นจะตั้งตัวกันทันไหม

⦁…เรื่องนี้อย่าชะล่าใจ กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 วันที่ 6 มกราคม ว่าพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “เริ่มจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ” และปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น พื้นที่ริมถนน มีค่าเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ 21 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน ส่วนพื้นที่ที่ยังไม่เกินสูงมากนัก 11 พื้นที่

⦁…“วันที่ 9 มกราคม วันเกิดมติชน” กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ได้ทำฉบับพิเศษ สัมภาษณ์ประธาน กกต. แกนนำพรรคการเมืองหลายพรรค และนักวิชาการ หวังกระตุ้นให้คนไทยไปกาบัตรในวันที่มีสิทธิ โปรดรอติดตามอ่าน “มติชนสู่ปีที่ 42 ผ่าสนามเลือกตั้ง’62 คืนอำนาจ รีสตาร์ตประเทศ”

นิวรอน

 

ขับขี่ปลอดภัย – วิทวัส ชินบารมี กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิช คาร์ กรุ๊ป จำกัด ขึ้่นรับโล่ประกาศเกียรติคุณในฐานะผู้สนับสนุนกิจกรรมรณรงค์การขับขี่อย่างปลอดภัย “ตำรวจทางหลวง ห่วงใยทุกชีวิต เป็นมิตรทุกเส้นทาง” เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการขับขี่อย่างปลอดภัยตลอดปี ภายใต้แนวคิด “ปีใหม่ เดินทางปลอดภัย ครอบครัวรอเราอยู่” โดยได้รับเกียรติจาก อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีมอบโล่ ณ หน่วยบริการตำรวจทางหลวงวังมะนาว จังหวัดราชบุรี

 

ช้างศึก – สิรินพร วัฒนะภราดร ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง
(ประเทศไทย) พร้อม นิชาภา ธรรมบุตร ผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์ยิลเลตต์ เข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ
พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อประกาศเปิดตัวการเป็นผู้สนับสนุนร่วมทีมฟุตบอลทีมชาติไทย “ช้างศึก” โดยมี ชนาธิป สรงกระสินธ์ และมิก้า ชูนวลศรี ตัวแทนนักฟุตบอลร่วมถ่ายภาพ ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 

โอเพนเฮาส์ – พัทธนันท์ เพชรเชิดชู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วิทยาลัยบริหารธุรกิจ
นวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) จัดงานโอเพนเฮาส์ (Open House) แนะนำหลักสูตรการเรียนรู้
เพื่อรองรับการทำธุรกิจในยุคดิจิทัลปี 2019 โดยมี วรัญญ์ เครือบุตร, วาริธร กันท์ไพบูลย์,
จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา, ศิริเดช คำสุพรหม, กริยาณี ดาโสม, วรนันท์ จันทรัศมี,
เอกชัย สุขุมวิทยา ร่วมงาน ที่วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

 

ต้อนรับวันเด็ก – คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ใจดี ส่งคาราวานล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย แจกลูกฟุตบอลต้อนรับวันเด็ก เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้ออกกำลังกายใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ น้องๆ ที่มีอายุระหว่าง 4-15 ปี สามารถรับลูกฟุตบอลได้คนละหนึ่งลูก ในวันเสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจ Facebook King Power Thai Power พลังคนไทย หรือเว็บไซต์ http://www.kingpowerthaipower.com

 

ผลงานดีเด่น – นพ.ธีรพงศ์ ตุนาค ผู้อำนวยการกองบริหารการสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข
ประธาน งานแสดงผลงานดีเด่น และประชุมโครงการถ่ายทอดแผนยุทธศาสตร์และประเมินผลการดำเนินงานโดยมี ณปภัช นฤคนธ์ รอง ผอ., วิภา ตุนาค กองการพยาบาล, นภาพรรณ หวังวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีซันส์ เวิลด์ จำกัด, วิทิต หวังวรวงศ์ กรรมการบริหาร บริษัท ซีซันส์ เวิลด์ จำกัด, กัญจน์ณัฏฐ์ สังข์นาค หัวหน้ากลุ่มภารกิจอำนวยการ, มยุรี เอี่ยมเจริญ รอง ผอ., พัชรา เสถียรพักตร์ รอง ผอ. ณ กระทรวงสาธารณสุข

 

ท็อปส์ พลาซ่า – สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด
ให้เกียรติเป็นประธานเปิด ท็อปส์ พลาซ่า เมืองพล จ.ขอนแก่น เพื่อเป็นศูนย์กลางการช้อปปิ้ง
พบปะสังสรรค์ และพักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ของชาวเมืองพลและอำเภอใกล้เคียง โดยมี สุเทพ มณีโชติรองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ร่วมงาน พร้อมด้วยศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์, อลิสเตอร์ เทย์เลอร์, เมทินี พิศุทธิ์สินธพ, เอ็มมานูเอล คูรอนน์ ร่วมงาน ณ ท็อปส์ พลาซ่า เมืองพล จ.ขอนแก่น เมื่อเร็วๆ นี้

 

ร่วมสัมมนา – อนุชนา วิชเวช ผู้อำนวยการกลุ่มโครงการ บริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย)
จํากัด ร่วมงานสัมมนาให้ความรู้เรื่องตลาดความงามไทย งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจความงาม และ
สุขภาพ ระหว่างวันที่ 2-4 พฤษภาคม 2562 ณ ไบเทค บางนา เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจระหว่าง
นักธุรกิจไทยกับญี่ปุ่นในด้านอุตสาหกรรมความงาม ซึ่งมีผู้ประกอบการความงามของญี่ปุ่นเข้าร่วมงานกว่า 70 ราย พร้อมจัดเวทีเจรจาธุรกิจเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ (Business networking) ณ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเร็วๆ นี้

 

ช่วยผู้ประสบภัย – บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ระดมกำลังจิตอาสาเร่งช่วยเหลือมอบผลิตภัณฑ์อาหาร น้ำดื่ม ไข่ไก่สด และเปิดสำนักงานเป็นศูนย์พักพิง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยจากพายุโซนร้อน “ปาบึก” ในหลายจังหวัดภาคใต้
บทความก่อนหน้านี้กองปราบรวบหนุ่มพ้นคุก ลวง ด.ญ. 12 ขวบ ขยี้กาม พบประวัติคดีโชกโชน
บทความถัดไป‘วันเด็ก’ผู้ใหญ่คิด ผู้ใหญ่ทำ ฤๅปรากฏการณ์‘สวยแต่รูปจูบไม่หอม’ : โดย รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร