อย่างนี้ต้องแชร์ วันที่ 8 มกราคม 2562

•…เป็นรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ที่ดูแลรับผิดชอบกระทรวงแรงงานด้วย วันก่อน “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ไปประชุมตรวจราชการที่กระทรวงแรงงาน มี “บิ๊กอู๋” พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ให้การต้อนรับ แต่มีอีกหนึ่งคนที่จะไม่พลาดร่วมติดตาม “บิ๊กป้อม” ไปทุกงาน นั่นคือ ปลัดกระทรวงกลาโหม (กห.) คู่ใจอย่าง “บิ๊กณัฐ” พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ เพราะปลัด กห.ต้องทำทั้งหน้าที่ฝ่ายเสนาธิการและเลขาฯรมว.กลาโหมด้วย กระจิบข่าวจึงไม่แปลกใจที่มี “บิ๊กป้อม” ที่ไหน ก็ต้องมี “บิ๊กณัฐ” ที่นั่นด้วย

•…นำทัพเปิดสาขาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ศูนย์ประสานงานปากช่อง นครราชสีมา สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษา ชพน. นำทีมสวมชุดคาวบอย ทับเสื้อสีส้ม คาดเข็มขัดหนัง พกปืนที่เอว ใสท็อปบู๊ต ผูกผ้าพันคอ เอาใจคนโคราช พร้อมทั้งปราศรัยชูนโยบาย “No problem” ท้าลมหนาว แถมยังบอกว่า ถึงจะเลื่อนการเลือกตั้งก็ไม่มีปัญหา “ผมได้ทั้งนั้น”…คงคอนเซ็ปต์

•…ช่วงนี้พื้นที่ “บางกะปิ” ฮอตมากๆ หลังจากได้เห็นหน้าตา “ปุ๊น” ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส และ “ไอติม” พริษฐ์ วัชรสินธุ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.หน้าใหม่ จากพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ต่างคนต่างเร่งทำคะแนน วันเดียวลงพื้นที่ชนกัน 3-4 งาน เช้างานทำบุญตักบาตรที่หมู่บ้าน 101 การ์เด้นวิลล์ เพลงานทำบุญหมู่บ้านย่านแฮปปี้แลนด์ ชาวบ้านก็จัดที่จัดทางไว้ไม่มาก ใครลุกมีเสียม้า ล่าลุดความฮาบังเกิดที่งานทำบุญหมู่บ้าน 101 การ์เด้นวิลล์ งานนี้มาพร้อมกัน แต่ดันมีเสื่อผืนเดียว “ปชป.” ไวกว่านั่งกันเต็มเสื่อ ส่วน “พท.” ไม่ถอย “ปุ๊น” บอก “ไม่เป็นไรครับ เราพรรคติดดินติดชาวบ้าน นั่งพื้นได้สบายครับ” ภาพจบลงที่นั่งติดๆ กัน พรรคหนึ่งนั่งเสื่อ ส่วนอีกพรรคนั่งพื้น

•…วันก่อนกระจิบข่าวติดตาม “คุณหญิงหน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค พท. ควงว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ของพรรค เยือนตลาดน้ำขวัญเรียม ย่านมีนบุรี ร่วมทำบุญตักบาตร พูดคุยกับพ่อค้าแม่ขาย เซอร์วิสถ่ายรูปกับแฟนคลับชนิดไม่ขาดตกบกพร่อง ก่อนจะเปิดใจกับผู้นำชุมชนที่มาร่วมแลกเปลี่ยนปัญหาว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยคิดเลิกทำงานการเมือง เพราะทำมามากกว่า 20 ปี ตั้งแต่สาวยันแก่ แต่ยังไม่ทันจบประโยค ก็มีเสียงสะท้อนมาจากฝั่งผู้ฟังว่า “ตอนนี้ก็ยังสาวอยู่” คุณหญิงสุดารัตน์ฟังแล้วถึงกับยิ้มเขิน ก่อนตอบกลับ “ตอนนี้ก็ยังสาวค่ะ แต่สาวขึ้นบันไดนะ เพราะเดินไม่คล่องเหมือนแต่ก่อนแล้ว” …ไม่เป็นไร ให้ “น้องจินนี่” มาช่วยเดิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โชคทวี’ ประกาศยกเครื่องทัพ ‘ช้างศึก’ ปรับแผนการเล่นเตรียมชน ‘บาห์เรน’ หวังทำผลงานดีที่สุด
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 8 ม.ค. 62