เรียงคนมาเป็นข่าว : 10 มกราคม 2561 : ชโลทร

แถลงข่าว - สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพร้อมสำนักงานกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา แถลงข่าวงานแข่งขันทักษะวิชาการโรงเรียนพระปริยัติธรรม ระดับประเทศ ครั้งที่ 10 และนิทรรศการภายใต้ชื่องาน 47 ปี วิถีปริยัติ ศรัทธาก้าวไกล น้อมใจจิตอาสา ใน วันที่ 12-13 มกราคม ณ หอประชุมใหญ่พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อแสดงถึงศักยภาพในการจัดการ เรียนการสอนในโรงเรียนพระปริยัติธรรมให้ประชาชนได้รับรู้และเป็นการศึกษาทางเลือกให้กับ เยาวชนชายไทย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

•…“สำนักงานทะเบียนกรม กรมการปกครอง” มีหนังสือถึง “นายทะเบียนทั่วประเทศ” สั่ง “ชะลอการปฏิบัติตามแผนงานเตรียมการเลือกตั้งออกไปก่อน” จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ด้วยเหตุผล ได้รับการประสานจาก “กกต.” ว่า “พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ยังไม่ได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา”

•…โลกแคบด้วยเทคโนโลยีการสื่อสาร ทันทีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกไม่ได้ห้าม “ทักษิณ ชินวัตร” กลับประกาศ แต่ถ้ามาต้อง “เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย” ถ้าเป็นเมื่อก่อน “การตอบโต้คงไม่เกิดขึ้น” หรือ “ถ้ามีจะไม่ตาต่อตาฟันต่อฟัน” แต่ชั่วโมงนี้ที่ “โซเชียลมีเดีย” เชื่อมต่อถึงกันแบบ เรียลไทม์ “ยังไม่ทันสิ้น
เสียงบิ๊กป้อม เสียงเย้ยหยันจากแดนไกลตอบโต้มาทันที” ในมุมที่ “บาดหัวใจแปล๊บ”

•…เมื่อ “มีประกาศปลดล็อกพรรคการเมือง” เปิดทางให้เคลื่อนไหวพบปะประชาชนไปเรียบร้อย ความเคลื่อนไหวในนาม “การหาเสียงเลือกตั้ง” ก็เริ่มต้น ไม่ใช่แค่ “ประดาบก็เลือดเดือด” แต่เป็น “เลือดสาดตั้งแต่ดาบยังไม่ได้ออกจากฝัก” การเสนอประเด็น “เลือกเพื่อไล่เผด็จการ” ร้อนแรงและชัดเจนในทุกเวที แบบไม่มีอ้อมค้อม “ใช้เวทีหาเสียง ปลุกให้ประชาชนตื่นตัวในประชาธิปไตย” โดยไม่อินังขังขอบกับ “วันเลือกตั้ง”

•…สารพัดชะตากรรมของประเทศ แนวโน้มที่เลวร้ายในทุกด้าน ที่ยกเอา “ประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย” มาเป็นเหตุ ร่ายกันละเอียดยิบ ด้วยลีลาปราศรัยที่ “สร้างอารมณ์ร่วมได้ไม่ยาก” ที่สำคัญกว่านั้นคือ “การสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย” กระจายไปทั่วประเทศ ทุกครั้งที่เปิดเวที เป็นการ “เปิดเกมรุกทางการเมือง” ที่ “หมดหนทางจะตั้งรับ” เพราะแม้ “ฝ่ายที่มีอำนาจ” จะทำก็ได้ แต่ปัญหาอยู่ที่ “เทียบกันตัวต่อตัว” แล้ว “ลีลาและฝีปาก” ห่างกันคนละชั้น

•…และนี่เองที่ทำให้หลายคนชี้ให้เห็นว่า “ยิ่งเลื่อนเลือกตั้งไปนานเท่าไร ยิ่งเสี่ยงต่อการถูกไล่ขยี้จนไม่เหลือซากมากเท่านั้น” แต่จะทำอย่างไรได้ “การแสดงออกทางการเมืองเป็นเสรีภาพ” เมื่อ “ปลดล็อก” แล้ว จะออกคำสั่งห้ามใหม่ ย่อมดู “ดันทุรังเกินไป” ยากจะทำให้เกิดการยอมรับ ก่อสภาวะ “เดินหน้าไม่ได้ ถอยหลังไม่ถูก” เปิดเวทีให้ถูกขยี้ด้วย “สื่อที่ไม่ต้องลงทุน”

•…ในนามของ “ประธาน” เมื่อ “พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ” ประกาศขอนำ “ป.ป.ช.” ยืนอยู่ใน “หลักการไม่เป็นเครื่องมือของฝ่ายใด” โดยจะ “ปฏิบัติกิจด้วยความระมัดระวัง” นั้น ย่อมเป็นคำที่ “สะท้อนถึงความรู้ผิดชอบชั่วดี” และบอกกล่าวว่า “ตั้งใจว่าจะเดินไปในทางดี” เพียงแต่บอกแล้ว “คนฟังที่สำคัญ” คือ “ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ” จะเชื่อตามที่บอกหรือไม่ เพราะแม้จะ “รู้ตัวเอง” อยู่ว่า “ซ้ายก็โดน ขวาก็โดน” แต่จะคลี่คลายความน่าเชื่อถือได้ ต้องรู้ต่อไปว่า “เพราะอะไรถึงโดน”

•…ทั้งที่ “กติกา มารยาท” ไม่มีส่วนไหนให้ความหวังได้เลยว่า “ประชาธิปไตยไทยจะเอื้อต่ออำนาจประชาชน เหมือนที่สากลโลกเขาเป็นกัน” แต่ “เลือกตั้งก็เป็นช่องทางเดียวให้นักประชาธิปไตยพอใช้หายใจได้” ดังนั้น ความกังวลของ “คนกลุ่มนี้” ที่ว่า “เลื่อนเท่ากับไม่มีเลือก” จึงเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ ด้วยที่ผ่านมา ล้วนแล้วแต่ “หวังอะไรไม่ได้” ยิ่งแนวโน้มยิ่งชัดว่า “เลือกตั้ง” จะตอกย้ำ “เสียของ” ใครเป็น “นักประชาธิปไตย” ก็ต้องวิตก

 

ชโลทร

 

สวัสดีปีใหม่ – คุณหญิงทิพยวรรณ ตันตกิตติ์ รอง ปธ.กก.บห.กลุ่ม รร.มณเฑียร ให้เกียรติเป็น ปธ.เปิดงาน “สวัสดีปีใหม่ เที่ยว 4 ภาคไทยที่มณเฑียร” จัดโดย มณเฑียร ตันตกิตติ์ รอง ปธ.ฝ่ายบริหาร กลุ่ม รร.มณเฑียร โดยมี สิปปทัศน์-เณศราภา ทับสุวรรณ, ประยุทธ ตามธรรม และปรางทอง ณ สงขลา มาร่วมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พร้อมผู้มาร่วมงานอย่างคับคั่ง ณ ศาลาริมน้ำ รร.มณเฑียร ริเวอร์ไซด์
ส่งเสริมการค้า – ธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ได้เข้าพบหารือกับนายเหวียน เตียน กว่าง ผู้อำนวยการหอการค้าและอุตสาหกรรมเวียดนาม สาขานครดานัง โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องให้ส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากเส้นทางคมนาคมที่เชื่อมโยงไทยและเวียดนามและอนุภูมิภาค เพื่อส่งเสริมการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวระหว่างกัน
โรดโชว์ – มธุวลี สถิตยุทธการ ผอ.ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมด้วย ปิยนันท์ คุ้มครอง หน.ฝ่ายประชาสัมพันธ์และจัดหาผู้บริจาคโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดกิจกรรมโรดโชว์ในโครงการ “แบรนด์…พลังเลือดใหม่ต่อพลังชีวิต 2561” นำหน่วยเคลื่อนที่ออกรับบริจาคโลหิต จากนักศึกษา ม.รังสิต ด้วยการผนึกกำลังทำความดีง่ายๆ เพียงแค่มีหัวใจของการให้ โดยมี โกสุม เศรษฐาวงศ์ ผอ.สำนักงานสวัสดิการสุขภาพ ม.รังสิต ให้การต้อนรับ ณ หอพัก 9A ม.รังสิต
สังสรรค์ – อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มาร่วมงานสังสรรค์วันขึ้นปีใหม่และวันคล้ายวันเกิด พล.ต.ต.วันชัย วิสุทธินันท์ กรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กระทรวงวัฒนธรรม โดยมีเพื่อนๆ จากชมรม Jogging Polo Club และเพื่อนจากหน่วยงานอื่นๆ มาร่วมงานจำนวนมาก บรรยากาศสดชื่นเป็นกันเอง จัดพิธีขึ้นที่บ้านเลขที่ 200 ถนนพัฒนาการ 53 เขตสวนหลวง กทม. เมื่อเร็วๆ นี้
ลงนาม – ศิริญา เทพเจริญ และชัยยุทธ สันทนานุการ จัดพิธีลงนามความร่วมมือ ระหว่าง
บ.ณุศา เลเจนด์ สยาม และบ.กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) /บ.แพคกอน จำกัด ร่วมพัฒนา
แอพพลิเคชั่น เลเจนด์ สยาม คอนเน็ค นวัตกรรมการตลาดรูปแบบใหม่ เพื่อสนับสนุนการ
พัฒนาสินค้าที่เป็นอัตลักษณ์ไทยสู่เวทีโลก โดยมี ศิรวัฒน์ เทพเจริญ,ลักษมณ ยะโสธร,ภาคภูมิ
ศรีธิมากุล, ชาตรี เชื้อสกุล และ วาทิต เกษมเปรมจิต ร่วมด้วย ที่ ณุศาศิริ สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้
พัฒนาแพลตฟอร์ม – ธนพล ทรัพย์สมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) จำกัด และ ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ลงนามข้อตกลงร่วมมือพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลมีเดียและ Big Data ให้แก่ GPI
เพื่อนำมาวิเคราะห์และใช้ประโยชน์สูงสุดในด้านการตลาดสำหรับธุรกิจยานยนต์โดยเฉพาะ
โดยมี จาตุรนต์ โกมลมิศร์, อนรรฆนาฎ ก้องพานิชกุล ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ห้องประชุม บริษัท
กรังด์ปรีซ์ เมื่อเร็วๆ นี้
มอบทุน – กลุ่ม ปตท.จ.ระยอง จัด “พิธีมอบทุนการศึกษาและทุนสนับสนุนโครงการโรงเรียนประจำปี 2561” พร้อม “มอบทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตบุตรหลานชุมชน ประจำปี 2561” เพื่อส่งเสริมและเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนและโรงเรียน ซึ่งจะเป็นพลังสำคัญของการพัฒนาสังคมและประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าได้อย่างยั่งยืน ณ ห้องประชุม อาคารอำนวยการ บ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล สำนักงานระยอง

 

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม : ป.ป.ช.อีกแล้วหรือนี่
บทความถัดไปผู้นำคิมชี้หารือ ‘สหรัฐ’ เจอทางตัน ปธน.สีย้ำเป็นโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ของคาบสมุทรเกาหลี