‘ธนาธร-พล.ท.พงศกร’ ลุยเมืองคอน นำ น.ร.เทคนิคช่วยผู้ประสบภัย-ฟังปัญหาชาวประมง

“ธนาธร-พล.ท.พงศกร” ลุยนครศรีธรรมราช นำ น.ร.เทคนิค-สมาชิก ช่วยผู้ประสบภัย อาสาสมัครเสนอกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นฝึกพร้อมรับภัยพิบัติ

เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายธนาธร​ จึงรุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้าพรรค​อนาคต​ใหม่​ พร้อมด้วย พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค นายพิจารณ์ เชาวพัฒนพงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยเครือข่ายพรรคอนาคตใหม่จังหวัดนคร​ศรี​ธรรม​ราช​ ลงพบปะพูดคุย​และช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก โดยมี​นักเรียนวิทยาลัยเทคนิค​นครศรีธรรมราช​ มาร่วมเป็นอาสาสมัคร​​ ทั้งนี้ ร่วมมอบสิ่งของ​ ได้แก่​น้ำมัน​เครื่อง​ หัวเทียน​ และน้ำดื่ม​ ที่ได้รับการประสานมาจากภาคเอกชน ​ให้แก่อาสาสมัครเพื่อไปให้ความช่วยเหลือต่อไป

นายธนาธรกล่าวว่า วันนี้ตนและพรรค​อนาคต​ใหม่​ ได้มาฟังปัญหาผลกระทบของชาวบ้าน​ ซึ่ง​แม้จะไม่รุนแรงเท่าภัยพิบัติ​อื่นๆ ที่ผ่านมา​ในอดีต ​ แต่ก็สร้าง​ความเสียหาย​กับพี่น้องประชาชน​ โดยเฉพาะ​ต่อบ้านเรือน​ สิ่งก่อสร้าง​ และเครื่องมือทำมาหากิน​ ซึ่งวันนี้เราขอมาเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหา​เท่าที่สามารถทำได้ ที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่ เรามองเห็นถึงแง่มุมที่เป็นศักยภาพ​ของชุมชน​ ที่ต้องการฟื้นฟูตนเอง​ และยืนอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี​ สิ่งที่เราเห็นคือ ชุมชนมีกำลังคนและความรู้ความเข้าใจ​ในพื้นที่​ รู้​ว่าจะต้อง​แก้ไขปัญหา​และฟื้นฟู​อย่างไร​ ปัญหาคือ​ชุมชน​ขาดทรัพยากรและอำนาจที่จำเป็น ​เมื่อมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ก็ต้องวิ่ง​เข้าที่ส่วนกลาง​ก่อน​ ทำให้บ่อยครั้งเกิดความล่าช้า​และแก้ปัญหาแบบไม่ตรงจุด

“ดังนั้น​ วันนี้​นอกจากการมาช่วยเหลือ​ด้านทรัพยากร​ สิ่งของเครื่องใช้​​แล้ว​​ เรายังเน้นไปที่การช่วยเหลือต่ออาสาสมัคร​ โดยเฉพาะ​ในส่วนของน้องๆ วิทยาลัย​เทคนิค​นครศรีธรรมราช​ ที่ได้มาร่วมแรงร่วมใจ​กันช่วยเหลือชุมชนและท้องถิ่น​ กำลังอาสาสมัคร​ของชุมชนคือกำลังคนที่สำคัญที่สุดในการฟื้นฟูระยะยาว คือกลุ่มคนที่รู้ดีที่สุด ว่าความต้องการอยู่ที่ไหน​ อย่างไร​ ไม่มีใครจะรู้ถึง​วิธีการ​และลำดับขั้นความจำเป็นในการฟื้นฟู​ชุมชนจากภัยพิบัติ​ได้ดีเท่ากับท้องถิ่น​เองอีกแล้ว” นายธนาธรกล่าว

ด้าน พล.ท.พงศกร นำทีมงานพรรคพบปะพูดคุย และช่วยเหลื​อต่อชาวประมง​ ซึ่งเป็นหนึ่ง​ในกลุ่มชาวบ้าน​ที่ได้รับ​ผลกระทบ​รุนแรง​ที่สุด​ เครื่องมือเครื่องใช้ทำมาหากิน​และบ้านเรือนได้รับ​ความเสียหาย​ ซึ่งทางพรรคได้​ประสานความช่วยเหลือ​กับภาค​เอกชน​ ในการช่วยกันจัดส่งสิ่งของ​ที่จำเป็นและเครื่องมือ​ต่างๆ โดย

พล.ท.พงศกรกล่าวว่า สิ่งที่ควรเกิดขึ้นในระยะยาว​ คือการให้ชุมชนสามารถจัดการตนเองได้ด้วยทรัพยากรที่เพียงพอ​ และนั่นเป็นสิ่งที่เราต้องสร้างให้เกิดขึ้น ให้การกระจายทรัพยากรและอำนาจออกจากศูนย์กลาง​ ให้ชุมชนเข้มแข็งพอที่จะป้องกันและแก้ไขปัญหาหลังภัยพิบัติ​ได้อย่างมีประสิทธิภาพ​ และสอดคล้อง​กับลักษณะเฉพาะ​ของท้องถิ่นแต่ละแห่ง อย่างในต่างประเทศ​ เช่น ญี่ปุ่น ให้ท้องถิ่นมีอำนาจจัดการ ทำให้รวดเร็วทันการณ์ ตอบสนองความต้องการในพื้นที่ได้ตรงจุด มีการอบรมรับมือภัยพิบัติทั้งในโรงเรียนและในชุมชนโดยท้องถิ่น ซึ่งเราสามารถเอามาปรับใช้กับการรับมือภัยพิบัติในอนาคตของไทยได้ ให้ท้องถิ่นมีความแข็งแรงพอที่จะรับมือกับภัยพิบัติ​ได้​ ย่อมมีประสิทธิภาพ​ มากกว่าการเอากำลังจากส่วนกลางไปช่วย

 

บทความก่อนหน้านี้คืบหน้าระเบิดสนั่นเทพา เค้นผู้ต้องสงสัย ‘ผู้กองจอย’ปลอดภัย(ชมคลิป)
บทความถัดไป‘พิชัย’ ชี้ยิ่งเลื่อนเลือกตั้งเศรษฐกิจยิ่งเสียหาย ปท.เสียโอกาส-ตปท.ลดความเชื่อมั่น