เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะรักษาราชการ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ในวันที่ 11 พ.ค.นี้ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย และนายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ อดีต ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย จะได้รับการพักโทษ ตามหลักเกณฑ์พักการลงโทษ ของนักโทษชั้นดี คือได้รับการพักโทษ 1 ใน 5 ของโทษที่เหลือ ซึ่งนายพร้อมพงศ์และนายเกียรติอุดม ถูกศาลจำคุก 1 ปี เท่ากับ 12 เดือน ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. 2558 โดยปัจจุบันทั้ง 2 คน จำคุกมาแล้ว 10 เดือน ซึ่งโทษจริงจะต้องพ้นโทษเดือน ก.ค.นี้ ดังนั้น จึงได้ออกจากเรือนจำเร็วกว่ากำหนด 2 เดือน ซึ่งเป็นการพักโทษธรรมดาไม่ใช่กรณีพิเศษ
นายกอบเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับนายพร้อมพงศ์และนายเกียรติอุดม ที่ได้รับการพิจารณาพักโทษ หลังจากทางเรือนจำได้เสนอชื่อเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาการพักโทษ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยทางเรือนจำได้ระบุว่าเป็นนักโทษชั้นดี ระหว่างที่อยู่ภายในเรือนจำนั้น ประพฤติตัวตามระเบียบวินัยของเรือนจำ และไม่เคยทำผิดวินัย อีกทั้ง ยังเป็นผู้ต้องขังที่ได้รับการจัดชั้นนักโทษหลังจากถูกจำคุกแล้วไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ที่ประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าหลักเกณฑ์จึงพิจารณาให้พักโทษในวันที่ 11 พ.ค.นี้
ทั้งนี้ หลังจากผู้ต้องขังได้รับการพักโทษออกจากเรือนจำแล้ว ไม่เกิน 3 วัน จะต้องมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติ และทุก 1 เดือน จนกว่าจะพ้นกำหนดโทษ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพร้อมพงศ์และนายเกียรติอุดม จะได้รับการพักโทษในวันที่ 11 พ.ค.นี้ และเดินทางออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในเวลาประมาณ 08.30 น.

