ว่าที่ผู้สมัครส.ส.อนาคตใหม่ ข้องใจ หลังเปิดตัว เจอ จนท.ตามถึงบ้าน-ซักประวัติยิบ

ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครปฐม อนาคตใหม่ จี้ขอความชัดเจน กกต.-รัฐบาล หลังจนท.ตามถึงบ้าน-ซักประวัติยิบ

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ จ.นครปฐม นางจุมพิตา จันทรขจร ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาพบที่บ้านพักส่วนตัวและขอข้อมูลต่างๆ โดยระบุว่า หลังจากที่ได้ประกาศตัวต่อสาธารณะ และเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปแล้วว่า ตนเองเข้ามาเป็น ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 5 จังหวัดนครปฐม ของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ปรากฏว่ามีตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรโพธิ์แก้ว เข้ามาพบที่บ้าน และบอกว่าได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่สังกัดตำรวจภูธรภาค 7 ให้มาประสานงาน อำนวยความสะดวก และดูแลเรื่องของความปลอดภัยต่างๆ โดยมีการสอบถามประวัติของตนเองและคนในครอบครัวด้วย ซึ่งตอนนั้นก็ค่อนข้างแปลกใจว่า เจ้าหน้าที่รัฐมีนโยบายดูแลว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคต่างๆ แบบนี้หรือไม่ ซึ่งภายหลังก็ได้ทราบจากว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่เขตอื่นว่า ไม่มีการติดต่อมาพบ ดังนั้น จึงเป็นเพียงแค่ตนเองคนเดียวเท่านั้น

นางจุมพิตา กล่าวอีกว่า ครั้งล่าสุดก็มีเจ้าหน้าที่มาพบอีกที่บ้าน เมื่อ 2-3 วันที่แล้ว คราวนี้เป็นชุดปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) จำนวน 3 นาย เป็นตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ซึ่งก็เข้ามาบอกว่า ได้รับมอบหมายให้มาอำนวยความสะดวก ดูแลเรื่องความปลอดภัย และสอบถามประวัติของตนเองเหมือนเดิม ซึ่งตนเองก็บอกว่า ได้เคยชี้แจงและให้ข้อมูลไปแล้ว เคยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาแล้ว ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่าเป็นคนละหน่วยกัน เลยอยากได้ข้อมูลใหม่และที่พิเศษคือคราวนี้มีแบบฟอร์มในการสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่มาด้วย โดยระบุเรื่องที่ต้องการจะเก็บข้อมูลเอาไป อาทิ ภาพถ่ายบุคคลหน้าเต็ม ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่อยู่ สังกัดพรรค ประวัติทางการเมือง บุคคลที่ให้การสนับสนุน หัวคะแนนที่ให้ระบุชื่อนามสกุล เป็นต้น

“กรณีนี้ อยากสอบถามถึงความชัดเจนทั้งจาก กกต. รัฐบาล คสช. หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องว่า มีนโยบายส่งเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเก็บข้อมูลจากว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. หรือไม่ มีวิธีการปฏิบัติแบบนี้กับทุกพรรคการเมือง ทุกเขต หรือว่าเฉพาะกับตนเองซึ่งเป็นผู้สมัครในนามพรรคอนาคตใหม่ เพราะถ้าไม่มีการปฏิบัติอย่างนี้กับทุกพรรคการเมือง มองได้ว่า นี่เป็นการคุกคามหรือไม่ สำหรับตนเองนั้นไม่ได้รู้สึกกลัว หรือกังวล และพร้อมที่จะเดินหน้าต่อไปในฐานะ ว่าที่ผู้สมัครของพรรค แต่ก็เป็นห่วงน้องๆ ผู้สมัครรุ่นใหม่ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่อยากเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลง หลายคนที่เป็น ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นี่ก็เป็นเวทีแรก อาจจะทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัยได้ ซึ่งถ้าการปฏิบัติแบบนี้มีเฉพาะกับพรรคอนาคตใหม่ ก็มองได้ว่านี่อาจเป็นการคุกคาม ทำให้หวาดกลัว อย่างนี้แล้ว การเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ย่อมไม่เสรีและเป็นธรรมอย่างแน่นอน” นางจุมพิตา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon