“เก่ง เดอะสตาร์” นำทีม “อนาคตใหม่” แจกหน้ากากป้องฝุ่นพิษ “PM 2.5”

“เก่ง เดอะสตาร์” นำทีม “อนาคตใหม่” แจกหน้ากากป้องฝุ่นพิษ “PM 2.5” เผยมีคนใส่แค่ 5% แถมผิดประเภท จี้ภาครัฐสร้างความตระหนัก ปชช.

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2516 พรรคอนาคตใหม่จัดกิจกรรม “แจกหน้ากากอนามัย ป้องกันฝุ่น PM 2.5” ที่อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นำโดย หมอเก่ง วาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ว่าที่ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคฯ และที่ปรึกษาฝ่ายนโยบายด้านคมนาคม นิติพล ผิวเหมาะ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคฯ และที่ปรึกษาฝ่ายนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยผู้สมัคร ส.ส.แบบเขต กรุงเทพฯ โดยในกิจกรรมมีผู้ที่สนใจรับหน้ากากอนามัย พร้อมรับฟังความรู้และข้อคิดเห็นจากสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เป็นจำนวนมาก

นพ.วาโย กล่าวว่า ฝุ่นมลพิษที่เกิดขึ้นมีขนาดเล็กมากเกินกว่าที่ระบบร่างกายจะสามารถกรองได้ อีกทั้งแอพพลิเคชั่นจากกรมควบคุมมลพิษ ก็ระบุว่า ค่าปริมาณฝุ่นมลพิษในกรุงเทพฯ มีปริมาณมากเกินกว่าที่จะหายใจเข้าไปได้โดยตรง ดังนั้นกิจกรรมที่เกิดขึ้นวันนี้ เพื่อต้องการสร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชนต่อภัยอันตรายจากการสูดอากาศที่มีฝุ่นมลพิษเข้าไป อีกทั้งมีรายงานวิจัยจากต่างประเทศจำนวนมาก ระบุว่า ฝุ่นมลพิษประเภทนี้สามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ แน่นอนว่า ผลของการสูดอากาศมลพิษเข้าไปจะไม่ได้ออกอาการโดยทันที แต่เมื่อสะสมเป็นปริมาณต่อเนื่องทุกวัน ก็จะทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ หน้ามืด อาเจียน และท้ายที่สุดก็อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้

“อยากให้กรมควบคุมมลพิษ และ กระทรวงสาธารณสุขสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องนี้ให้กับประชาชนมากขึ้น จากการลงพื้นที่ในวันนี้พบว่า ประชาชนใส่หน้ากากอนามัยเพียงไม่ถึงห้าเปอร์เซนต์ แล้วที่แย่กว่านั้นคือ ใส่หน้ากากอนามัยผิดประเภทและไม่ถูกวิธี จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลสร้างความรู้และความเข้าใจให้มากขึ้นด้วย” รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่กล่าว

Advertisement

ด้านนายนิติพลกล่าวว่า นโยบายของพรรคอนาคตใหม่ สามารถป้องกันปัญหาฝุ่นควันจากโครงการก่อสร้างต่างๆ ที่เป็นต้นกำเนิดปัญหาฝุ่นมลพิษคือ การตั้งกองทุนเพื่อทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ ) เพราะปัจจุบัน รายการอีไอเอ ไม่มีคุณภาพ หลายครั้งเจ้าของโครงการก่อสร้างไปจ้างบริษัทที่รับทำอีไอเอ แล้วในทางปฎิบัติเป็นไปไม่ได้เลยว่า บริษัทผู้รับจ้างทำรายงานอีไอเอจะประเมินให้โครงการที่เป็นผู้ว่าจ้าง ไม่ผ่านเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม

“นโยบายของพรรคอนาคตใหม่ จะตั้งกองทุนอีไอเอ เพื่อป้องกันการมีส่วนได้ส่วนเสียระหว่างเจ้าของโครงการก่อสร้างกับผู้ทำรายงานอีไอเอ อีกทั้งกองทุนนี้จะเป็นผู้ประเมินหลักทรัพย์ ประกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมจากโครงการก่อสร้าง ยกระดับมาตรฐานการควบคุมผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโครงการก่อสร้างต่างๆ ทั่วประเทศ” ที่ปรึกษานโยบายพรรคอนาคตใหม่ด้านสิ่งแวดล้อมกล่าว

ด้าน นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า ฝุ่นพิษ PM 2.5 เป็นปัญหาใหญ่และอันตรายมาก และภาครัฐสร้างความตระหนักรู้ให้กับคนเมืองค่อนข้างน้อย แล้วสาเหตุหลักของฝุ่นพิษนี้ มาจากควันของรถยนต์และรถเมล์ที่มีระบบเผาไหม้ไม่มีคุณภาพมากนัก แล้วปัจจุบันในกรุงเทพฯ ยังมีระบบขนส่งสารธารณะที่ไม่มีคุณภาพและยังไม่สามารถรองรับวิถีคนเมืองได้มากพอ คนเมืองจึงนิยมใช้รถยนต์ส่วนตัวมากกว่า พรรคอนาคตใหม่จึงทำนโยบายระบบขนส่งสาธารณะสำหรับทุกคน ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว เพื่อลดปัญหาฝุ่นมลพิษจากท่อไอเสีย

Advertisement

“พรรคอนาคตใหม่ จะพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะที่มีคุณภาพ ราคาถูก เข้าถึงง่าย เอื้อให้คนเมืองหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณมากขึ้น ยกระดับรถเมล์ให้มีคุณภาพ ทันสมัย มีระบบเครื่องเผาไหม้ได้ดี พัฒนาเครือข่ายรถไฟฟ้าให้เชื่อมโยงถึงกัน ทั้งรถไฟลอยฟ้า รถไฟใต้ดิน เรือ เมื่อต้องเปลี่ยนสถานี หรือเปลี่ยนจากรถไฟบนดินเป็นรถไฟใต้ดิน หัวต้องไม่เปียกเมื่อฝนตก” นายสุรเชษฐ์ กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image