‘คนอยากเลือกตั้ง’ วางดอกไม้จันทน์ ‘ยุทธน็อกคิโอ’ ก่อนแยกย้าย 2 ทุ่ม

เมื่อเวลา 19.40 วันที่ 13 มกราคม ที่แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมปราศรัย แสดงพลังในจุดยืน “ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลาการเลือกตั้ง” ขณะที่ศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศยังจัดกิจกรรมคู่ขนานไปพร้อมๆ กัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณพื้นที่กิจกรรมเริ่มมีกลุ่มมวลชนเดินทางมาตั้งแต่เวลา 15.30 น. บางรายกล่าวว่ามารอตั้งแต่ 10.00 น. โดยทั้งหมดร่วมถือป้าย ชูพัดที่มีข้อความ “เลือกตั้ง 24 ก.พ.” “ไม่เลื่อนเลือกตั้ง” “คสช.ออกไป” ขณะเดียวกันพบเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วบริเวณ พร้อมกั้นรั้วแบ่งเขตระหว่างมวลชนและสื่อมวลชนออกจากกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นมา มีกิจกรรมเกิดขึ้นต่อเนื่อง อาทิ การวางพวงหรีดให้แม่น้ำ 6 สาย ไว้อาลัยการเลื่อนเลือกตั้งจากวันที่ 24 ก.พ. การอ่านแถลงการณ์กลุ่ม ยื่นคำขาดต่อรัฐบาล คสช.จำนวน 3 ข้อ ทั้งนี้ หากวันที่ 18 ม.ค.ไม่มีการประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเตรียมยกระดับการชุมนุม เปลี่ยนสถานที่เป็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน นัดหมายวันที่ 19 ม.ค. เวลา 17.00 น. จากนั้นเป็นการสลับกันปราศรัยของแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ต่อมาเวลา 19.00 น. น.ส.ณัฏฐากล่าวว่า เจ้าหน้าที่แจ้งให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากใช้เครื่องเสียงที่ดังเกินกำหนด อย่างไรก็ตาม ก่อนจัดกิจกรรมได้ศึกษากฎหมายแล้ว อีกทั้งวัดระดับเสียงได้ 80-90 เดซิเบลเท่านั้น ไม่เกินจากข้อกฎหมายกำหนด นี่เป็นการหาเรื่องกัน ประเด็นที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ถามว่าใครสั่งมา ตอบว่า “ใจสั่งมา”  การชุมนุมไม่เท่ากับความวุ่นวาย เพราะเป็นช่องทางการสื่อสารที่สำคัญ และเป็นการทำหน้าที่แทนฝ่ายค้านในสภา

“เมื่อเรามีสภาที่ไม่มีฝ่ายค้านเกือบ 5 ปี ถ้าไม่มีการชุมนุม ประชาชนจะเป็นคนได้อย่างไร ดังนั้นควรตั้งสติ ขอให้เข้าใจความวุ่นวายเสียใหม่ วันนี้การใช้สิทธิการชุมนุมเป็นช่องทางการสื่อสารกันอย่างที่เข้าใจ และการชุมนุมไม่เท่ากับความวุ่นวาย หยุดใช้วิธีไอโอ หรือการให้ข้อมูลบางอย่างซ้ำๆ ซากๆ จนมีผลล้างสมองประชาชน จนคนเชื่อ คนกลัว ดังนั้น อย่ากลัวเสียงของประชาชน การออกมาพูดในที่ชุมนุมคือการทำหน้าที่แทนฝ้ายค้านในสภา หากให้เราหยุด จงคืนอำนาจของประชาชนให้นักการเมืองเข้าไปทำหน้าที่ในสภา” น.ส.ณัฏฐากล่าว

ด้านนายสิรวิชญ์กล่าวตอนหนึ่งว่า สิ่งที่ ผบ.ทบ.ระบุว่าใครสั่งมา เราพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ใจสั่งมา” ต้องถามพี่แดงว่า คนอย่างอภิรัชต์ที่อยู่มากับการใช้คำสั่งตลอดชีวิต ผมไม่ว่ากันว่าเป็นทหาร แต่อย่าเอาสิ่งที่เป็นมาสั่งประชาชน อย่ามาปรามาสคนอยากเลือกตั้ง อย่ามาดูถูกประชาชน

ต่อมา กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์โดยร่วมกันวางดอกจันทน์บนรูป “ยุทธ์นอคคิโอ” ก่อนแยกย้ายในเวลาประมาณ 20.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon