ชูป้าย ‘ไม่เลื่อนเลือกตั้ง’ หน้าองค์พระปฐมเจดีย์ โวยรัฐบาลเสียสัตย์เป็นครั้งที่ 5

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 13 มกราคม ที่บริเวณริมถนนหลังพระ ติดกำแพงด้านทิศตะวันตกขององค์พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนครปฐม มีน.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์ และสมาชิกกลุ่มฯกว่า30 คนได้รวมตัวกันถือป้าย “ไม่เลื่อนการเลือกตั้ง” VOTE WALK VOTE “หยุดยื้อเลือกตั้ง” และอ่านแถลงการณ์ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง(นครปฐม) ใจความว่า

จากสถานการณ์ แห่งความคลุมเครือเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งจนถึงเวลานี้ เวลาได้ล่วงเลยจนการเลือกตั้งตามกำหนด 24 กุมภาพันธ์ 2562ที่รัฐบาลได้เคยให้คำมั่นไว้ ไม่อาจเกิดขึ้นได้อีกแล้วตามกฎหมายอันถือเป็นการเลื่อนการเลือกตั้ง และการตระบัตย์สัตย์เป็นครั้งที่ 5 นับจากวันยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2557

วันนี้เราใกล้หมดความอดทนกับความปลิ้นปล้อนตลบแตลงและการพยายามใช้สารพัดข้ออ้างรวมถึงใส่ร้ายป้ายสีเพื่อปิดปากสื่อมวลชนทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมถึงประชาชนที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพขั้นพื้นฐานของพลเมืองที่ถูกคุกคามข่มขู่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารตามไปถึงบ้านเพื่อให้เกิดความกลัว รู้สึกยุ่งยากในการดำเนินชีวิต

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จึงมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1. ให้รัฐบาล คสช. ชี้แจงโดยปราศจากความคลุมเครือเกี่ยวกับขั้นตอนการออกพระราชกฤษฎีกาว่าขณะนี้กระบวนการอยู่ในขั้นตอนใด

2. ไม่เลื่อนวันเลือกตั้ง ให้ล่วงเวลาไปถึงหลังวันที่ 10 มีนาคม 2562 เพราะจะสุ่มเสี่ยงให้กกต.ไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งภายในกรอบ 150 วันนับจากวันประกาศพรป.เลือกตั้งเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 อันอาจส่งผลให้การเลือกตั้งนั้นถูกชี้ขาดว่าขัดรัฐธรรมนูญ และกลายเป็นโมฆะ

3. ไม่ล้มการเลือกตั้งด้วยเล่ห์กลทางเทคนิคทางกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวมตัวกันที่บริเวณดังกล่าว ได้มีเข้าหน้าที่ตำรวจสภ.อ.เมืองนครปฐม นำโดย พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน และตำรวจสันติบาล คอยสังเกตการณ์ และดูแลความสงบเรียบร้อย ในด้านการจราจร และเพื่อป้องกันมือที่สามมาก่อกวนให้เกิดอันตราย เมื่อกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง(นครปฐม) ได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เสร็จเรียบร้อย ได้แยกย้ายกันกลับโดยสงบเรียบร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กริฟฟิน’ เค้นฟอร์มเก่งซัดทีมเก่า โกย 44 แต้มนำ ‘พิสตันส์’ ทุบ ‘คลิปเปอร์ส’
บทความถัดไปมหาวิทยาลัยอียิปต์ ไล่นศ.หญิงออก เหตุกอดนศ.ชาย หลังถูกขอแต่งงาน