ชูป้าย ‘ไม่เลื่อนเลือกตั้ง’ หน้าองค์พระปฐมเจดีย์ โวยรัฐบาลเสียสัตย์เป็นครั้งที่ 5

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 13 มกราคม ที่บริเวณริมถนนหลังพระ ติดกำแพงด้านทิศตะวันตกขององค์พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร กลุ่มคนอยากเลือกตั้งนครปฐม มีน.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์ และสมาชิกกลุ่มฯกว่า30 คนได้รวมตัวกันถือป้าย “ไม่เลื่อนการเลือกตั้ง” VOTE WALK VOTE “หยุดยื้อเลือกตั้ง” และอ่านแถลงการณ์ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง(นครปฐม) ใจความว่า

จากสถานการณ์ แห่งความคลุมเครือเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งจนถึงเวลานี้ เวลาได้ล่วงเลยจนการเลือกตั้งตามกำหนด 24 กุมภาพันธ์ 2562ที่รัฐบาลได้เคยให้คำมั่นไว้ ไม่อาจเกิดขึ้นได้อีกแล้วตามกฎหมายอันถือเป็นการเลื่อนการเลือกตั้ง และการตระบัตย์สัตย์เป็นครั้งที่ 5 นับจากวันยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2557

วันนี้เราใกล้หมดความอดทนกับความปลิ้นปล้อนตลบแตลงและการพยายามใช้สารพัดข้ออ้างรวมถึงใส่ร้ายป้ายสีเพื่อปิดปากสื่อมวลชนทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมถึงประชาชนที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพขั้นพื้นฐานของพลเมืองที่ถูกคุกคามข่มขู่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารตามไปถึงบ้านเพื่อให้เกิดความกลัว รู้สึกยุ่งยากในการดำเนินชีวิต

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จึงมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

1. ให้รัฐบาล คสช. ชี้แจงโดยปราศจากความคลุมเครือเกี่ยวกับขั้นตอนการออกพระราชกฤษฎีกาว่าขณะนี้กระบวนการอยู่ในขั้นตอนใด

2. ไม่เลื่อนวันเลือกตั้ง ให้ล่วงเวลาไปถึงหลังวันที่ 10 มีนาคม 2562 เพราะจะสุ่มเสี่ยงให้กกต.ไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งภายในกรอบ 150 วันนับจากวันประกาศพรป.เลือกตั้งเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 อันอาจส่งผลให้การเลือกตั้งนั้นถูกชี้ขาดว่าขัดรัฐธรรมนูญ และกลายเป็นโมฆะ

3. ไม่ล้มการเลือกตั้งด้วยเล่ห์กลทางเทคนิคทางกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวมตัวกันที่บริเวณดังกล่าว ได้มีเข้าหน้าที่ตำรวจสภ.อ.เมืองนครปฐม นำโดย พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พิทักษ์ธรรม ผกก. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน และตำรวจสันติบาล คอยสังเกตการณ์ และดูแลความสงบเรียบร้อย ในด้านการจราจร และเพื่อป้องกันมือที่สามมาก่อกวนให้เกิดอันตราย เมื่อกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง(นครปฐม) ได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เสร็จเรียบร้อย ได้แยกย้ายกันกลับโดยสงบเรียบร้อย

บทความก่อนหน้านี้‘กริฟฟิน’ เค้นฟอร์มเก่งซัดทีมเก่า โกย 44 แต้มนำ ‘พิสตันส์’ ทุบ ‘คลิปเปอร์ส’
บทความถัดไปมหาวิทยาลัยอียิปต์ ไล่นศ.หญิงออก เหตุกอดนศ.ชาย หลังถูกขอแต่งงาน