‘โบว์ ณัฏฐา’ ตั้งวง ‘กระซิบเลือกตั้ง’ กลางแยกราชประสงค์ หวั่นเลย 10 มี.ค.เสี่ยงโมฆะ

โบว์ตั้งวงล้อม ‘กระซิบเลือกตั้ง’ กลางราชประสงค์ จบปัญหา 115 เดซิเบล

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 16 มกราคม ที่แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ จัดกิจกรรม “กระซิบเลือกตั้ง” ชวนกันมาฟังเหตุและผลผ่านเสียงกระซิบ โดยมีประชาชนพร้อมใจสวมใส่เสื้อสีขาวปักข้อความว่า #พลังมด เข้าร่วมกว่า 20 คน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมดำเนินไปอย่างเงียบสงบ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่รอบบริเวณ

โดยกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้ตั้งวงชุมนุมเป็นวงกลม และนั่งลงทำกิจกรรมกระซิบเลือกตั้ง ชูป้ายข้อความ “เลือกตั้งเกิน 10 มีนา เสี่ยงโมฆะ” พร้อมนำหีบบัตรเลือกตั้งของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาวางไว้กลางวงล้อม ทั้งนี้ น.ส.ณัฏฐาเริ่มกิจกรรมโดยการกระซิบข้อความสั้นๆ ให้ผู้เข้าร่วมส่งสารต่อไปรอบวง เมื่อครบรอบวงแล้วจึงเริ่มส่งต่อไปในลักษณะเดิมเรื่อยๆ ข้อความดังกล่าวมีใจความว่า “การเลือกตั้งหากประกาศผลไม่รวมใน 150 วัน จะเป็นโมฆะ แล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ต่อ ห้ามแปลงสาร ห้ามขยับหีบเลือกตั้ง การเลือกตั้ง 10 มีนาจะเป็นโมฆะ”

น.ส.ณัฏฐากล่าวว่า วันที่ 19 มกราคม เราจะไปชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หากภายในวันศุกร์นี้ไม่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาในราชกิจจานุเบกษา แต่ถ้ามีการประกาศแล้วก็จะยุบตัวในการทำกิจกรรม ตอนนี้เป็นช่วงที่เรารออยู่ และมีกระแสข่าวว่าพระราชกฤษฎีกาอยู่กับรัฐบาลตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว รอวันประกาศอยู่ ซึ่งเราก็ยังไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร กรณีการชุมนุมก่อนหน้านี้ใช้เสียงเกิน 115 เดซิเบลนั้น เมื่อวันอาทิตย์เรามาอยู่ที่ นี่มีการใช้เครื่องเสียง เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นการใช้ระดับเสียงที่ดังเกินไป วันนี้โบว์เพิ่งทราบว่าผลการตรวจก็ไม่ได้เกิน คงรอฟังประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพราะตามที่ได้สื่อสารไปมีความมั่นใจว่าไม่เกิน แต่มั่นใจว่าวันนี้ไม่มีปัญหาเรื่องการวัดระดับคลื่นเสียงอีก เพราะเราใช้วิธีการกระซิบ การสื่อสารมีได้หลายรูปแบบ เช่นเดียวกับการร่วมชุมนุมที่มีได้หลายรูปแบบ คนก็จะได้สัมผัสการชุมนุมในรูปแบบหนึ่ง อยากให้สังคมเกิดความรู้สึกและทัศนคติที่เป็นปกติต่อการชุมนุม รวมถึงอยากให้คนรุ่นใหม่หรือใครก็ตามที่อยากจะแสดงออกได้เห็นวิธีการสร้างสรรค์ในการชุมนุมรูปแบบต่างๆ เพราะบางพื้นที่จัดรูปแบบปกติก็ยากเหมือนกัน

“เราให้จำนวนคนปล่อยไปตามธรรมชาติ ตอนนี้ปัญหาของการแสดงออกของประชาชนอยู่ที่กองทัพและรัฐบาลพยายามจะสร้างภาพให้คนเข้าใจว่าการชุมนุมเท่ากับความวุ่นวาย ครั้งนี้เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญที่จำเป็นอย่างยิ่งในการอยู่ใต้การปกครองที่สภาไม่มีฝ่ายค้าน สื่อมวลชนถูกปิดกั้น การชุมนุมเป็นช่องทางในการสื่อสารที่สำคัญ วันนี้เราจึงใช้การสื่อสารอีกวิธี และข้อมูลที่นำมาแจกสื่อเป็นข้อมูลเพื่อสื่อสารให้สังคมทราบว่าถ้าการเลือกตั้งครั้งนี้ประกาศเกิน 10 มีนาคม มีความเสี่ยงที่การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นโมฆะ” น.ส.ณัฏฐากล่าว

นอกจากนี้ ทางกลุ่มได้เผยแพร่เอกสาซึ่งอ้างอิงจากเว็บไซต์ iLaw ระบุข้อความว่า “เลื่อนเลือกตั้งเกิน 10 มีนาคม 62 เสี่ยงโมฆะ กรอบเวลาที่ชัดเจนตามรัฐธรรมนูญ โดยรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดชัดเจนในมาตรา 268 ว่า ให้ดำเนินการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้แล้วเสร็จภายใน 150 วันนับแต่วันที่กฎหมายเลือกตั้ง 4 ฉบับ คือ กฎหมายว่าด้วย กกต., กฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง, กฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งฯเริ่มมีผลบังคับใช้ครบทุกฉบับเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ดังนั้น วันเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นอย่างช้าไม่เกินวันที่ 9 พฤษภาคม 2562

ทั้งนี้ การดำเนินการเลือกตั้ง ‘ให้แล้วเสร็จ’ ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ไม่ใช่แค่เพียง กกต. ต้องกำหนดวันเลือกตั้งก่อนระยะเวลาดังกล่าวเท่านั้น แต่หมายรวมถึงการนับคะแนน ตรวจสอบข้อร้องเรียน และประกาศผลการเลือกตั้งด้วย ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งมาตรา 127 ระบุว่า กกต.ต้องประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วันหลังวันเลือกตั้ง ด้วยเหตุนี้วันเลือกตั้งจึงไม่ควรเกิน 11 มีนาคม 2562 เพื่อให้ กกต.มีเวลาเพียงพอในการประกาศผลเลือกตั้งตามที่กฎหมายกำหนด

จึงเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย ถ้า คสช.ต้องการจะเลื่อนเลือกตั้งออกไปให้ไกลกว่ารอบระยะเวลาดังกล่าว เพราะกฎหมายที่เขียนขึ้นได้ขีดเส้นเวลาไว้ชัดเจนแล้ว ไม่อาจตีความเป็นอย่างอื่นได้

อย่างไรก็ตาม ถ้า คสช.ต้องการจะลากการเลือกตั้งออกไปจริงๆ ก็ยังไม่ยากเกินไปสำหรับพวกเขา เพราะยังมีอำนาจพิเศษมาตรา 44 และมีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่พร้อมเอามาใช้เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้งที่ร่างขึ้นมาเอง แต่ผลของการแก้ไขอาจจะทำให้ คสช.เผชิญกับแรงกดดันทางการเมืองอย่างมาก”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“นศ.ศิลปากร-ม.บูรพา” ลั่น พอกันที รอเกือบ 5 ปี จะเลื่อนหนีไปไหน? นัดโชว์จุดยืน ‘ไม่เลื่อนเลือกตั้ง’ 17 ม.ค.
บทความถัดไปคพ.โต้ดราม่า ฉีดน้ำใกล้เครื่องวัด ยัน น้ำฝนไม่ช่วยลด พีเอ็ม 2.5