บทนำ : จากเคนยาถึงไทย

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ถึงกรณีกลุ่มก่อการร้ายโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู ของนักลงทุนไทย ซึ่งล่าสุดมีตัวเลขผู้เสียชีวิตถึง 21 ราย ว่าตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีคนไทยเสียชีวิต ถือว่าเป็นเรื่องดี และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เพราะเหตุใดกลุ่มติดอาวุธจากโซมาเลียจึงก่อเหตุโรงแรมในเครือของประเทศไทย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่ทราบ คงเห็นอาหารอร่อย เฟซบุ๊กของผู้สื่อข่าวรายหนึ่งระบุว่า การให้สัมภาษณ์ดังกล่าว เป็นการตอบคำถามในแบบหยอกล้อนักข่าวด้วยความสนิทสนมคุ้นเคย เมื่อกลายเป็นข่าวใหญ่ ทำให้ พล.อ.ประวิตร น้อยใจ

อย่างไรก็ตาม ข่าวดังกล่าวได้แพร่กระจายไปในสื่อต่างประเทศอย่างกว้างขวาง เว็บไซต์ www.kenyans.co.ke ของประเทศเคนยา ได้รายงานข่าวดังกล่าว โดยได้นำคำกล่าวดังกล่าวขึ้นพาดหัวข่าวนี้ด้วย และระบุถึงคำพูดของ พล.อ.ประวิตร ที่ระบุด้วยว่า “คนไทยไม่ตายก็โอเคแล้วนะ กระทรวงการต่างประเทศเขากำลังติดต่ออยู่” ขณะที่มีคนไทยเข้าไปแสดงความคิดเห็นด้านล่างข่าวดังกล่าว โดยระบุว่า “ในฐานะของคนไทย ต้องขอโทษต่อพวกคุณทุกคนด้วย” นอกจากนี้ สื่อต่างชาติทั้งเดลี่เมล์ และสื่อท้องถิ่นอีกหลายแห่ง ได้รายงานบทสัมภาษณ์เดียวกันนี้ของ พล.อ.ประวิตร อีกด้วย

ภายหลังการให้สัมภาษณ์ มีนักการเมืองขั้วตรงข้ามรัฐบาลระบุว่า รองนายกฯควรถอดบทเรียนจากกรณีเรือฟีนิกซ์ล่ม มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตจำนวนมาก และรองนายกฯได้ให้สัมภาษณ์ ทำให้ทางการของจีนยังไม่พอใจ สื่อกระแสหลัก สื่อโซเชียลในประเทศจีน นำเสนอคำให้สัมภาษณ์อย่างแพร่หลาย และส่งผลกระทบต่อการมาเที่ยวประเทศไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีน ถือเป็นข้อทักท้วงที่ควรรับฟัง เพราะการพูด แสดงทรรศนะของบุคคลระดับผู้นำประเทศถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องที่เป็นความสูญเสีย ที่จะต้องมีท่าทีเห็นอกเห็นใจและแสดงหลักการคัดค้านการใช้ความรุนแรง หากขาดไปย่อมถือว่าไม่ปกติ หรือถ้ากลายเป็นเรื่องตลก หรือนำไปหยอกล้อกัน ก็ยิ่งน่าจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้อีกมาก ปฏิกิริยาจากที่ต่างๆ บ่งบอกในตัวเองแล้วว่า กรณีที่เกิดขึ้น มีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image