The Hel(l)met show EP. 113 : แรงงาน 300 พอไหมยุคนี้ อยู่ไม่ได้…ก็ต้องอยู่

ควันหลงวันแรงงาน ที่มาพร้อมกับข่าวคราวสถานภาพทางเศรษฐกิจของแรงงานไทยปี 2559 ที่เหล่าแรงงานกว่า 95.9% มีภาระหนี้ ทำให้เห็นว่ากลุ่มแรงงานซึ่งเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประเทศ มีปัยหาด้านรายได้ที่ไม่สัมพันธืกับรายจ่าย โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ต่อเดือนน้อยกว่า 15,000 บาท บางส่วนมีการกู้ยืมเงินนอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยแพงมหาโหด

ล่าสุดทางสถานภาพแรงงานจึงขอให้มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจาก 300 บาทเพิ่มเป็น 356.76 บาท ไม่เพียงแต่สหภาพแรงงานที่คิดเช่นนี้ เพราะเจ้าสัวธนินทร์ที่เรียกร้องให้ขึ้นค่าแรง ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับเฮนรี ฟอร์ด ผู้ผลิตรถยนต์ภายใต้แบรนด์ “ฟอร์ด” ในสหรัฐอเมริกาที่คิดว่าพนักงานของเขาควรจะมีรายได้ที่เพียงพอในการเป็นเจ้าของรถยนต์ที่พวกเขาผลิตได้ ซึ่งคุณสุรนันทน์ก็มองว่าเป็นแนวคิดที่ดี ด้านเว็บไซต์ประชาไทก็ได้สำรวจราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการบริโภค และค่าใช้จ่ายจำเป็นอื่นๆ ซึ่งเมื่อคำนวนออกมาเป็นค่าใช้จ่ายรายวันแล้วอยู่ที่ 303.14 บาทต่อวัน

โดยในการคำนวนนี้ยังไม่รวมราคาเครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค เครื่องใช้สอยในครัวเรือน กิจกรรมนันทนาการ ค่าน้ำ-ไฟ ค่าแสวงหาความรู้ หนังสือ หนังสือพิมพ์ ค่าผ่อนชำระหนี้สินดอกเบี้ย ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอื่นๆ โดยเฉพาะค่าผ่อนชำระหนี้สินที่สูงขึ้น และกลุ่มคนเหล่านี้ไม่มีทางเลือกมากนัก ต่างกับกลุ่มคนที่มีรายได้ระดับปานกลาง ซึ่งเข้าถึงบริการทางการเงินที่ได้สิทธิพิเศษมากกว่า อาทิ การผ่อนชำระสินค้าดอกเบี้ย 0% และบริการคืนเงินจากบัตรเครดิต ก็หวังว่าวันแรงงานปีหน้าเราอาจจะได้ข่าวดีว่าจะปรับค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มขึ้นให้ได้ชื่นใจกันบ้าง

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon