โบว์ ณัฏฐา- เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ พบตำรวจถูกหมายเรียก “ชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต”

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 21 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี น.ส.ณัฏฐา มหัทธนาหรือน้องโบว์ นักกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย อยากเลือกตั้ง เดินทางมากับนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ พร้อมมวลชนคนอยากเลือกตั้ง 15คน เพื่อเข้าพบ พ.ต.ท.พันธมิตร จ้างประเสริฐ รอง ผกก.สอบสวนสภ.เมืองนนทบุรี เพื่อเข้าขอชี้แจงและอธิบายในการทำกิจกรรมที่เกิดเรื่องขึ้น และมารายงานตัวตามเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา หลังได้รับหมายเรียกไปแปะที่บ้านพัก ในเรื่อง”การชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต”กับพวกอีก 4คน เมื่อวันที่ 11ม.ค.62 เวลา13.00น.ที่ผ่านมา ในการจะไปยื่นหนังสือไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนเลือกตั้งต่อที่สำนักงานกกต.นนทบุรี ที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี โดยได้นัดพบมวลชนกันบริเวณริมรั้วหน้าศาลากลางหลังเก่าวงเวียนท่าน้ำนนท์ ตามที่ปรากฎเป็นข่าวออกไปแล้วนั้น

 นายชินวัตร เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางเข้าพบกับ พ.ต.ท.พันธมิตร จ้างประเสริฐ รอง ผกก.สอบสวน เจ้าของคดีความที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตนกับพวก ชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต นั้น ผมขอชี้แจงก่อนว่าในการชุมนุมโดยอิสระของเราที่อยู่ภายใต้ของกรอบของกฎหมาย พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ และได้ทำตามขั้นตอน โดยทำหนังสือแจ้งการชุมนุมเข้าไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรีที่อยู่ในเขตของความรับผิดชอบในพื้นที่ ก่อนถึง 2วันและปรากฎว่ามีหนังสือแจ้งกลับมาแต่เพียงว่า “ไม่อนุญาตให้ชุมนุมในที่สาธารณะ”และผมก็ได้ยืนยันมาโดยตลอดว่าทางเราทำหนังสือแจ้งขอการชุมนุม ไม่ได้ขออนุญาติในการชุมนุม เพราะเราเพียงแต่มานัดหมายนัดพบกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเพื่อจะเคลื่อนตัวกันต่อไปยังที่อื่น ฉะนั้นเมื่อเริ่มเกิดคดีความขึ้น มีการปฎิบัติทำขั้นตอนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของพื้นที่ผิดหลายขั้นตอน และผมก็ได้ขอพบเพื่อเจรจากับทางเจ้าหน้าที่แล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังยืนยันตามคำสั่งเดิมคือผิดกฎหมาย ไม่ได้รับอนุญาตให้ชุมนุมในที่สาธารณะ ซึ่งการเจรจาไม่สำเร็จผล ทางเราจึงได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.หญิง รัตน์ชนก บุญนำ รองสว.สอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อแจ้งความเอาผิดกับทางเจ้าหน้าที่นายตำรวจทั้ง 2ท่าน ในมาตรา 157คือ พ.ต.อ.อริยะ พันธุฟัก ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี พ.ต.ท.พัทธมิตร จ้างประเสริฐ รอง ผกก.สอบสวน ในหน้าที่รับผิดชอบ


น.ส.ณัฏฐา  เปิดเผยว่า กลุ่มเครื่อข่ายคนรุ่นใหม่นนท์ นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง อายุ 26 ปี ได้ถูกตั้งข้อกล่าวหา ภายใต้สิทธิรัฐธรรมนูญในการชุมนุมตามมาตรา 44 บัญญัติว่า”บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ”และไม่ได้ละเมิดสิทธิใคร พร้อมกับได้แจงยื่นแบบฟอร์มการแจ้งเรื่องการขอชุมนุมเป็นไปตามขั้นตอนลักษณะแบบนี้สามารถทำได้ทั่วประเทศ หากทางเจ้าหน้าที่รับหนังสือแจ้งเรื่องไปแล้วก็ควรที่จะต้องแจ้งเรื่องกลับมาว่าไม่เหมาะสมหรือผิดพลาดประการใดต้องแก้ไข แต่ขั้นตอนนี้ไม่ได้เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ได้แต่ส่งหมายเรียกตัวแจ้งข้อกล่าวหาเลยว่า ชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต สิ่งนี้เรามองว่าทางเราไม่ได้รับความเป็นธรรม เราจึงจำเป็นต้องแจ้งร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่นายตำรวจที่เกี่ยวข้อง 2นาย กลับตามมาตรา157ละเว้นในการปฎิบัติหน้าที่ ต่อนายตำรวจทั้ง2ท่าน เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้ปฎิบัติตามมาตรา 11 ว่าด้วย พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ และละเมิดสิทธิเสรีภาพตามมาตรา ม.44 ในรัฐธรรมนูญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon